Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

400 phụ nữ được bồi thường vì cấy phải túi nâng ngực dỏm

30/11/2018 16:38 GMT+7

TTO - Tòa án Nanterre ở ngoại ô Paris đã ra lệnh cho công ty kiểm định TUV Rheinland phải bồi thường thiệt hại cho khoảng 400 phụ nữ Thụy Điển vì đã chứng nhận chất lượng túi nâng ngực PIP kém chất lượng cho họ.

400 phụ nữ được bồi thường vì cấy phải túi nâng ngực dỏm - Ảnh 1.

Các kỹ thuật viên kiểm tra túi nâng ngực silicon tại Paris - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP ngày 30-11 đưa tin tòa án tại Pháp đã yêu cầu công ty TUV (trụ sở tại Đức) bồi thường 4.600 euro (5.200 USD) cho mỗi nguyên đơn người Thụy Điển vì những hậu quả tiềm năng trong việc chứng nhận chất lượng túi nâng ngực dỏm của công ty Pháp Poly Implant Prothese (PIP).

Ngoài ra tòa cũng ra lệnh cho TUV phải hoàn trả chi phí phẫu thuật để lấy ra các túi nâng ngực chứa đầy silicone công nghiệp rẻ tiền của PIP đã cấy cho hơn 400 phụ nữ trên.

Phán quyết của tòa Nanterre được đưa ra chỉ một tháng sau khi tòa phúc thẩm tối cao Pháp tuyên bố sẽ xử lại TUV vì đã cẩu thả trong vai trò thẩm định túi ngực trên.

Trước đó một tòa án cũng đã ra lệnh cho TUV phải chi ra 60 triệu euro (68 triệu USD) để bồi thường cho 20.000 phụ nữ đã trải qua những cuộc phẫu thuật nâng ngực bằng túi PIP.

Bê bối túi ngực dỏm PIP từng gây rúng động toàn cầu hồi năm 2011 sau khi các bác sĩ phát hiện ra rằng túi ngực này có tỉ lệ vỡ cao bất thường khi cấy ghép vào ngực.

Vụ bê bối ảnh hưởng đến hơn 400.000 phụ nữ trên thế giới, hầu hết ở khu vực Mỹ Latin. Hàng ngàn người đã phải làm phẫu thuật lấy túi ra bất chấp các chuyên gia y tế ở nhiều nước tuyên bố rằng các túi này không độc hại.

Nhà sáng lập PIP là Jean-Claude Mas bị buộc tội lừa đảo và bị tuyên án 4 năm tù giam. Công ty của ông này đã đóng cửa hồi năm 2010.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận