17/06/2023 19:07 GMT+7

Từ vụ khách vứt đầu thuốc lá, cháy cây xăng: Xử mạnh, dẹp luôn hút thuốc lá nơi công cộng

Mặc dù đã có quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng, nhưng qua vụ việc khách vứt đầu thuốc lá, cây xăng bùng cháy dữ dội vào sáng 16-6 xảy ra ở TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), nhiều bạn đọc đề nghị luật cần nghiêm hơn, tiến tới dẹp luôn.

Từ vụ khách vứt đầu thuốc lá, cháy cây xăng: Xử mạnh, dẹp luôn hút thuốc lá nơi công cộng - Ảnh 1.

Cây xăng trên đường Trần Hưng Đạo, phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn bốc cháy dữ dội - Ảnh cắt từ video

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, khoảng 8h sáng 16-6, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại cây xăng trên đường Trần Hưng Đạo, phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định).

Rất nhiều người vô tư vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng, khi nhắc nhở đừng thả khói thuốc lá vào mặt người khác thì họ hung hăng côn đồ. Tôi đề nghị Nhà nước nên xử lý nghiêm hơn. Chỉ có xử phạt thật nặng mới dẹp được chứ không thể kêu gọi ý thức suông.
Ý kiến bạn đọc Lê Hoài Nam

Theo người dân, vào thời điểm trên, một khách hàng chạy xe máy vào cây xăng để đổ xăng.

Trong lúc nhân viên cây xăng đang đổ xăng thì người khách này vẫn hút thuốc rồi ném đầu thuốc xuống đất khiến ngọn lửa bốc lên dữ dội.

Vụ cháy không gây thiệt hại về người. Tuy nhiên, 3 trụ bơm xăng và 1 chiếc xe máy đã bị ngọn lửa thiêu rụi.

Như trên đã nói, vụ việc xảy ra khiến nhiều bạn đọc bức xúc và đề nghị luật cần nghiêm hơn nữa mới có thể dẹp được những vụ việc tương tự.

"Nghĩ sao lại cây xăng mà hút thuốc? Điếu thuốc này đáng giá mấy năm tù nếu không có tiền bồi thường. Cũng hên là chưa lây lan hay chết người" - bạn đọc Nhân bức xúc.

Không vì thói quen hoặc sở thích của cá nhân mình làm ảnh hưởng đến người khác, bạn đọc Mỹ Toàn than: "Một số ít người đi đâu, làm gì họ cũng ngậm điếu thuốc lá, chỉ biết thỏa mãn nhu cầu bản thân nhưng làm liên lụy bao nhiêu người xung quanh. Đã vậy, họ còn gây ra nhiều vụ cháy nổ thiệt hại tài sản và thậm chí tính mạng. Các anh chị làm ơn nhịn bớt một vài điếu thuốc lá để xã hội và gia đình tốt đẹp hơn".

Luật đã có, nhưng do chưa làm nghiêm nên một số người không sợ, bạn đọc Thùy Dung nhận xét: "Ở đâu cũng thấy hút thuốc lá xong vứt tàn thuốc chứ không dập tắt tại chỗ. Có người còn có kiểu vừa chạy xe vừa cầm điếu thuốc đang cháy để thiên hạ ngửi chứ không hút".

Theo bạn đọc Thùy Dung: "Nên cấm vừa chạy xe vừa hút thuốc. Hút thuốc xong phải dụi tắt liền chứ không được quăng lung tung. Tăng mức phạt lên cao. Vừa có tiền cho kho bạc nhà nuớc vừa giúp người hút có ý thức hơn".

Cho rằng sức khỏe và tài sản con người là quan trọng, đừng vì sở thích của một vài cá nhân mà ảnh hưởng đến người khác, nhiều bạn đọc đề nghị luật nên bổ sung phạt thật nặng những ai vi phạm, đồng thời tiến tới cấm hẳn thuốc lá.

Về ý này, bạn đọc Tan Luan viết: "Nên tiến tới cấm hẳn thuốc lá, gây hại sức khỏe cho người hút và gây ô nhiễm cho những người không hút thuốc mà vẫn phải bị hút. Riêng trường hợp này là vô ý thức rồi".

Bổ sung, bạn đọc Dao Huu Anh nhận xét: "Nhiều người vô tình nhưng cũng không ít thành phần không có ý thức lắm. Đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý mạnh tay, cùng với đó phải tuyên truyền để người dân nhận thức được sự nguy hiểm của mặt hàng xăng dầu".

Trở lại vụ việc trên, ở góc độ pháp luật, bạn đọc Hải Kỳ đề nghị: "Kẻ gây cháy phải đền bù thiệt hại. Đồng thời phạt nặng mới đủ sức răn đe những người vô ý thức có thể làm hại người và tài sản vì việc vô ý thức của mình".

Góp thêm một góc nhìn, bạn Nguyen Hoang Lan bổ sung: "Tôi đề nghị bắt và đưa ra tòa xử công khai lưu động để làm gương cho nhiều người kém hiểu biết".

Cùng suy nghĩ không thể kêu gọi suông mà cần phải có chế tài nghiêm khắc mới mong dẹp được nạn hút thuốc lá nơi công cộng, bạn đọc Mai viết: "Rất nhiều người vô ý thức hút thuốc lá nơi công cộng. Có lần tôi nhắc một ông hút thuốc lá khi đang dừng đèn đỏ trên đường. Ông ta còn nạt lại tôi là ra nước ngoài mà sống vì ở Việt Nam không cấm hút thuốc lá nơi công cộng. Tôi đề nghị phạt thật nặng hành vi hút thuốc lá nơi công cộng".

Từ vụ khách vứt đầu thuốc lá, cháy cây xăng: Xử mạnh, dẹp luôn hút thuốc lá nơi công cộng - Ảnh 4.

Theo chinhphu.vn

80-90% người bị ung thư phổi do hút thuốc lá, số còn lại do đâu?80-90% người bị ung thư phổi do hút thuốc lá, số còn lại do đâu?

Nhiều người dù không hút thuốc lá nhưng vẫn được chẩn đoán mắc ung thư phổi. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên