01/07/2022 12:08 GMT+7

Người từng hút thuốc trên máy bay bị cấm bay 9 tháng

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Do không chấp hành nộp tiền phạt cho hành vi hút thuốc lá trên máy bay, ông Lê Quốc T. ở thành phố Phủ Lý, Hà Nam bị Cục Hàng không cấm đi máy bay trong 9 tháng kể từ ngày 8-7-2022.

Người từng hút thuốc trên máy bay bị cấm bay 9 tháng - Ảnh 1.

Hành vi hút thuốc bị cấm trên các chuyến bay thường lệ - Ảnh: T.H.

Trước đó, ngày 5-6-2022, hành khách Lê Quốc T., ngồi ghế 28D trên chuyến bay VJ 464 từ Cần Thơ đến Hà Nội đã hút thuốc lá trên máy bay. Đây là hành vi bị cấm trên chuyến bay.

Khi máy bay hạ cánh tại sân bay Nội Bài lúc 17h, Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài áp tải và bàn giao ông Lê Quốc T. (72 tuổi, trú tại phường Minh Khai, TP Phủ Lý, Hà Nam) cho Cảng vụ hàng không miền Bắc xử lý.

Cảng vụ hàng không miền Bắc đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính với ông T.. Tuy nhiên, khi quá thời hạn nộp tiền phạt và được các cơ quan chức năng đôn đốc nhưng ông T. vẫn không chấp hành quyết định xử phạt.

Do ông Lê Quốc T. không thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính nên ngày 30-6, Cục Hàng không ban hành quyết định cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không đối với ông trong 9 tháng tính từ ngày 8-7-2022 đến hết ngày 7-4-2023.

Cục yêu cầu các hãng hàng không của Việt Nam và các hãng hàng không nước ngoài khai thác tại Việt Nam không được vận chuyển ông Lê Quốc T. trên các chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Việt Nam theo thời hạn bị cấm nêu trên.

Nghị định 162/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng quy định hành vi hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử, trên máy bay bị phạt từ 3-5 triệu đồng. Trước khi máy bay khởi hành, tiếp viên hàng không đều thông báo để hành khách biết không được hút thuốc trên máy bay.

Tuy nhiên việc hành khách hút thuốc trên máy bay thỉnh thoảng vẫn xảy ra. Trong thời gian gần đây, khi khách đi máy bay nhiều trở lại đã xảy ra nhiều trường hợp hút thuốc trên máy bay, kể cả hành khách người Việt và người nước ngoài.

Ngày 30-6, chuyến bay RS525 của Hãng Air Seoul từ Seoul (Hàn Quốc) đến Nha Trang có 1 hành khách hút thuốc trên máy bay. Đại diện hãng và Cảng hàng không Cam Ranh đã bàn giao cho Cảng vụ hàng không miền Trung xử lý.

Lúc 15h45 ngày 29-6, An ninh hàng không Nội Bài phối hợp áp tải và bàn giao cho Cảng vụ hàng không miền Bắc xử lý hành khách Dương Văn Th. vì hút thuốc trên chuyến bay VJ 134 từ TP.HCM ra Hà Nội.

Lúc 20h40 ngày 24-6, An ninh hàng không Tân Sơn Nhất ra khu vực bãi đậu số 75 đưa hành khách Nguyễn Văn Nh. vi phạm hút thuốc trên chuyến bay VJ 247 từ Thanh Hóa đến TP.HCM.

Có nới trần giá vé máy bay? Có nới trần giá vé máy bay?

TTO - Giá nhiên liệu bay tăng mạnh, lượng khách quốc tế vẫn giảm hơn 88% so với trước dịch Covid-19, trong khi các chi phí cố định liên quan đến thuê máy bay, bảo dưỡng, khấu hao tài sản... vẫn phải duy trì khiến các hãng hàng không vẫn lỗ nặng.

TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên