06/08/2023 06:34 GMT+7

Minh Cảnh, Lệ Thủy vào vai đôi tình nhân trắc trở trong Máu nhuộm sân chùa

Tối 5-8, tại nhà hát Bến Thành, đôi nghệ sĩ tài danh Minh Cảnh - Lệ Thủy đã tái ngộ trong trích đoạn cải lương nổi tiếng Máu nhuộm sân chùa.

Danh ca Minh Cảnh và NSND Lệ Thủy trong trích đoạn Máu nhuộm sân chùa - Ảnh: LINH ĐOAN

Danh ca Minh Cảnh và NSND Lệ Thủy trong trích đoạn Máu nhuộm sân chùa - Ảnh: LINH ĐOAN

Trích đoạn nằm trong chương trình dành riêng cho Minh Cảnh mang tên Tằm tơ nhả ngọc. Chương trình diễn ra chỉ sau khoảng 3 tuần Minh Cảnh gặp gỡ khán giả trong show Danh ca Minh Cảnh cũng diễn tại nhà hát Bến Thành.

Khán giả vỗ tay từng chập khi Minh Cảnh và Lệ Thủy xuất hiện

NSND Lệ Thủy là thế hệ đàn em của danh ca Minh Cảnh. Ông là người giúp đỡ giới thiệu bà cho các hãng đĩa, để từ đó bà trở thành một trong những giọng ca ăn khách của làng băng đĩa Việt Nam.

Minh Cảnh và Minh Vương song ca cổ bài Tình nước - Ảnh: LINH ĐOAN

Minh Cảnh và Minh Vương song ca cổ bài Tình nước - Ảnh: LINH ĐOAN

Lệ Thủy cho biết bà ít có điều kiện đứng cùng sân khấu với Minh Cảnh. Nhưng bà và ông thâu đĩa chung rất nhiều. Có những đĩa một mặt là bài ca của Minh Cảnh, thì mặt kia dành cho Lệ Thủy như Võ Đông Sơ - Bạch Thu Hà, Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài, Em bé đánh giày

Show Danh ca Minh Cảnh diễn ra cách đây 3 tuần, Lệ Thủy kẹt chuyến đi Mỹ do đã lên lịch trước. 

Lần này, bà dành thời gian gặp gỡ, tập tuồng và cùng ông xuất hiện trong trích đoạn Máu nhuộm sân chùa.

Trích đoạn này họ cũng từng thâu băng nhưng chưa từng hát chung trên sân khấu. 

Do sức khỏe hạn chế nên trong trích đoạn vai Trần Tự Tâm do nghệ sĩ Linh Tâm thể hiện đoạn đầu, còn đoạn sau Minh Cảnh mới hát.

Nghệ sĩ Lệ Thủy vào vai Bạch Thiên Nga. Cô và Trần Tự Tâm yêu nhau nhưng vì mối thù không đội trời chung họ phải đành chia xa. Cuối cùng Trần Tự Tâm - Bạch Thiên Nga gặp lại nhau trong sự lỡ làng khi nàng bị ép phải lên kiệu hoa.

Đoạn sau vai Trần Tự Tâm mà Minh Cảnh thể hiện hát khá nhiều. Dù cả hai nghệ sĩ tuổi đã cao nhưng họ đều hát sống. Có thể làn hơi của họ không còn tốt như trước, nhưng tinh thần ca diễn hết mình của họ đã khiến khán giả xúc động.

Từng tràng pháo tay cổ vũ của khán giả vang lên sau mỗi lần hai nghệ sĩ dứt câu ca. Và khi họ kết thúc trích đoạn thì khán giả ùa lên sân khấu tặng hoa, nắm tay chúc mừng hai thần tượng mà họ yêu quý.

Minh Cảnh: Tiếc vì bị sốt, ho nên ca chưa hay

Trước buổi diễn, do mưa gió thất thường nên nghệ sĩ Minh Cảnh bị sốt, ho liên tục. Vì vậy trong bài ca mở đầu Đêm lạnh chùa hoang ông đã bày tỏ sự nuối tiếc vì bị bệnh nên không thể ca thiệt hay để phục vụ khán giả.

Từ trái qua: nghệ sĩ Thanh Tuấn, Phượng Hằng và Minh Cảnh trong tiết mục Mùa thu trên Bạch Mã Sơn - Ảnh: LINH ĐOAN

Từ trái qua: nghệ sĩ Thanh Tuấn, Phượng Hằng và Minh Cảnh trong tiết mục Mùa thu trên Bạch Mã Sơn - Ảnh: LINH ĐOAN

Trong chương trình này, ông lại cùng song ca với hai người em là NSND Minh Vương với tiết mục Tình nước, ca cùng NSND Thanh Tuấn bài tân cổ nổi tiếng Sầu vương ý nhạc. Ông và Thanh Tuấn, Phượng Hằng còn gặp nhau trong trích đoạn Mùa thu trên Bạch Mã Sơn.

Minh Cảnh cũng ca chung bài Quán nửa khuya với NSND Trọng Hữu. Bài này họ từng thâu đĩa cách đây khoảng 30 năm.

Nghệ sĩ Minh Cảnh và Thanh Hằng trong trích đoạn cải lương Tấm lòng của biển - Ảnh: LINH ĐOAN

Nghệ sĩ Minh Cảnh và Thanh Hằng trong trích đoạn cải lương Tấm lòng của biển - Ảnh: LINH ĐOAN

Đêm diễn có trích đoạn cải lương duy nhất mang màu sắc tâm lý xã hội là tiết mục Tấm lòng của biển. Đây là vở diễn nổi tiếng của đoàn cải lương Thanh Minh - Thanh Nga do soạn giả Hà Triều - Hoa Phượng viết.

Tuồng này trước đây Minh Cảnh thâu băng cùng "Nữ hoàng sân khấu" Thanh Nga và các nghệ sĩ tên tuổi như Út Bạch Lan, Hữu Phước, Thành Được, Tám Vân, Lệ Thủy…

Lúc đó ông đóng vai Cử Hưng, người yêu của Thanh (Thanh Nga đóng). Lần này làm lại trên sân khấu ông đóng vai giáo Oanh, chồng bà vú (Thanh Hằng đóng) cùng sự tham gia của các nghệ sĩ Thanh Điền, Trọng Phúc, Hồng Loan, Tú Sương…

Chương trình còn có sự góp mặt của các nghệ sĩ Bích Hạnh, Phượng Loan, Võ Minh Lâm, Bình Tinh, Quốc Đại, Nguyễn Quang…

Đêm diễn tối 5-8 vì sức khỏe yếu nên Minh Cảnh ca có thể không hay bằng show diễn trước đó.

Tuy nhiên, ông lại rất phấn khởi vì được gặp gỡ và ca diễn với nhiều đàn em thân thiết từng hoạt động nghề với ông trước đây.

Với một nghệ sĩ gần 90 tuổi, đây có lẽ là niềm vui, hạnh phúc mà khó có thể diễn tả bằng lời.

Võ Đông Sơ của danh ca Minh Cảnh: Ký ức cải lương tươi đẹpVõ Đông Sơ của danh ca Minh Cảnh: Ký ức cải lương tươi đẹp

Mới đây trong live show danh ca Minh Cảnh diễn ra tại Nhà hát Bến Thành (TP.HCM), khi Minh Cảnh xuất hiện và cất giọng bài Võ Đông Sơ, cả khán phòng như nổ tung.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên