23/04/2024 12:49 GMT+7

Đặt túi ngực ‘bảo hành trọn đời’, được 4 năm đã vỡ lúc nào không biết

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa tiếp nhận liên tiếp hai trường hợp vỡ túi ngực. Trong đó có bệnh nhân mới đặt túi nâng ngực được 4 năm đã vỡ lúc nào không biết.

Hình ảnh MRI ngực trái của bệnh nhân vỡ túi ngực - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Hình ảnh MRI ngực trái của bệnh nhân vỡ túi ngực - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bác sĩ Hoàng Hồng, phụ trách khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết ngày 22-4, bệnh viện tiếp nhận hai trường hợp vỡ túi ngực.

Trường hợp thứ nhất là một phụ nữ 55 tuổi ở Hà Nội, đặt túi ngực từ năm 2010. Chị đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thăm khám tổng quát. Kết quả siêu âm, chụp MRI cho thấy túi ngực bên trái đã vỡ. Trước đó chị không thấy dấu hiệu bất thường nên không hay biết túi ngực đã vỡ.

Bệnh nhân chia sẻ khi đặt túi ngực, được tư vấn bảo hành túi vĩnh viễn nên không nghĩ tới việc phải đi kiểm tra lại túi ngực hay thay túi.

Trường hợp thứ hai là nữ bệnh nhân 31 tuổi trú tỉnh Hà Nam. Chị mới đặt túi ngực cách đây 4 năm, lần này chị đi khám do thấy vùng ngực trái căng tức, biến dạng so với bên phải.

Kết quả siêu âm, chụp MRI cho thấy túi ngực bên trái của bệnh nhân bị vỡ, vùng khoang ngực xung quanh túi ngực có nhiều dịch, dày khoảng 2cm.

"Cả hai trường hợp đều được chỉ định phẫu thuật sớm để lấy túi ngực ra ngoài, làm sạch dịch tiết cũng như silicone gel thoát ra xung quanh, làm sạch khoang túi, đồng thời đặt túi ngực mới trở lại", bác sĩ Hồng thông tin.

Bác sĩ Hồng cho biết thêm khoa từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân vỡ túi ngực do túi ngực để quá lâu (trên 10 năm). Có thời điểm, trong một ngày khoa tiếp nhận 3-4 trường hợp bị vỡ túi ngực.

"Đa số bệnh nhân đều chia sẻ khi đến các cơ sở thẩm mỹ xin tư vấn nâng ngực hoặc được thuyết phục "bảo hành trọn đời" hoặc không được giải thích kỹ nên bệnh nhân chủ quan không nghĩ tới việc phải thăm khám lại hay thay túi ngực. Đây là điều rất đáng quan ngại, bởi không túi ngực nào có thể bảo hành trọn đời, bảo hành vĩnh viễn.

Việc vỡ túi ngực nếu không được phát hiện và xử lý sớm, dịch tích tụ nhiều có thể dẫn tới các phản ứng viêm, nhiễm trùng lan rộng, gây biến dạng ngực, phải điều trị lâu dài. Bên cạnh đó, khi ngực đã bị viêm nhiễm, nếu đặt túi độn lại sẽ tăng nguy cơ bị xơ dính, co bao", bác sĩ Hồng cảnh báo.

Nên thay túi ngực sau 10 năm

Theo chuyên gia này, túi ngực có thể bị vỡ do nhiều nguyên nhân, như do vật sắc nhọn (kim khâu, kim tiêm, dao kéo), ngoại lực mạnh tác động từ bên ngoài khi túi ngực chất lượng đã kém... Túi vỡ còn có thể do chất lượng của nhà sản xuất túi ngực hoặc sau thời gian độn lâu dài chất lượng sẽ kém đi dễ bị rách túi.

Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ khuyến cáo phụ nữ nên thay túi ngực sau 10 năm và không nên để quá 15 năm.

Bác sĩ khuyến cáo chị em khi đặt túi nâng ngực cần thăm khám ngay khi có dấu hiệu bất thường như sưng đau, căng tức, ngực biến dạng... Trường hợp không phát hiện dấu hiệu bất thường, sau khoảng 7-8 năm chị em nên siêu âm, chụp chiếu để kiểm tra túi và nên thay túi sau 10 năm.

Thấy ngực không tròn đều, đi khám mới hay túi nâng ngực đã vỡ mấy mảnhThấy ngực không tròn đều, đi khám mới hay túi nâng ngực đã vỡ mấy mảnh

TTO - Đây là loại túi nâng ngực vỏ nhám hình giọt nước, đã bị vỡ từ lâu mà bệnh nhân không hề hay biết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên