06/10/2023 14:24 GMT+7

TP.HCM bắt đầu tổng kiểm tra phòng cháy tại nhà trọ, chung cư mini

Đợt tổng kiểm tra phòng cháy tại nhà trọ, chung cư mini theo chỉ đạo của UBND TP.HCM bắt đầu từ hôm nay, ngày 6-10.

Lực lượng chức năng kiểm tra hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại tầng hầm chung cư mini số 21-23 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1, TP.HCM) - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Lực lượng chức năng kiểm tra hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại tầng hầm chung cư mini số 21-23 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1, TP.HCM) - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Sáng 6-10, đoàn liên ngành UBND TP.HCM và Công an TP.HCM bắt đầu thực hiện tổng rà soát, kiểm tra về công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, chung cư mini, nhà ở tập thể, chung cư cũ trên địa bàn.

Địa điểm đầu tiên của đợt tổng kiểm tra lần này là nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini) ở số 21-23 đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1).

Tòa nhà hoạt động từ năm 1996 với 1 tầng hầm và 19 tầng nổi. Tại đây, có 172 căn hộ cho thuê, 30 văn phòng và dịch vụ trung tâm thương mại, hồ bơi...

Qua kiểm tra, đoàn liên ngành đánh giá công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chung này tương đối đảm bảo, cơ bản đáp ứng được các tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy như giao thông, nguồn nước, lối thoát nạn...

Tuy nhiên, vẫn còn một số lỗi kỹ thuật cần sớm được khắc phục, điều chỉnh như: chưa khởi động được máy bơm diesel, thiếu chuông báo cháy khu vực tầng hầm, thiếu đèn chiếu sáng sự cố tại các khu vực kỹ thuật, áp suất cửa chống cháy lớn...

Đặc biệt, đoàn lưu ý chủ đầu tư về việc thay đổi công năng so với giấy phép đăng ký xây dựng.

Cụ thể, khu vực đậu xe tầng hầm nay đổi thành phòng thay đồ. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng và quản lý vận hành, tòa nhà tăng thêm 16 phòng.

Theo đoàn liên ngành, việc thay đổi công năng và tăng thêm số phòng có thể ảnh hưởng đến công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Do đó, đoàn đề nghị chủ đầu tư khẩn trương khắc phục thiếu sót, thay đổi nêu trên.

Đồng thời, do công trình đã xây dựng gần 30 năm nên Sở Xây dựng TP đề nghị chủ đầu tư tăng cường công tác quản lý, bảo trì, bảo dưỡng cũng như sớm cung cấp các hồ sơ pháp lý cho sở và UBND quận 1 để theo dõi, kiểm tra.

Sau khi nghe đoàn liên ngành thông báo kết quả kiểm tra, đại diện chủ đầu tư cho biết sẽ khắc phục các thiếu sót về công tác phòng cháy chữa cháy trong thời gian sớm nhất. Chủ đầu tư cũng sẽ hoàn thiện hồ sơ xin phê duyệt lại thiết kế theo đúng thực tế công trình.

Theo kế hoạch, đoàn liên ngành UBND TP.HCM và Công an TP.HCM sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra các cơ sở khác trong thời gian tới để nắm chắc tình hình phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, tổng hợp báo cáo UBND TP.

Có thể đình chỉ, tạm đình chỉ cơ sở vi phạm phòng cháy

Đại tá Huỳnh Quang Tâm - trưởng Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PC07) Công an TP.HCM - cho biết trong đợt tổng kiểm tra rà soát các nhà trọ, chung cư mini, chung cư cũ... lần này, đơn vị sẽ kiểm tra quyết liệt 100%.

Đồng thời, PC07 Công an TP cũng phối hợp các đơn vị liên quan hướng dẫn chủ cơ sở các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

Theo đại tá Tâm, với các cơ sở có hành vi vi phạm phòng cháy chữa cháy, lực lượng chức năng sẽ xử phạt nghiêm. Những cơ sở vi phạm nghiêm trọng, có nguy cơ dẫn đến cháy nổ sẽ có quyết định đình chỉ, tạm đình chỉ.

Đặc biệt, những hành vi sai phạm về phòng cháy chữa cháy và trật tự xây dựng chưa có biện pháp chế tài, PC07 sẽ tham mưu, đề xuất, báo cáo lên lãnh đạo TP để xin chủ trương và hướng giải quyết dứt điểm, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng cháy chữa cháy.

Chủ chung cư mini ở quận Tân Phú không có mặt để đoàn kiểm tra phòng cháy chữa cháyChủ chung cư mini ở quận Tân Phú không có mặt để đoàn kiểm tra phòng cháy chữa cháy

Đoàn công tác đến kiểm tra chung cư mini thì không có chủ để làm việc. Đoàn đã lập biên bản hành vi 'không bố trí người có thẩm quyền, trách nhiệm làm việc với người có thẩm quyền kiểm tra phòng cháy chữa cháy'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên