25/07/2022 18:05 GMT+7

Xử phạt người hút thuốc lá tại nhà ga, bến xe: Không làm kiểu ‘đánh trống bỏ dùi’

CHÂU TUẤN
CHÂU TUẤN

TTO - Trung tâm Tư vấn sức khỏe và phát triển cộng đồng (CHD) cho biết thời gian qua tình trạng hút thuốc lá tại các bến xe, bến phà, bến tàu thủy ở TP.HCM giảm rõ rệt. Trung tâm sẽ phối hợp cùng các đơn vị để mở rộng xử lý thêm ở nhiều nơi khác.

Xử phạt người hút thuốc lá tại nhà ga, bến xe: Không làm kiểu ‘đánh trống bỏ dùi’ - Ảnh 1.

Nhân viên bảo vệ yêu cầu người hút thuốc lá ra ngoài, ghi nhận tại bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP.HCM) - Ảnh: XUÂN MAI

Chiều 25-7, Sở Giao thông vận tải TP.HCM phối hợp cùng Trung tâm Tư vấn sức khỏe và phát triển cộng đồng (CHD) tổ chức cuộc họp báo cáo sơ kết dự án "Tăng cường thực thi môi trường không khói thuốc lá tại điểm giao thông công cộng".

Báo cáo tại cuộc họp, bà Nguyễn Hoàng Yến, giám đốc Trung tâm CHD, cho biết dự án đã đạt được nhiều kết quả sau 2 năm thực hiện. Cụ thể, ghi nhận 254 trường hợp vi phạm với số tiền xử phạt khoảng 110 triệu đồng và nhắc nhở 9.000 lượt hành khách, cán bộ nhân viên.

"Đến nay, tình trạng hút thuốc lá ở điểm giao thông công cộng được cải thiện rõ rệt. Hầu hết các điểm đều đã gắn băng rôn tuyên truyền, thành lập các đội thực thi. Tuy nhiên việc xử phạt người hút thuốc lá vẫn còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu nhắc nhở", bà Yến cho hay.

Đại diện các bến xe, bến phà, bến tàu thủy tại TP.HCM cho biết sau khi thực hiện việc tăng cường xử phạt và tuyên truyền, đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ, phân công người giám sát thực thi môi trường không khói thuốc lá thì cảnh quan đã được thay đổi đáng kể, lịch sự và văn minh. Đồng thời, ý thức của cán bộ nhân viên và hành khách cũng được nâng cao.

Đại diện Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM cho biết năm 2019, trung tâm đã xử phạt 120 trường hợp tài xế, tiếp viên hút thuốc trên xe buýt. Năm 2020 xử phạt 45 trường hợp, năm 2021 xử phạt 18 trường hợp, còn 6 tháng đầu năm 2022 chỉ xử phạt 9 trường hợp. Con số này cho thấy lượng người vi phạm ngày càng giảm.

Sắp tới đây, trong các hợp đồng với đơn vị vận tải, trung tâm sẽ điều chỉnh, bổ sung thêm việc xử phạt tài xế, nhân viên nếu hút thuốc tại bến. Điều này sẽ góp phần tạo hình ảnh tốt, làm gương cho người dân để nơi công cộng không còn khói thuốc.

Ông Võ Khánh Hưng - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM - cho biết sẽ mở rộng thêm việc xử phạt hút thuốc lá ở các nơi khác để bảo vệ sức khỏe cho nhiều người hơn.

Xử phạt hút thuốc lá điểm giao thông công cộng: 4 tháng phạt được... 5 người Xử phạt hút thuốc lá điểm giao thông công cộng: 4 tháng phạt được... 5 người

TTO - Trong 4 tháng (từ tháng 1 đến hết tháng 4), đội thực thi tại các bến xe, bến phà, bến thủy ở TP.HCM chỉ xử phạt 5 trường hợp hút thuốc lá là tài xế và tiếp viên, đồng thời nhắc nhở 592 trường hợp.

CHÂU TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên