Tử tù xin thoát tội chết vì 'đằng nào tôi cũng chết vì ô nhiễm'

13/12/2019 15:49 GMT+7

TTO - Màn bào chữa hi hữu xảy ra ở một phiên tòa Ấn Độ. Người đàn ông phạm tội hiếp dâm, giết người man rợ xin tòa được miễn hình phạt treo cổ vì "đằng nào cũng chết vì không khí ô nhiễm".

Tử tù xin thoát tội chết vì đằng nào tôi cũng chết vì ô nhiễm - Ảnh 1.

Học sinh ở thành phố New Delhi, Ấn Độ, che mặt vì bụi trên đường đến trường - Ảnh: AFP

Theo Đài CNN, bị cáo Akshay Thakur là một trong 4 nghi phạm bị tuyên án tử hình trong vụ án cưỡng hiếp, đánh đập nữ sinh viên đến chết trên xe buýt ở thành phố New Delhi hồi năm 2012.

Thakur và 5 người khác (1 người được trả tự do vì nhỏ tuổi, 1 tự sát trong tù) đã thay phiên nhau cưỡng hiếp nữ sinh viên Nirbhaya, 23 tuổi, trong suốt 1 giờ khi chiếc xe buýt chạy quanh thành phố. Chúng quẳng nạn nhân xuống đường khi xong việc.

Khi nhận bản án treo cổ, Thakur đã bất ngờ xin tòa được miễn hình phạt này vì một lý do theo anh ta là hết sức hợp lý với tình hình hiện tại ở đất nước: "Ô nhiễm không khí đang giết chết tôi rồi (nên khỏi treo cổ làm chi!)".

Luật sư của phạm nhân này đã nộp đơn kháng cáo lên Tòa án Tối cao Ấn Độ hôm đầu tuần. Trong đơn, luật sư lập luận rằng chất lượng không khí ở New Delhi đang "giống như phòng hơi ngạt", còn nguồn nước thì "đầy chất độc".

"Tuổi thọ càng lúc càng giảm, vậy thì tử hình làm gì?" - lá đơn viết.

Nhà tù nơi Thakur bị giam nằm ở Mayapurim - khu vực ô nhiễm nặng nề thuộc phía tây New Delhi. Nhiều nhà máy công nghiệp nằm cách cơ sở đó chỉ vài kilomet.

Thủ đô của Ấn Độ nhiều lần đứng đầu danh sách thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Hai tháng qua, cư dân New Delhi phải sống khổ sở trong bầu không khí dày đặc bụi, gấp 3 lần mức "nguy hiểm" trên thang đánh giá chất lượng không khí toàn cầu (AQI), và gấp 20 lần mức được xem là "an toàn" theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Tất nhiên, các chuyên gia pháp lý cho rằng yêu cầu khoan hồng của Akshay Thakur khó mà được chấp nhận. "Anh ta không thể thoát án tử trên cơ sở đó. Đổ thừa cho ô nhiễm là chuyện xưa nay chưa từng có" - luật sư Satish Maneshinde bình luận.

Đáp lại, ông A.P. Singh - luật sư của Thakur - phủ nhận thân chủ muốn câu giờ: "Anh ta chỉ là một người nghèo. Ô nhiễm dù sao đang giết dần mòn con người ta, hãy cho anh ta án chung thân, đừng tử hình".

Bắt 4 người nghi cưỡng hiếp, đốt xác nữ bác sĩ trẻ Bắt 4 người nghi cưỡng hiếp, đốt xác nữ bác sĩ trẻ

TTO - Cảnh sát Ấn Độ thông báo đã bắt giữ 4 nghi can để thẩm vấn sau khi phát hiện thi thể cháy đen của nữ bác sĩ thú y (27 tuổi) đã bị cưỡng hiếp và giết hại tại miền nam nước này.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận