Hút thuốc vô tư ở bệnh viện, bến xe trong tuần lễ… không thuốc lá

31/05/2019 06:17 GMT+7

TTO - Dù đang trong Tuần lễ không hút thuốc lá (từ 25 đến 31-5), thế nhưng tình trạng hút thuốc lá bừa bãi tại các bệnh viện và bến xe vẫn diễn ra công khai như mọi ngày.

Tình trạng hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện vẫn chưa được giải quyết dứt điểm - Video: XUÂN MAI -DUYÊN PHAN 

Sáng 29-5, vừa bước chân vào cổng Bệnh viện Nhi đồng 2 (phía đường Lý Tự Trọng, Q.1, TP.HCM), chúng tôi thấy ngay tấm băngrôn được treo chính diện khoa nội với dòng chữ rất to "Cấm hút thuốc lá trong bệnh viện".

Đưa mắt xa hơn, những biển báo, băngrôn cùng nội dung cũng được treo cố định trên khắp thân cây, vách tường…

Tuy nhiên, theo quan sát, những hàng ghế đá dọc 2 hàng me tại bệnh viện này là địa điểm "lý tưởng" để người nhà bệnh nhân thay nhau nhả khói thuốc. Và những gốc cây được xem như gạt tàn thuốc khổng lồ, chứa đựng vô vàn tàn thuốc mới - cũ.

Đáng nói, đây cũng là nơi các bệnh nhi vui chơi, dạo mát…

Hút thuốc vô tư ở bệnh viện, bến xe trong tuần lễ… không thuốc lá - Ảnh 2.

Vô tư nhả khói trong khuôn viên Bệnh viện Nhi Đồng 2 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Phớt lờ biển báo, mặc con nhỏ và vợ ngồi cạnh bên, anh B. vô tư rít vào và nhả ra từng đợt luồng khói trắng nghi ngút. Hút xong, tiện tay anh B. vứt ngay tàn thuốc xuống đất rồi giang tay ôm con nhỏ vào lòng.

Cách anh B. không xa, hai người đàn ông cũng vô tư vừa hút thuốc vừa trò chuyện say sưa. Vài phút sau, một người đàn ông khác bước đến ghế đá bên cạnh và bắt đầu hút.

Cứ như vậy, người hút xong đứng dậy đi thì chẳng bao lâu lại có người khác đến hút, cho nên bất kể lúc nào chúng tôi cũng thấy người hút trong khuôn viên bệnh viện này.

Còn tại hàng ghế đá phía trước căngtin (giữa nhà A và nhà H) Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), mặc dù loa phát thanh nhắc nhở cấm hút thuốc được phát ra liên tục nhưng vẫn còn nhiều thân nhân bệnh nhân vô tư hút.

Chiều cùng ngày, chúng tôi có mặt tại bãi đậu xe bến xe miền Đông (quận Bình Thạnh, TP.HCM). Tại đây, biển báo cấm hút thuốc lá được đặt rất nhiều từ cổng vào đến khu vực nhà chờ, bãi đậu xe. Đặc biệt bến xe có bố trí một phòng hút thuốc lá.

Tuy nhiên, rất nhiều nam thanh niên phớt lờ biển báo và ngang nhiên hút. Theo chúng tôi quan sát, trong vòng 10 phút nhưng tại phòng hút thuốc chỉ có 2-3 người hút, trong khi đó tại một không gian nhỏ chỗ đậu xe lại có đến 3-4 người hút.

Và tất cả trường hợp hút thuốc tại khu vực cấm mà chúng tôi quan sát được đều không có trường hợp nào bị nhắc nhở hay xử phạt.

Hút thuốc vô tư ở bệnh viện, bến xe trong tuần lễ… không thuốc lá - Ảnh 3.

Mặc dù đã gắn biển báo cấm hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện nhưng ý thức của nhiều người nhìn chung còn rất kém - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hút thuốc vô tư ở bệnh viện, bến xe trong tuần lễ… không thuốc lá - Ảnh 4.

Tình trạng hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện hay khu vực cổng bệnh viện vẫn còn diễn ra - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hút thuốc vô tư ở bệnh viện, bến xe trong tuần lễ… không thuốc lá - Ảnh 5.

Một người bố trẻ hút thuốc ngay trước mặt con trai mình tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (Q.1, TP.HCM) - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hút thuốc vô tư ở bệnh viện, bến xe trong tuần lễ… không thuốc lá - Ảnh 6.

Hút thuốc không quan tâm bên cạnh có các em nhỏ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hút thuốc vô tư ở bệnh viện, bến xe trong tuần lễ… không thuốc lá - Ảnh 7.

Việc cấm hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện vẫn đang là vấn đề nan giải và chưa tìm được biện pháp để giải quyết vấn đề này triệt để - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hút thuốc vô tư ở bệnh viện, bến xe trong tuần lễ… không thuốc lá - Ảnh 8.

Lượng người nhà, người đến thăm quá đông, dẫn đến khó kiểm soát tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hút thuốc vô tư ở bệnh viện, bến xe trong tuần lễ… không thuốc lá - Ảnh 9.

Nhiều người khi được hỏi đến thì cho rằng vì chăm người nhà nhiều lúc thấy mệt mỏi nên hút điếu thuốc cho đỡ căng thẳng - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hút thuốc vô tư ở bệnh viện, bến xe trong tuần lễ… không thuốc lá - Ảnh 10.

Bệnh viện Từ Dũ (Q.1, TP.HCM) liên tục phát loa thông báo việc cấm hút thuốc lá trong bệnh viện nhưng nhiều người vẫn không quan tâm và ngồi hút thuốc ngay ở khu vực đông người - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hút thuốc vô tư ở bệnh viện, bến xe trong tuần lễ… không thuốc lá - Ảnh 11.

Các gốc cây trong khuôn viên Bệnh viện Nhi Đồng 2 (Q.1, TP.HCM) chứa đầy mẩu thuốc lá - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hút thuốc vô tư ở bệnh viện, bến xe trong tuần lễ… không thuốc lá - Ảnh 12.

Dù đã có rất nhiều biển cấm hút thuốc lá trong bệnh viện nhưng nhiều người thân của các em nhỏ vẫn không quan tâm, thậm chí ngồi hút thuốc ngay dưới biển cấm - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hút thuốc vô tư ở bệnh viện, bến xe trong tuần lễ… không thuốc lá - Ảnh 13.

Hai người đàn ông hút thuốc trong bến xe Miền Đông (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) và gạt tàn ngay xuống nền - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hút thuốc vô tư ở bệnh viện, bến xe trong tuần lễ… không thuốc lá - Ảnh 14.

Mặc dù bến xe Miền Đông (Q. Bình Thạnh, TP.HCM) đã có một phòng dành riêng cho những ai hút thuốc nhưng chỉ một vài người có ý thức vào phòng để hút, còn đa số vạ đâu hút đó - Ảnh: DUYÊN PHAN

Cha hút thuốc, con trai giảm khả năng sinh sản Cha hút thuốc, con trai giảm khả năng sinh sản

TTO - Lần đầu tiên, một nghiên cứu khoa học cho thấy những ai có cha hút thuốc trong quá trình mẹ mang thai, khi trưởng thành, số lượng tinh trùng giảm phân nửa so với những người có cha không hút thuốc.

Khi bạn ngừng hút thuốc, sự Khi bạn ngừng hút thuốc, sự 'hồi sinh' sẽ thế nào?

TTO - Nhịp tim trở lại bình thường, nguy cơ đột quỵ giảm, chất lượng sống được cải thiện dần… là những tác dụng cho cơ thể khi ngưng hút thuốc.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận