Thứ 3, ngày 19 tháng 1 năm 2021

'Thánh nhân' trốn truy nã tội hiếp dâm tuyên bố lập quốc gia 'thuần khiết nhất'

07/12/2019 17:57 GMT+7

TTO - Nithyananda Swami đang bị cảnh sát truy nã vì các cáo buộc cưỡng hiếp tín đồ và chăn dắt hàng chục trẻ em ăn xin vừa tuyên bố sáng lập quốc gia Hindu giáo "thuần khiết nhất thế giới".

Thánh nhân trốn truy nã tội hiếp dâm tuyên bố lập quốc gia thuần khiết nhất - Ảnh 1.

Nithyananda Swami trong một buổi thuyết pháp khi còn ở Ấn Độ - Ảnh chụp màn hình

Nithyananda tuyên bố đất nước ông vừa sáng lập sẽ là quốc gia Hindu giáo "thuần khiết nhất thế giới", nơi mọi công dân đều theo đạo Hindu, cùng ăn chay và chống biến đổi khí hậu.

Nithyananda Swami là một thủ lĩnh tôn giáo Ấn Độ, người đang bị cảnh sát truy nã vì các cáo buộc cưỡng hiếp tín đồ và chăn dắt hàng chục trẻ em ăn xin. "Thánh nhân" tự xưng hiện đã trốn khỏi Ấn Độ nhưng vẫn thường xuyên đăng clip lên mạng để rao giảng giáo lý.

Hôm 5-12, sau nhiều ngày úp mở, Nithyananda tuyên bố ông ta vừa mua một hòn đảo ngoài khơi Ecuador và sẽ biến nơi đây thành "một quốc gia của Hindu giáo có chủ quyền" với tên gọi Kailaasa.

"Thánh nhân" Nithyananda tuyên bố tất cả người theo đạo Hindu đều có thể trở thành công dân của Kailaasa, nơi họ được cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí, thúc đẩy bình đẳng giới và ăn chay để chống biến đổi khí hậu.

Mục đích của việc lập quốc, theo Nithyananda là hướng tới "bảo tồn, phục hồi và hồi sinh nền văn hóa, văn minh khai sáng dựa trên Hindu giáo đích thực". Kailaasa dường như được đặt theo tên núi Kailash ở Tây Tạng, nơi được coi là linh thiêng đối với tín đồ Hindu.

Quốc kỳ, quốc huy, và thậm chí là Hiến pháp Kailaasa cũng được công bố hôm 5-12 cùng với trang web chính thức. Nithyananda tuyên bố quốc gia của ông sẽ có một nền kinh tế riêng và sử dụng tiền điện tử.

Tuy hoan nghênh tất cả người Hindu giáo nhưng Nithyananda cũng cho biết không phải ai cũng có thể trở thành công dân của Kailaasa nếu không "cúng dường" cho quốc gia.

Tờ Times of India tỏ ra nghi ngờ việc có một nơi như Kailaasa thực sự tồn tại. Trang web của "quốc gia" này được đăng ký theo tên miền Panama nhưng IP lại đặt ở Mỹ.

Là người sáng lập của Nithyananda Dhyanapeetam Trust, "thánh nhân" Nithyananda đã lập hơn một chục ngôi đền và đạo tràng trên khắp Ấn Độ.

Nhưng người tự xưng là "thánh nhân" này chỉ thu hút được nhiều sự chú ý bằng những tuyên bố về năng lực siêu nhiên của mình, chẳng hạn có thể bắt mặt trời mọc trễ hơn 40 phút, có thể nhìn xuyên tường, chữa cho 82 trẻ em bị mù bằng cách "mở mắt thứ ba" và bắt những con bò nói tiếng Phạn và tiếng Tamil.

Các thực thể như Kailaasa được gọi là "quốc gia siêu nhỏ" (micronation), tự tuyên bố chủ quyền nhưng không được các quốc gia khác và Liên Hiệp Quốc công nhận, Hãng tin Reuters cho biết.

Có khoảng 80 quốc gia siêu nhỏ như Kailaasa trên khắp thế giới. Chúng thường được tạo ra để thể hiện sự bất đồng chính trị hoặc đơn giản là một chốn dành riêng cho những người đồng điệu về lối sống, sở thích nhưng đôi khi chỉ để... cho vui.

Một số quốc gia siêu nhỏ thậm chí có tiền tệ riêng, hiến pháp và cả quân đội.

Bạo lực tôn giáo ở Ấn Độ: bắt giữ hơn 3.000 người Bạo lực tôn giáo ở Ấn Độ: bắt giữ hơn 3.000 người

TTO - Bạo lực gia tăng tại miền Nam Ấn Độ sau phán quyết về đền thiêng Sabarimala. Đã xảy ra những vụ tấn công bạo lực hơn kiểu đánh bom, ngoài những đụng độ trên đường phố giữa cảnh sát và người biểu tình.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận