25/10/2023 15:04 GMT+7

Từ việc Lệ Thủy bị mạo danh: Nghệ sĩ gặp tin giả chỉ biết 'la làng'?

Mới đây, ca sĩ Đình Trí vừa lên mạng bức xúc thông báo một kênh YouTube lại dùng tên tuổi, hình ảnh NSND Lệ Thủy, mẹ anh, để tung những thông tin bịa đặt, câu view. Đây là hiện trạng nhan nhản và khiến nhiều người nổi tiếng đau đầu.

Hình ảnh ca sĩ Đình Trí đưa lên fanpage cảnh báo tin giả mạo danh NSND Lệ Thủy

Hình ảnh ca sĩ Đình Trí đưa lên fanpage cảnh báo tin giả mạo danh NSND Lệ Thủy

Ca sĩ Đình Trí cho biết anh và mẹ, nghệ sĩ Lệ Thủy, đang lưu diễn tại Mỹ thì được fan, những người thân quen gởi cho clip mạo danh Lệ Thủy từ kênh YouTube T.

Mạo danh nghệ sĩ Lệ Thủy mắng người thân cố nghệ sĩ Vũ Linh

Có đến hai clip được đăng tải trên kênh này mượn hình ảnh nghệ sĩ Lệ Thủy câu view. Mỗi clip dài chừng 10 phút. 

Mỗi clip đều có hình nghệ sĩ Lệ Thủy ghép cùng những người thân liên quan gia đình cố nghệ sĩ Vũ Linh và đặt tên rất sốc: 

"Nghệ sĩ Lệ Thủy chửi thẳng mặt P.V ngay tại quán bún bò quá xấu hổ", "Mẹ con P.V đi hát cải lương bị NSND Lệ Thủy đuổi về quá nhục nhã".

Nghệ sĩ Lệ Thủy và con trai, ca sĩ Đình Trí - Ảnh: NVCC

Nghệ sĩ Lệ Thủy và con trai, ca sĩ Đình Trí - Ảnh: NVCC

Tưởng chỉ dùng hình ảnh nghệ sĩ Lệ Thủy và đặt tít gây chú ý, nhưng nội dung bên trong clip hoàn toàn bịa đặt. 

Kênh này trắng trợn đưa thông tin sai lệch là nghệ sĩ Lệ Thủy đăng bài trên trang cá nhân chửi người thân gia đình nghệ sĩ Vũ Linh và được chia sẻ rất nhiều.

Bên cạnh đó, họ còn thêu dệt là nghệ sĩ đã mắng xối xả người khác như thế nào… 

Bên dưới clip đăng tải, có những người không tin đã comment: "Có phải cô Lệ Thủy không đó, đừng nói bậy". Tuy nhiên, cũng có người mắc bẫy, ta thán: "Trời ơi, bà Lệ Thủy!".

Ca sĩ Đình Trí thở dài cho biết: "Hồi nào giờ ai quen biết đều hiểu mẹ tôi sống kín tiếng. Chuyện không liên quan đến mình mẹ tôi đâu có tham gia.

Chuyện nhà người ta mình có biết gì đâu mà nói? Để gia đình người ta tự xử lý, cần nữa thì nhờ pháp luật. Mà mẹ tôi trước giờ ăn nói cẩn trọng đâu có chuyện phát biểu hồ đồ, xúc phạm người khác như trong clip tự tiện viết kịch bản, tự tiện đọc rồi ghép tên, ghép hình mẹ tôi vô".

Dựng chuyện nghệ sĩ Kim Cương chết, đột quỵ

Mới đây, khi gặp phóng viên, NSND Kim Cương cũng kêu trời. Bà cho biết sao giờ có nhiều kênh "tầm bậy tầm bạ", vài ba bữa đăng tin bà chết.

Nghệ sĩ Kim Cương cũng là nạn nhân của tin giả, họ bịa đặt bà bị đột quỵ, đã chết - Ảnh: LINH ĐOAN

Nghệ sĩ Kim Cương cũng là nạn nhân của tin giả, họ bịa đặt bà bị đột quỵ, đã chết - Ảnh: LINH ĐOAN

Bà kể: "Có bữa con tôi đi công tác ở Vĩnh Long, vô tình cháu nghe người ta nói kênh YouTube nào đó đưa tin tôi vừa đột quỵ, đưa đi bệnh viện cấp cứu, tình trạng khó qua khỏi.

Cháu hết hồn, gọi điện ngay cho tôi. Không may, hôm đó tôi để điện thoại trên lầu xuống nhà dưới ngồi chơi. 

Chị phụ việc nhà tôi cũng để điện thoại đâu đó không để ý.

Không thể liên lạc được với ai trong nhà, vậy là con trai tôi bỏ hết mọi việc chạy nhanh về thành phố. 

Về nhà, cháu hốt hoảng tông cửa chạy vô, thấy má vẫn tỉnh bơ ngồi chơi. Nhìn con vậy, tôi vừa thương con mà vừa tức. Sao người ta có thể ác vậy?".

Ngoài những kênh YouTube bất chấp đạo đức giật gân, câu view, nghệ sĩ Kim Cương còn phiền những trang mạng.

Bà tâm sự: "Tôi già rồi, đâu còn tham gia nghệ thuật, chỉ cố gắng còn sức thì làm từ thiện. Vậy mà showbiz có chuyện gì cũng lôi tôi vô.

Có những câu tôi nói trong ngữ cảnh khác, các bạn lại tự tiện ghép lời của tôi vào một xì căng đan của nghệ sĩ trẻ. Tôi có nắm rõ vụ việc của người ta đâu mà nói. Không khéo người ta nghĩ mình già rồi cứ xen vào chuyện người khác để níu kéo tên tuổi hay gì đó thì tội tôi lắm!".

Vụ bị lạm dụng tên tuổi, hình ảnh câu view bất chấp không phải xảy ra lần đầu với nghệ sĩ Lệ Thủy. 

Trước đó, vào tháng 12-2022, bà và ca sĩ Đình Trí buộc phải phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tổ chức gặp gỡ báo chí tại Trung tâm báo chí TP.HCM, để đính chính thông tin bà bị một số kênh YouTube mạo danh đăng clip ca ngợi "Tịnh thất Bồng Lai".

Những kênh này đã đăng clip bài hát giả giọng bà. Sự việc bị đẩy đi quá xa khiến nghệ sĩ Lệ Thủy mệt mỏi muốn ngã bệnh.

Ca sĩ Đình Trí cho biết thật ra ở những vụ việc này mình không làm thì không có gì phải sợ. Tuy nhiên, phiền phức thì rất lớn.

Bởi mạng xã hội đang phát triển. Một thông tin chưa biết đúng sai đã lan truyền cực nhanh, và không phải ai cũng đủ tỉnh táo và thời giờ để kiểm chứng độ chính xác của thông tin đó. Với người nghệ sĩ, trước hết là ảnh hưởng uy tín.

"Trong những vụ việc mạo danh mẹ tôi trên các kênh YouTube, TikTok, Facebook…, chúng tôi rất may là được các sở, ban ngành thương, hỗ trợ. Khi chúng tôi làm việc với các anh công an văn hóa, họ cũng chia sẻ còn rất nhiều khó khăn trong việc xử lý những sai phạm trên mạng.

Vì vậy, chuyện các kênh YouTube ngang nhiên mạo danh làm việc xấu trên mạng là chuyện sẽ vẫn tiếp tục làm những người nổi tiếng đau đầu".

Cách của ca sĩ Đình Trí khi gặp rắc rối từ trên trời rơi xuống này là… la làng trên mạng. Thông báo một cách chính thức trên các trang cá nhân, fanpage, nhờ nghệ sĩ và những người yêu quý chia sẻ thông tin đúng.

Đồng thời, liên hệ các cơ quan chức năng thông báo và nhờ hỗ trợ khi cần, thậm chí nhờ cả luật sư can thiệp. Và như vậy, vẫn là trong tình thế bị động, chờ đợi đến khi nào chúng ta có chế tài cứng rắn để có thể kiểm soát được phần nào sự náo loạn của mạng xã hội hiện nay.

Minh Cảnh, Lệ Thủy vào vai đôi tình nhân trắc trở trong Máu nhuộm sân chùaMinh Cảnh, Lệ Thủy vào vai đôi tình nhân trắc trở trong Máu nhuộm sân chùa

Tối 5-8, tại nhà hát Bến Thành, đôi nghệ sĩ tài danh Minh Cảnh - Lệ Thủy đã tái ngộ trong trích đoạn cải lương nổi tiếng Máu nhuộm sân chùa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên