23/03/2023 09:28 GMT+7

80-90% người bị ung thư phổi do hút thuốc lá, số còn lại do đâu?

Nhiều người dù không hút thuốc lá nhưng vẫn được chẩn đoán mắc ung thư phổi. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Trong thuốc lá có các thành phần hydrocacbon thơm, đây là tác nhân gây ung thư phổi và các loại ung thư khác - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong thuốc lá có các thành phần hydrocacbon thơm, đây là tác nhân gây ung thư phổi và các loại ung thư khác - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo bác sĩ Vũ Xuân Huy, phó trưởng khoa xạ tổng hợp, Bệnh viện K (Tân Triều, Hà Nội), có hai nguyên nhân dẫn đến ung thư là do mắc phải và do yếu tố di truyền. Trong đó, yếu tố mắc phải chiếm 80% và yếu tố di truyền chiếm 20%.

Đối với ung thư phổi, 80 - 90% nguyên nhân do hút thuốc lá. Nhiều người vẫn lầm tưởng nicotine trong thuốc lá gây ung thư, tuy nhiên nicotine là chất gây nghiện, không phải tác nhân gây ung thư. Trong thuốc lá có các thành phần hydrocacbon thơm, đây là tác nhân gây ung thư.

Theo thống kê, có tới 90% nam giới mắc ung thư phổi có tiền sử hút thuốc lá. Nữ giới có 50-80% mắc ung thư phổi do thuốc lá thụ động hoặc chủ động.

Ngoài ra thuốc lá còn gây ung thư vòm họng, hạ họng, thanh quản chiếm 75% và ung thư bàng quang chiếm 5%.

Ngoài yếu tố mắc phải là do thuốc lá thì còn nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi như khí hậu, môi trường sống, thạch tín, crom, bụi công nghiệp... Những người sống trong môi trường ô nhiễm, làm việc tại công xưởng, nhà máy có nhiều bụi amiăng và khí thải diesel có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn. Bên cạnh đó, còn có thể do đột biến gene.

"Hút thuốc lá làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Để phòng tránh ung thư phổi, cần tránh khói thuốc lá và hạn chế phơi nhiễm tại nơi làm việc, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh", bác sĩ Huy cho hay.

Bệnh viện gửi lộn tin "mắc ung thư phổi" cho 8.000 bệnh nhânBệnh viện gửi lộn tin 'mắc ung thư phổi' cho 8.000 bệnh nhân

Thay vì lời chúc dịp Giáng sinh vừa rồi, một trung tâm y tế tại Anh đã gửi nhầm tin nhắn 'mắc ung thư phổi' cho hơn 8.000 người, khiến ai nấy 'tá hỏa âm binh'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên