Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Từ nơi khác về An Giang phải khai báo y tế, theo dõi sức khỏe ở nhà, hạn chế đi lại

09/02/2021 13:42 GMT+7

TTO - Chiều 9-2, ông Từ Quốc Tuấn - giám đốc Sở Y tế, phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 - ký công văn 387 gửi các địa phương trong tỉnh. Theo đó, các trường hợp từ địa phương khác về An Giang, đều phải khai báo y tế bắt buộc...

Từ nơi khác về An Giang phải khai báo y tế, theo dõi sức khỏe ở nhà, hạn chế đi lại - Ảnh 1.

Khu cách ly tại phà Vàm Cống, TP Long Xuyên đang cách ly một số người trở về từ các tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh - Ảnh: BỬU ĐẤU

Chiều 9-2, ông Từ Quốc Tuấn - giám đốc Sở Y tế, phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 - ký công văn 387 gửi các địa phương trong tỉnh. 

Theo đó, các trường hợp từ địa phương khác về An Giang, đều phải khai báo y tế bắt buộc, tự theo dõi sức khỏe tại nhà và hạn chế đi lại. 

Trường hợp về từ địa phương có dịch thì tham khảo hướng dẫn vùng tâm dịch của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để áp dụng biện pháp cách ly tập trung cho phù hợp 

Danh sách tâm dịch mới sẽ được cập nhật hàng ngày trên trang web của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: cdcangiang.vn. 

Do diễn biến dịch rất phức tạp, thay đổi từng ngày, từng giờ, các đơn vị thường xuyên theo dõi để cập nhật kịp thời. 

Đối với các trường hợp F1 về An Giang (do CDC các tỉnh khác báo về An Giang), địa phương cần nhanh chóng truy vết, tiến hành cách ly tập trung; khẩn trương điều tra F2 và áp dụng biện pháp cách ly tại nhà.

Trước đó, ngày 9-2, Ban phòng chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang đã có công văn gửi các sở, ngành tỉnh và các địa phương về việc hướng dẫn thời gian cách ly tập trung đối với người trở về địa phương từ các tỉnh có ca nhiễm COVID-19.

Ông Từ Quốc Tuấn - giám đốc Sở Y tế, phó trưởng Ban phòng chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang - đã ký công văn 377 trên.

Theo đó, từ ngày 27 đến 31-1 có rất nhiều ca mắc trong cộng đồng ở tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương, dịch bùng phát dữ dội, khó kiểm soát, diễn biến phức tạp nên Ban chỉ đạo tỉnh đã quyết định nâng công tác phòng chống dịch COVID-19 lên cao một cấp độ: tất cả các trường hợp về từ Hải Dương và Quảng Ninh (chứ không chỉ Chí Linh và Vân Đồn) đều lấy mẫu xét nghiệm ngay và cách ly tập trung 21 ngày. Sau đó tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, triển khai giải pháp 5K, tăng cường kiểm tra, theo dõi sát tình hình diễn biến để có điều chỉnh thích hợp.

Do tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát và các hướng dẫn của Bộ Y tế gần đây nên Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh thống nhất hướng dẫn biện pháp và thời gian cách ly phù hợp tình hình hiện nay, cụ thể như sau:

Tất cả các trường hợp trở về An Giang từ vùng có dịch COVID-19 theo thông báo của Bộ Y tế (không đi qua tâm dịch) sẽ áp dụng biện pháp cách ly tế tập trung và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần. Thời gian cách ly tối thiểu là 14 ngày, tính từ ngày cuối cùng rời khỏi địa phương có dịch COVID-19. 

Nếu kết quả xét nghiệm 2 lần (ngày 1 và ngày 14) âm tính với SARS-CoV-2 và sức khỏe ổn định thì xem xét cho về theo dõi sức khỏe tại nhà tiếp tục 14 ngày.

Từ nơi khác về An Giang phải khai báo y tế, theo dõi sức khỏe ở nhà, hạn chế đi lại - Ảnh 2.

Công văn 377 do ông Từ Quốc Tuấn - phó giám đốc Sở Y tế, phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 - ký - Ảnh: BỬU ĐẤU

Hình thức và thời gian cách ly có thể thay đổi tùy theo diễn biến của dịch. Nếu có những ổ dịch mới phát sinh, các trường hợp đang cách ly tại nhà mà có đi đến và qua ổ dịch đó thì chuyển sang cách ly tập trung. Những ổ dịch mới sẽ được cập nhật mới hằng ngày trên trang web của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Trước đó, UBND tỉnh An Giang đã quyết định tạm dừng việc bắn pháo hoa đón giao thừa ở 3 địa phương: TP Long Xuyên, TP Châu Đốc và thị xã Tân Châu để phòng chống dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Trốn khỏi khu cách ly tập trung ở Hải Dương, bị phạt 20 triệu đồng Trốn khỏi khu cách ly tập trung ở Hải Dương, bị phạt 20 triệu đồng

TTO - Thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đã xử phạt vi phạm hành chính 20 triệu đồng đối với một người đàn ông thuộc diện F1 trốn khỏi khu cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19.

BỬU ĐẤU
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận