14/10/2023 11:44 GMT+7

Nghệ sĩ Kim Cương nhớ ‘bé Sang’ Dị Thảo trong 'Lá sầu riêng'

Nghe tin nghệ sĩ Dị Thảo qua đời do căn bệnh quái ác, NSND Kim Cương buồn bã nói: “Bảo Anh mới đi giờ tới Dị Thảo, Đoàn Kim Cương xưa mất mát quá…”.

NSND Kim Cương (vai cô Diệu) và Dị Thảo (vai bé Sang) trong vở Lá sầu riêng - Ảnh chụp màn hình: LINH ĐOAN

NSND Kim Cương (vai cô Diệu) và Dị Thảo (vai bé Sang) trong vở Lá sầu riêng - Ảnh chụp màn hình: LINH ĐOAN

Trong niềm xúc động, bà kể những ký ức đẹp về "bé Sang" Dị Thảo ngày nào…

"Bé Sang" Dị Thảo… đời cuối!

Nghệ sĩ Kim Cương kể vở Lá sầu riêng là vở ghi đậm dấu ấn của Đoàn kịch nói Kim Cương.

Ngoài vai cô Diệu của nghệ sĩ Kim Cương và vai bà Tư (NSND Bảy Nam) được xem như tượng đài nghệ thuật, thì những vai diễn khác hầu như đều có sự in khắc trong tâm trí khán giả.

Vở ra đời trước năm 1975 và kéo dài đến sau 1975, cho đến khi Đoàn kịch nói Kim Cương tan rã. Vậy nên đã có rất nhiều nghệ sĩ luân phiên tham gia trong vở diễn.

Riêng vai bé Sang từng có những nghệ sĩ thể hiện như Kiều Oanh, Hương Lan, Phượng Mai, Chí Thông…

"Bé Sang là vai con nít trong vở nhưng không dễ diễn. Bởi có những trường đoạn thể hiện tâm lý và tình cảm để tạo sự xúc động mạnh với khán giả.

Hầu hết các bé được chọn tham gia đều là con nhà nghề như Hương Lan là con danh ca Hữu Phước, rồi Phượng Mai…" - nghệ sĩ Kim Cương nói.

Bà cũng cho biết thêm vì đóng vai con nít nên cứ 4, 5 năm lại phải thay diễn viên đóng vai bé Sang mới. Vì diễn viên lớn thì không còn phù hợp.

Bà nhớ Dị Thảo là "bé Sang" đời cuối, sau 1975.

Dị Thảo: Diễn viên nhí có năng khiếu

Hồi đó, nghệ sĩ Kim Cương đang tìm kiếm diễn viên nhí vào vai bé Sang để thay một diễn viên trước đã quá tuổi.

Dị Thảo với nhân vật bé Sang đã khiến trái tim khán giả thổn thức trong vở Lá sầu riêng - Ảnh chụp màn hình: LINH ĐOAN

Dị Thảo với nhân vật bé Sang đã khiến trái tim khán giả thổn thức trong vở Lá sầu riêng - Ảnh chụp màn hình: LINH ĐOAN

Trong một lần vào Đài truyền hình TP.HCM, bà tình cờ gặp ông Dị Tưởng (tức đạo diễn Trần Văn Sáu, người có công xây dựng chương trình Trong nhà ngoài ph).

Ông Dị Tưởng nói với bà ông có cậu con trai là Dị Thảo. "Con tui nó cũng mê nghề, bà thử đem nó về tập vai bé Sang coi được không?" - ông Dị Tưởng gợi ý.

Cơ duyên đó khiến Dị Thảo tiếp cận vai bé Sang và tạo nên dấu ấn trong lòng khán giả với hình ảnh dễ thương, có người còn gọi anh là thần đồng.

"Dị Thảo có lợi thế là con trai thiệt, trong khi đa số các bé trước là gái phải vấn đầu hóa trang cho giống con trai. Cho nên dù đảm nhận vai bé Sang sau cùng nhưng Thảo là người diễn bé Sang có thể nói là lâu nhất" - nghệ sĩ Kim Cương cho biết.

Lá sầu riêng là câu chuyện đầy nước mắt về cô Diệu bị chê thân phận thấp hèn nên gia đình chồng xem cô như người ở, bắt con trai phải gọi cô là chị hai, thay vì gọi mẹ.

Với Kim Cương, bản thân bà ấn tượng nhất và khán giả cũng nhớ hoài là cảnh trong đêm mưa gió, giáo Hoàng chờ để đưa Diệu thoát khỏi cảnh sống địa ngục, tối tăm.

Bé Sang lúc đó lại muốn Diệu ầu ơ ru ngủ và nhất quyết gọi má, không gọi chị hai.

Khi Diệu lặng lẽ định bỏ đi thì Sang thức giấc hoảng hốt kêu "Má". Ngoài kia sấm chớp đầy trời, mưa như trút nước, giáo Hoàng lại hối.

Bé Sang đưa hai tay hướng về Diệu nói trong nước mắt: "Má đừng bỏ con!". Cô Diệu khóc, bé Sang khóc, khán giả khóc. Và cô Diệu đành lòng nào mà bỏ con đi.

"Lúc đó Dị Thảo diễn xúc động lắm, kiểu diễn tình cảm bộc phát hết sức tự nhiên. Là năng khiếu bẩm sinh, chớ nó có chút xíu sao mình dạy diễn cho ra được" - Kim Cương nói đầy yêu thương về Dị Thảo.

Bà kể thêm sau này Đoàn Kim Cương ngừng hoạt động nên không làm việc với Dị Thảo nữa, vậy chớ gặp bà lúc nào anh cũng hiền lành, lễ phép và gọi bà bằng má.

"Lá sầu riêng ngày đó, má tôi - bà Bảy Nam, các nghệ sĩ Anh Thư, Túy Hoa… đã ra đi, giờ tới bé Dị Thảo. Đau lòng lắm!" - nghệ sĩ Kim Cương nghẹn ngào nói.

Công diễn Lá sầu riêng bản mớiCông diễn Lá sầu riêng bản mới

TT - Sau đêm diễn phúc khảo (27-9), vở cải lương Lá sầu riêng sẽ công diễn vào các ngày 4, 5, 10, 11, 18-10 tại rạp Hưng Đạo, Q.1, TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên