20/12/2022 19:40 GMT+7

Kim Cương, Như Quỳnh, Ý Lan, Việt Hương tiễn nhạc sĩ Lam Phương về nơi an nghỉ cuối cùng

Bài: TIẾN VŨ - Ảnh: T.T.D.
Bài: TIẾN VŨ - Ảnh: T.T.D.

Lễ an táng cố nhạc sĩ Lam Phương về nơi an nghỉ tại nghĩa trang Hoa viên Bình Dương diễn ra từ 5h tới 12h ngày 20-12. Nhiều nghệ sĩ như Kim Cương, Như Quỳnh, Ý Lan, Việt Hương, Tấn Sơn, Hoài Phương… đã tới dự từ sớm.

Kim Cương, Như Quỳnh, Ý Lan, Việt Hương tiễn nhạc sĩ Lam Phương về nơi an nghỉ cuối cùng - Ảnh 1.

Di ảnh và tro cốt nhạc sĩ Lam Phương và em rể Lâm Tòng tại chùa Giác Ngộ - Ảnh: T.T.D.

Nhạc sĩ Lam Phương qua đời tại Mỹ vào cuối năm 2020 nhưng tới hiện tại, gia đình mới thực hiện được di nguyện cuối cùng của ông là đưa tro cốt ông trở về đất mẹ.

Chương trình an táng nhạc sĩ diễn ra trong hai ngày. Ngày 20-12 là lễ an táng tại nghĩa trang Hoa viên Bình Dương và ngày 22-12 là tiệc thân mật do gia đình nhạc sĩ tổ chức để gặp gỡ bạn bè, đối tác âm nhạc và giới văn nghệ sĩ.

Từ 5h ngày 20-12 tại chùa Giác Ngộ, gia đình nhạc sĩ Lam Phương đã có mặt để tổ chức nghi thức tôn giáo sau một tháng tro cốt của ông được gửi tại chùa.

Lễ an táng mở đầu bằng những giai điệu quen thuộc trong di sản âm nhạc của ông để lại. Đó chính là những thước phim tư liệu sống động nhất về tài năng của người nhạc sĩ làm nức lòng bao thế hệ người Việt.

Kim Cương, Như Quỳnh, Ý Lan, Việt Hương tiễn nhạc sĩ Lam Phương về nơi an nghỉ cuối cùng - Ảnh 3.

Tro cốt của cố nhạc sĩ được đưa đi an táng tại nghĩa trang Hoa viên Bình Dương

Tại đây, các nghệ sĩ Kim Cương, Như Quỳnh, Hồng Vân, Ý Lan, Việt Hương, Tấn Sơn, Ngọc Ánh, Nhật Thanh… cùng nhau ôn lại những kỷ niệm với nhạc sĩ.

Họ tiếp nối nhau hát lại những nhạc phẩm Lam Phương đã đi cùng năm tháng và gửi những lời tưởng nhớ đẹp đẽ tới người nhạc sĩ tài hoa. Khoảnh khắc hạ huyệt là lúc tất cả cùng nhau hòa giọng trong những ca khúc như Tình bơ vơ, Thành phố buồn, Kiếp nghèo, Phút cuối…

Kim Cương, Như Quỳnh, Ý Lan, Việt Hương tiễn nhạc sĩ Lam Phương về nơi an nghỉ cuối cùng - Ảnh 4.

NSND Kim Cương chia sẻ từng vai kịch của bà thuở mới vào nghề đều nhờ người đồng nghiệp, người anh thân thiết là nhạc sĩ Lam Phương định hướng và giúp đỡ

Lời điếu văn do ca sĩ Tấn Sơn đọc một lần nữa khẳng định những đóng góp to lớn của nhạc sĩ Lam Phương đối với nền âm nhạc đương đại Việt Nam. 

Hơn thế nữa, âm nhạc của Lam Phương còn góp phần không nhỏ vào quá trình gìn giữ tiếng nói, văn hóa của quê hương tại hải ngoại.

Kim Cương, Như Quỳnh, Ý Lan, Việt Hương tiễn nhạc sĩ Lam Phương về nơi an nghỉ cuối cùng - Ảnh 5.

Khoảnh khắc hạ huyệt là lúc tất cả cùng nhau hòa giọng trong những ca khúc như Tình bơ vơ, Thành phố buồn, Kiếp nghèo, Phút cuối…

Ngày 22-12 sắp tới là ngày giỗ thứ hai của nhạc sĩ Lam Phương. Gia đình nhạc sĩ sẽ tổ chức tiệc thân mật "Hạnh phúc mang theo". Đây là sự kiện cuối cùng nhằm tưởng nhớ nhạc sĩ Lam Phương trong năm nay. Chủ đề buổi tiệc là tên tác phẩm cuối cùng của nhạc sĩ.

"Hạnh phúc mang theo là tác phẩm cuối cùng của ông, là sự lựa chọn một cách sống an nhiên với khúc đời còn lại một mình, quyết không nghĩ tới nỗi buồn, khi chết càng không vác theo, chỉ "mang theo hạnh phúc".

Và "hạnh phúc" của cố nhạc sĩ Lam Phương, không gì có thể lớn lao hơn, chính là những tác phẩm âm nhạc được mọi người yêu thích, gói ghém trong cây đàn guitar đồng hành cùng ông, là tình cảm của khán thính giả dành cho dòng nhạc Lam Phương, là sự thương yêu của các ca sĩ đã lựa chọn nhạc Lam Phương để thể hiện" - đại diện gia đình nhạc sĩ Lam Phương chia sẻ.

Kim Cương, Như Quỳnh, Ý Lan, Việt Hương tiễn nhạc sĩ Lam Phương về nơi an nghỉ cuối cùng - Ảnh 7.

Ca sĩ Như Quỳnh và Quang Thành ngồi suy tư bên mộ phần nhạc sĩ

Kim Cương, Như Quỳnh, Ý Lan, Việt Hương tiễn nhạc sĩ Lam Phương về nơi an nghỉ cuối cùng - Ảnh 8.

Ca sĩ Tấn Sơn hát bài Chờ và đọc điếu văn đưa tiễn nhạc sĩ Lam Phương

Thái Châu, Lệ Quyên, Họa Mi, Ngọc Sơn tưởng nhớ nhạc sĩ Lam Phương Thái Châu, Lệ Quyên, Họa Mi, Ngọc Sơn tưởng nhớ nhạc sĩ Lam Phương

TTO - Tối 26-11, đêm nhạc 'Ngày hạnh phúc' diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình, đón gần 2.000 khán giả yêu nhạc Lam Phương đến để chung vui, nhân ngày ước nguyện trở về Việt Nam của cố nhạc sĩ được hoàn thành.

Bài: TIẾN VŨ - Ảnh: T.T.D.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên