26/11/2020 17:58 GMT+7

Xử phạt 254 cán bộ, nhân viên, tài xế xe hút thuốc lá để... làm gương cho khách

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - TP.HCM đã xử phạt 254 cán bộ, nhân viên, tài xế... hút thuốc lá tại các địa điểm giao thông công cộng trong 2 năm qua, tổng số tiền xử phạt là 109 triệu đồng.

Xử phạt 254 cán bộ, nhân viên, tài xế xe hút thuốc lá để... làm gương cho khách - Ảnh 1.

Hình ảnh bảo vệ nhắc nhở hành khách dụi tắt điếu thuốc đúng nơi quy định khi vào bến xe được triển lãm tại hội nghị tổng kết - Ảnh: XUÂN MAI

Ngày 26-11, Trung tâm tư vấn sức khỏe và phát triển cộng đồng (CHD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án "Tăng cường thực thi môi trường không khói thuốc thông qua tăng cường thưởng phạt và sự tham gia của cộng đồng" giai đoạn 1 (2018 - 2020) tại bến xe Miền Tây và bến xe buýt Sài Gòn. 

Theo báo cáo của bến xe Miền Tây và bến xe buýt Sài Gòn, sau 2 năm thực hiện, hai đơn vị đã ghi nhận gần 9.000 lượt hành khách, cán bộ, nhân viên, người làm dịch vụ được nhắc nhở vi phạm. 

Đặc biệt, ban chỉ đạo bến xe đã kiên quyết xử phạt 254 cán bộ bến xe, nhân viên, tài xế... thuộc các đơn vị dịch vụ tại bến xe với tổng số tiền phạt là 109 triệu đồng.

Không những thế, hai bến xe đã làm việc tích cực với các cửa hàng, người bán hàng rong. Kết quả đã "dẹp" được việc bán thuốc lá công khai và gạt tàn thuốc tại các cửa hàng. 

Trong khi đó, từ năm 2018 trở về trước, tại TP.HCM chưa có trường hợp vi phạm nào bị xử phạt mặc dù đã tăng cường thực thi môi trường không khói thuốc tại khu vực giao thông công cộng từ năm 2012. Thông tin này từng được bà Nguyễn Hoàng Yến - giám đốc CHD - cho biết trong buổi giới thiệu dự án vào tháng 5-2019. 

Theo bà Yến, 254 trường hợp vi phạm được xử lý trong suốt 2 năm qua cho thấy khi nhân viên, cán bộ, người làm việc tại bến xe... thực hiện tốt quy định thì mới có cơ sở để nhắc nhở hành khách.

Nhìn lại chặng đường thực hiện dự án, bà Yến đánh giá dự án đã có tác động lớn trong việc xây dựng hình ảnh bến xe không khói thuốc, số người hút thuốc lá thụ động tại bến xe giảm đáng kể...

Cần có chính sách quản lý thuốc lá thế hệ mới Cần có chính sách quản lý thuốc lá thế hệ mới

Năm năm gần đây, tỉ lệ nam giới hút thuốc giảm 2% nhờ rất nhiều biện pháp của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, nhưng xuất hiện lo ngại việc có thêm thuốc lá thế hệ mới nguy cơ thêm lựa chọn cho người dùng, đặc biệt là giới trẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên