13/10/2023 14:18 GMT+7

Căn nhà rộng 516m2 ngăn tới 125 'hộp ngủ' cho thuê, nếu xảy ra cháy thảm họa sẽ vô cùng lớn

Qua kiểm tra, đoàn công tác ghi nhận căn nhà trên đường Nguyễn Thiện Thuật (quận Bình Thạnh, TP.HCM) ngăn 'hộp ngủ' cho thuê vi phạm nghiêm trọng về phòng cháy chữa cháy.

Lối đi giữa hai hàng "hộp ngủ" quá hẹp, vướng víu cầu thang lên xuống, hạn chế lối thoát nạn - Ảnh: MINH HÒA

Lối đi giữa hai hàng "hộp ngủ" quá hẹp, vướng víu cầu thang lên xuống, hạn chế lối thoát nạn - Ảnh: MINH HÒA

Ngày 13-10, đoàn liên ngành TP.HCM kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), xây dựng tại căn nhà ngăn "hộp ngủ" cho thuê trên đường Nguyễn Thiện Thuật, phường 14, quận Bình Thạnh.

Đoàn do đại tá Huỳnh Ngọc Quan - phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (PC07) Công an TP.HCM - làm trưởng đoàn.

Cận cảnh căn nhà có 125 'hộp ngủ', vi phạm nghiêm trọng về phòng cháy

Mỗi "hộp ngủ" rộng chừng 2-3m2

Tham gia đoàn kiểm tra còn có đại diện Phòng PC07, Sở Xây dựng, UBND quận Bình Thạnh, Công an quận Bình Thạnh... Qua kiểm tra, đoàn ghi nhận căn nhà trên xây dựng 4 lầu, 1 trệt, tổng diện tích khoảng 516m2.

Mỗi lầu ngăn từ 25-30 "hộp ngủ", tầng trệt là nơi để xe máy của người thuê. Căn nhà ngăn tổng cộng 125 "hộp ngủ", mỗi hộp rộng từ 2-3m2, những hộp này được thiết kế bằng nhôm và mục đích chỉ để ngủ.

Theo ghi nhận, mỗi "hộp ngủ" chỉ một người ở, để vừa một cái nệm đủ nằm, máy quạt và một kệ sách vở… Chiều cao của hộp khoảng 1,6m, các "hộp ngủ" của mỗi tầng được xếp chồng lên nhau.

Đoàn kiểm tra ngẫu nhiên 9 "hộp ngủ" thì phát hiện hai người chưa khai báo cư trú. Đoàn đề nghị công an phường xử lý vi phạm hành chính về nội dung này. Đề nghị công an phường tái kiểm tra toàn diện cơ sở này.

Anh Trần Hoàng Phúc (ngụ tỉnh Phú Yên, sinh viên năm hai một trường đại học) cho biết qua tìm hiểu trên mạng nên tìm đến đây thuê một "hộp ngủ" giá 2,2 triệu đồng/tháng (không trả tiền điện nước). Trước khi thuê, anh Phúc không quan tâm về công tác PCCC, chỉ biết là tiện vì gần chỗ học và nơi làm.

"Tôi chỉ ở một mình nên thuê những chỗ rộng hơn thì chi phí cao, ở đây sẽ tiết kiệm hơn. Tôi cũng không có nhu cầu ở diện tích rộng, chỉ cần chỗ để tối về ngủ rồi sáng lại đi học, đi làm là được. Muốn tụ tập bạn bè sẽ ra quán hoặc nơi công cộng", Phúc chia sẻ.

Vi phạm nghiêm trọng về PCCC

Chủ cơ sở cho biết việc lắp đặt các "hộp ngủ" từ năm 2022 và có gửi đơn xin phép UBND phường là ngăn phòng cho thuê nhưng "do thiếu hiểu biết" nên ngăn phòng "quá nhỏ" và mong muốn đoàn liên ngành hướng dẫn để khắc phục.

Bên cạnh đó, đoàn cũng ghi nhận cơ sở xây dựng sai phạm một số hạng mục như: tăng diện tích sàn nhà tầng 1 khoảng 4m2; phát sinh ban công tầng 2, 3 khoảng 8,8m2. Đại diện Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Bình Thạnh xử lý theo quy định.

Đại tá Huỳnh Ngọc Quan cho biết đây là loại hình nhà ở ngăn phòng cho thuê nhưng với mô hình mới là dạng "hộp ngủ", diện tích nhỏ để phục vụ người lao động, sinh viên…

"Qua kiểm tra, chúng tôi cảm thấy khá lo lắng với loại hình ngăn phòng cho thuê kiểu này bởi vì mỗi "hộp ngủ" quá nhỏ, không đảm bảo diện tích và công tác phòng cháy", ông Quan nói.

Đại tá Quan đánh giá cơ sở này vi phạm nghiệm trọng về phóng cháy chữa cháy như: lối thoát nạn, hành lang thoát nạn, các thiết bị, hệ thống PCCC… Đây là cơ sở thay đổi tính năng hoạt động, từ nhà ở riêng lẻ sang phòng trọ nhưng lại thiết kế dạng "hộp ngủ".

Đại tá Quan cho biết thêm, các thành viên trong đoàn đã thảo luận và thống nhất sẽ tạm đình chỉ hoạt động cơ sở này để có hướng xử lý.

"Cầu thang thông từ dưới hầm để xe lên các tầng. Đây là thiết kế rất nguy hiểm, cộng với lối thoát nạn hẹp, không đảm bảo, khi xảy ra hỏa hoạn, khói lan nhanh, chắc chắn thảm họa vô cùng lớn", đại tá Quan phân tích.

Cơ sở này đang làm lối thoát nạn thứ hai được vài ngày nay - Ảnh: MINH HÒA

Cơ sở này đang làm lối thoát nạn thứ hai được vài ngày nay - Ảnh: MINH HÒA

Các "hộp ngủ" được thiết kế băng nhôm, mỗi hộp rộng chừng 2-3m2 - Ảnh: MINH HÒA

Các "hộp ngủ" được thiết kế băng nhôm, mỗi hộp rộng chừng 2-3m2 - Ảnh: MINH HÒA

Mỗi "hộp ngủ" chỉ ở được một người - Ảnh: MINH HÒA

Mỗi "hộp ngủ" chỉ ở được một người - Ảnh: MINH HÒA

Các "hộp ngủ" để vừa nệm, kệ sách, bàn để máy tính - Ảnh: MINH HÒA

Các "hộp ngủ" để vừa nệm, kệ sách, bàn để máy tính - Ảnh: MINH HÒA

Thấy gì ở những "hộp ngủ" 2m2 xếp chồng lên nhau?Thấy gì ở những 'hộp ngủ' 2m2 xếp chồng lên nhau?

Chủ sleep box thường thuê lại một căn nhà ống cao tầng rồi phân thành các phòng. Mỗi phòng chứa 6 - 24 chiếc hộp ngủ xếp chồng lên nhau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên