28/05/2024 18:20 GMT+7

Từ vụ cháy ở Hà Nội, giật mình nghĩ đến dịch vụ cho thuê 'hộp ngủ'

Cho thuê 'hộp ngủ' sleep box với nhiều người lưu trú trong một phòng nhỏ đang trở thành xu hướng. Nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ xã hội, nhất là cháy nổ.

Từ vụ cháy ở Hà Nội, giật mình nghĩ đến dịch vụ cho thuê 'hộp ngủ'- Ảnh 1.
Từ vụ cháy ở Hà Nội, giật mình nghĩ đến dịch vụ cho thuê 'hộp ngủ'- Ảnh 2.

Bên ngoài và bên trong một sleep box được giới thiệu ở "phố Tây" An Thượng, Đà Nẵng

20 - 30m² cho 10 hộp ngủ?

Gần đây, loại hình cho thuê phòng dorm, sleep box được giới thiệu rầm rộ trên các hội nhóm cho thuê phòng trọ.

Mô hình cho thuê nhà trọ này du nhập từ Hong Kong, Nhật Bản và nở rộ tại các thành phố lớn ở nước ta do phù hợp với nhóm người thuê có hầu hết thời gian ở ngoài đường.

Người ở trọ thuê một khoang ngủ nhỏ chỉ vài mét vuông trong một căn phòng chung với nhiều người khác, nhằm tối ưu chi phí và diện tích.

Anh Huỳnh Bá Khánh, 22 tuổi, tài xế xe ôm công nghệ, cho biết hơn một năm nay anh chọn thuê một "hộp ngủ" ở khu vực phố Tây An Thượng (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) vì thấy phù hợp với nhu cầu của mình.

Anh Khánh cho biết nghề lái xe của anh liên tục ở ngoài đường nên không cần phải bỏ quá nhiều tiền để thuê phòng trọ, vì chủ yếu nhu cầu chính là cần nơi tắm gội và ngả lưng.

"Sleep box tôi thuê chỉ có giá 1,5 triệu đồng, lại ở nơi đông khách nước ngoài nên rất thuận tiện, mình buồn ngủ lúc nào về ngủ lúc ấy, máy lạnh phà phà miễn phí 24/24 giờ. Tôi không có nhiều đồ đạc nên chủ yếu về đây nghỉ ngơi tầm 6 tiếng mỗi ngày" - anh Khánh nói.

Theo ghi nhận tại Đà Nẵng, không chỉ có các phòng dorm (phòng giường tầng như ký túc xá) và phòng sleep box tại các cơ sở lưu trú khách sạn, mà nhiều nhà ở riêng lẻ cải tạo theo hình thức này để cho thuê trọ lâu dài.

Trong đó, người thuê chủ yếu là các bạn trẻ có thời gian làm việc, sinh hoạt bên ngoài trời.

Nhiều phòng chỉ rộng chừng 20-30m2 nhưng có hơn 10 "hộp ngủ" cho thuê.

Với giá cho thuê như hiện tại, nếu hiệu suất phòng cao, nhiều chủ cho thuê hoàn toàn thu về hơn 10 triệu đồng, cao hơn nhiều lần so với cách cho thuê phòng truyền thống.

Một phòng dorm cho thuê ở như nhà trọ ở đường 3-2, quận Hải Châu, Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Một phòng dorm cho thuê ở như nhà trọ ở đường 3-2, quận Hải Châu, Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Lưu trú như nhà trọ thì nên cẩn trọng

Theo một luật sư thuộc Đoàn luật sư thành phố Đà Nẵng, hiện nay mới có Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành.

Quy định nhà chung cư phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh. Và diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25m2.

Trong khi đó, loại hình nhà trọ hiện nay chủ yếu được khai thác từ nhà ở riêng lẻ do cấp quận cấp phép xây dựng, sau đó chủ hộ xin hoạt động kinh doanh cho thuê trọ.

Hiện loại hình này không quy định cụ thể về tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng ở, nên chưa có tiêu chuẩn về phòng trọ cho thuê

Liên quan đến loại hình phòng sleep box, chị Trương Phương Linh, một blogger du lịch ở Đà Nẵng, cho biết đây là loại hình cho thuê trọ còn khá mới ở Việt Nam.

Tuy nhiên, loại hình này xuất hiện nhiều năm ở Hong Kong mà báo chí thường chỉ ra với tên gọi "kén ngủ", "hòm ngủ".

Tại Việt Nam, loại hình này du nhập trước tiên tại các sân bay để phục vụ nhu cầu riêng tư của khách trong lúc chờ chuyến bay.

"Tôi không xa lạ với các loại hình lưu trú này vì khi đi du lịch nước ngoài cũng từng lưu trú rồi. Tuy nhiên tôi cho rằng nếu hình thức phòng dorm, sleep box được áp dụng để lưu trú dài ngày như thuê phòng trọ thì quá nguy hiểm.

Không chỉ nguy cơ với việc cháy nổ mà còn có khả năng biến thành các khu ổ chuột, ảnh hưởng tâm sinh lý cho người cư trú lâu dài trong không gian này" - chị nói.

Lưu trú khi du lịch khác biệt với ở lâu dài

Cũng theo chị Linh, có sự khác biệt khi sử dụng các phòng "kén ngủ" khi lưu trú ngắn hạn, tạm thời như là nơi ngả lưng, cần sự riêng tư để bảo vệ tài sản so với hình thức sử dụng tương tự nhà trọ như hiện nay.

Bởi đã là lưu trú lâu dài thì có thêm yếu tố "nhà", tức sẽ có thêm rất nhiều đồ đạc, xe cộ, nơi phơi phóng, giặt giũ áo quần và đảm bảo các tài sản khác...

Căn hộ chung cư tầng 14 ở Hà Nội bốc cháy ngùn ngụtCăn hộ chung cư tầng 14 ở Hà Nội bốc cháy ngùn ngụt

Vụ cháy xảy ra ở căn hộ tầng 14 chung cư The Vesta (Hà Nội) trưa 23-5. Cảnh sát nhận định nguyên nhân ban đầu là chập điện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên