22/11/2022 15:18 GMT+7

Đưa nội dung không hút thuốc lá nơi công cộng vào tiêu chí thi đua

CHÂU TUẤN
CHÂU TUẤN

TTO - Tại lễ tổng kết dự án “Môi trường không khói thuốc lá tại điểm giao thông công cộng” ngày 22-11, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM Võ Khánh Hưng cho biết cần phải đưa nội quy không hút thuốc lá ở nơi công cộng vào hợp đồng, tiêu chí thi đua lao động.

Đưa nội dung không hút thuốc lá nơi công cộng vào tiêu chí thi đua - Ảnh 1.

Sở GTVT TP.HCM phối hợp cùng Trung tâm Tư vấn sức khỏe và phát triển cộng đồng (CHD) tổ chức buổi lễ tổng kết dự án vào trưa 22-11 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Theo ông Hưng, dự án này có tính khả thi cao: "Dự án giúp chúng ta hướng đến mục tiêu môi trường xã hội bớt đi khói thuốc lá, bảo vệ được sức khỏe của người dân".

"Các đơn vị vận tải cần đưa nội dung không hút thuốc lá ở công sở, bến xe… vào hợp đồng lao động và tiêu chí để đánh giá thi đua. Nếu ai không thực hiện đúng thì phải cắt, trừ hợp đồng, tức là 'đánh' vào vấn đề kinh tế.

Chúng ta đừng thấy khó làm mà chùn bước. Có thể việc thực hiện chưa đạt được như mong muốn nhưng vẫn phải làm để hạn chế tối đa việc hút thuốc lá nơi công cộng", ông Hưng nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Hưng cho biết sẽ kiến nghị với HĐND, UBND, và các sở, ban, ngành tại TP.HCM tiếp tục quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ dự án phòng chống tác hại thuốc lá để đạt được kết quả cao nhất.

Đại diện Trung tâm Tư vấn sức khỏe và phát triển cộng đồng (CHD) cho biết tổng kết năm 2021-2022, đội thực thi giám sát tại các bến xe, bến phà đã nhắc nhở 7.212 trường hợp về hành vi hút thuốc lá tại điểm giao thông công cộng; xử phạt 100 trường hợp vi phạm với tổng số tiền 34,5 triệu đồng.

Vị đại diện này cho biết thêm, thời gian qua tình trạng hút thuốc lá tại các bến xe, bến phà, bến tàu thủy ở TP.HCM giảm rõ rệt. Trung tâm cũng không còn phát hiện các trường hợp bán, quảng cáo thuốc lá trên xe và tại các bến.

Liên quan vấn đề trên, ông Hà Lê Ân - phó giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng - cho hay đơn vị sẽ tiếp tục đưa quy định cấm hút thuốc vào quy chế chuyên viên nội bộ.

Tuy nhiên, ông Ân nêu rõ vấn đề không thể cấm hoàn toàn được việc hút thuốc lá nên đã bố trí các điểm hút thuốc, đảm bảo cách xa khu vực tập trung đông người, thoáng mát để giải quyết nhu cầu cho người hút thuốc. Điều này sẽ giúp đưa người dân vào "khuôn khổ" nếu muốn hút thuốc thì phải hút đúng nơi quy định.

Xử phạt người hút thuốc lá tại nhà ga, bến xe: Không làm kiểu ‘đánh trống bỏ dùi’ Xử phạt người hút thuốc lá tại nhà ga, bến xe: Không làm kiểu ‘đánh trống bỏ dùi’

TTO - Trung tâm Tư vấn sức khỏe và phát triển cộng đồng (CHD) cho biết thời gian qua tình trạng hút thuốc lá tại các bến xe, bến phà, bến tàu thủy ở TP.HCM giảm rõ rệt. Trung tâm sẽ phối hợp cùng các đơn vị để mở rộng xử lý thêm ở nhiều nơi khác.

CHÂU TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên