27/05/2022 16:09 GMT+7

Xử phạt hút thuốc lá điểm giao thông công cộng: 4 tháng phạt được... 5 người

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Trong 4 tháng (từ tháng 1 đến hết tháng 4), đội thực thi tại các bến xe, bến phà, bến thủy ở TP.HCM chỉ xử phạt 5 trường hợp hút thuốc lá là tài xế và tiếp viên, đồng thời nhắc nhở 592 trường hợp.

Xử phạt hút thuốc lá điểm giao thông công cộng: 4 tháng phạt được... 5 người - Ảnh 1.

Hai người đàn ông vô tư hút thuốc lá tại bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP.HCM) và gạt tàn ngay xuống nền - Ảnh: XUÂN MAI

Thông tin được Trung tâm Tư vấn sức khỏe và phát triển cộng đồng (CHD) cho biết ngày 27-5, nhân Tuần lễ không thuốc lá (25 đến 31-5) và Ngày thế giới không thuốc lá (31-5).

Đại diện CHD cho biết đến nay việc xử phạt người hút thuốc lá tại các điểm giao thông công cộng như bến xe, bến phà, bến thủy... vẫn còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu nhắc nhở là chính.

"Lý do này liên quan đến quy định trong xử phạt vi phạm hành chính và chỉ cấp có thẩm quyền mới có thể ra quyết định xử phạt. Các đơn vị bến xe chủ yếu xử lý vi phạm trong nội bộ đơn vị và theo hợp đồng ký kết với các đơn vị vận tải", đại diện CHD chia sẻ thêm.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có khoảng 70 chất gây ung thư, là nguyên nhân gây nên những bệnh như viêm phế quản, ho, lao, ung thư phổi…

Những người hút thuốc thụ động khi hít phải khói thuốc lá chịu ảnh hưởng gấp 4 lần những người trực tiếp hút thuốc.

Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe con người mà còn "góp phần" không nhỏ vào việc hủy hoại môi trường. Cũng theo thống kê của WHO, hằng năm có khoảng 5% diện tích rừng bị phá để trồng cây thuốc lá và lấy gỗ để sấy thuốc lá. Ước tính mỗi năm cần 18 tỉ cây xanh để làm củi sấy thuốc lá.

Việc sử dụng thuốc lá thải ra môi trường mỗi năm 3.000 - 6.000 tấn formaldehye, 12.000 - 47.000 tấn nicotine và 300 - 600 triệu kg chất thải độc hại từ các mẩu thuốc lá...

Hưởng ứng Tuần lễ không thuốc lá (từ ngày 25 đến 31-5) và Ngày thế giới không thuốc lá (31-5), CHD phối hợp Sở Giao thông vận tải TP.HCM triển khai các hoạt động truyền thông tại 11 bến xe, bến phà, bến thủy trên địa bàn TP từ ngày 25 đến 31-5.

Các hoạt động nhằm hướng đến mục tiêu để người hút thuốc lá biết rõ về tác hại của hút thuốc lá (chủ động và thụ động), các mức xử phạt khi vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng. Đồng thời không hút thuốc lá tại nơi làm việc và khuyến khích người hút thuốc bỏ thuốc.

Hút thuốc vô tư ở bệnh viện, bến xe trong tuần lễ… không thuốc lá Hút thuốc vô tư ở bệnh viện, bến xe trong tuần lễ… không thuốc lá

TTO - Dù đang trong Tuần lễ không hút thuốc lá (từ 25 đến 31-5), thế nhưng tình trạng hút thuốc lá bừa bãi tại các bệnh viện và bến xe vẫn diễn ra công khai như mọi ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên