08/08/2022 14:11 GMT+7

Cấm bay 9 tháng với hành khách hút thuốc nhưng không chịu nộp phạt

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Cục Hàng không quyết định cấm bay 9 tháng kể từ ngày 10-8-2022 với nam hành khách 23 tuổi do hút thuốc trên chuyến bay từ TP.HCM đi Hà Nội nhưng không chịu nộp tiền phạt.

Cấm bay 9 tháng với hành khách hút thuốc nhưng không chịu nộp phạt - Ảnh 1.

Hành vi hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử, trên máy bay bị phạt từ 3-5 triệu đồng - Ảnh: T.H.

Trước đó, ngày 29-6 hành khách Dương Văn Thành (23 tuổi, trú tại xã Nam Hưng, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) đi chuyến bay VJ 134 từ TP.HCM ra Hà Nội.

Dù được tiếp viên thông báo là chuyến bay không hút thuốc nhưng trong chuyến bay hành khách Dương Văn Thành (ngồi ghế 5F) đã hút thuốc lá trên máy bay.

Lúc máy bay hạ cánh tại Nội Bài vào 15h28 ngày 29-6, lực lượng an ninh hàng không đã áp tải và bàn giao hành khách Dương Văn Thành cho Cảng vụ Hàng không miền Bắc xử lý.

Ngày 30-6, Cảng vụ Hàng không miền Bắc ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng với hành khách Dương Văn Thành bằng hình thức phạt tiền. 

Tuy nhiên, dù được cơ quan chức năng đôn đốc nhưng quá thời hạn nộp tiền phạt, hành khách Dương Văn Thành vẫn không chấp hành, không nộp tiền phạt.

Do không thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, cục trưởng Cục Hàng không quyết định cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không đối với ông Dương Văn Thành 9 tháng, tính từ ngày 10-8-2022 đến hết ngày 9-5-2023.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài khai thác tại Việt Nam không được vận chuyển ông Thành trên các chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Việt Nam theo thời hạn bị cấm bay nêu trên.

Các sân bay có nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị, bộ phận trực thuộc kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân, nhận dạng của hành khách sử dụng đi máy bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời đối với ông Thành theo thời hạn cấm bay.

Nghị định 162/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng quy định hành vi hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử, trên máy bay bị phạt từ 3-5 triệu đồng.

Trước khi máy bay khởi hành, tiếp viên hàng không đều thông báo để hành khách biết không được hút thuốc trên máy bay.

Tuy nhiên việc hành khách hút thuốc trên máy bay thỉnh thoảng vẫn xảy ra. Trong thời gian gần đây, khi khách đi máy bay nhiều trở lại, hầu như tuần nào cũng xảy ra trường hợp hành khách hút thuốc trên máy bay. Ngoài hành khách người Việt Nam, nhiều hành khách Hàn Quốc cũng vi phạm hút thuốc trên các chuyến bay từ Hàn Quốc tới Việt Nam.

Các trường hợp hút thuốc trên máy bay đều được tổ bay lập biên bản, bàn giao cảng vụ hàng không phạt. Tuy nhiên, vẫn có hành khách không chịu nộp tiền phạt theo quyết định xử phạt khiến Cục Hàng không phải áp dụng hình phạt cấm bay có thời hạn.

Gần đây nhất, ngày 5-6-2022, Cục Hàng không ban hành quyết định cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không đối với ông Lê Quốc Tuấn (72 tuổi, trú tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) trong 9 tháng tính từ ngày 8-7-2022 đến hết ngày 7-4-2023. Hành khách này hút thuốc lá chuyến bay VJ 464 từ Cần Thơ đến Hà Nội nhưng không chấp hành quyết định xử phạt.

Người từng hút thuốc trên máy bay bị cấm bay 9 tháng Người từng hút thuốc trên máy bay bị cấm bay 9 tháng

TTO - Do không chấp hành nộp tiền phạt cho hành vi hút thuốc lá trên máy bay, ông Lê Quốc T. ở thành phố Phủ Lý, Hà Nam bị Cục Hàng không cấm đi máy bay trong 9 tháng kể từ ngày 8-7-2022.

TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên