Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

'Tự nhiên' được miễn phí nơi cách ly, cô giáo trẻ trích nửa tháng lương ủng hộ

24/03/2020 17:24 GMT+7

TTO - Một cô giáo trẻ được đưa vào trung tâm cách ly tập trung. Thấy mình 'tự nhiên' được phục vụ miễn phí chu đáo 14 ngày, cô quyết định trích nửa tháng lương ít ỏi để ủng hộ. Cô còn kêu gọi nhiều người khác cùng góp sức.

Tự nhiên được miễn phí nơi cách ly, cô giáo trẻ trích nửa tháng lương ủng hộ - Ảnh 1.

Cô giáo Ly Ly, giáo viên tình nguyện người Quảng Trị tại Lào vừa trở về nước và đang được cách ly tập trung - Ảnh: L.L.

Được đưa vào trung tâm cách ly tập trung 14 ngày khi vừa về nước, một cô giáo trẻ là giáo viên tình nguyện tại Lào đã quyết định trích nửa tháng lương ít ỏi của mình ủng hộ vì "tự nhiên mình được chăm sóc, phục vụ quá tận tình".

Gom góp tiền ủng hộ nơi cách ly

Hoàng Thị Ly Ly mới 25 tuổi. Đây là ngày thứ 6 của Ly ở khu cách ly tập trung của tỉnh Quảng Trị. Ly kể vừa vài chục phút trước cô vừa bàn giao số tiền hơn 8,3 triệu đồng cho đại diện Bộ Chỉ huy quân sự Quảng Trị (là nơi cách ly tập trung).

Những người ở khu cách ly này kể suốt buổi sáng cô giáo Ly đã đi gặp rất nhiều người ở cùng khu cách ly với mình. Ly nói với những người này rằng đây là lúc để mọi người cùng góp sức để hỗ trợ nơi cơ sở cách ly. Những cán bộ, chiến sĩ và cả những người làm công tác y tế ở khu cách ly này đã vô cùng vất vả trong vài tháng qua để phục vụ việc cách ly chống dịch. Có thể cuộc chiến chống dịch này còn kéo dài nhiều tháng nữa. Và mỗi người cần chung sức để hỗ trợ họ.

Những người trong khu cách ly nghe Ly trình bày đều gật đầu. Ngay lập tức, phương án quyên góp được đưa ra. Ở khu này hầu hết là người lao động từ Lào về, không phải ai cũng có sẵn điều kiện kinh tế. Nhưng của ít lòng nhiều. Người có ít góp ít. Người có nhiều góp nhiều.

Riêng Ly, cô quyết định trích nửa số tiền lương ít ỏi của mình để góp.

"Nửa tháng lương giáo viên không nhiều nhưng ít ra cũng bù đắp một phần phí sinh hoạt cho một người trong thời gian cách ly", Ly nói.

Nỗi niềm của cô giáo trẻ

Ly là phó đoàn của một nhóm gồm 10 giáo viên Quảng Trị qua dạy tiếng Việt cho con em người Việt đang sinh sống ở Lào. Người ta gọi Ly là giáo viên tình nguyện quốc tế. Mới đây, nhóm của Ly phải về nước vì trường học ở Lào tạm đóng cửa tránh dịch COVID-19. Vừa qua cửa khẩu, nhóm của Ly cùng nhiều người Việt về từ Lào được đưa về trung tâm cách ly.

Dù đêm khuya nhưng các y, bác sĩ đón tiếp ân cần, chu đáo người về cách ly. Phòng của Ly có 4 người, giường chiếu sạch sẽ, có đầy đủ phương tiện sinh hoạt, có wifi để đọc thông tin. Sáng thức dậy cô cùng các bạn được tiếp tục kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. 

Ngày nào cũng vậy, các y, bác sĩ lại đến kiểm tra sức khỏe từng người và đo thân nhiệt hai lần vào sáng và tối. 251 người là Việt kiều và người lao động từ Lào, Thái Lan ở khu cách ly này đều được chăm sóc chu đáo như thế.

Trong thời gian ở đây, chứng kiến mọi người được ăn uống, sinh hoạt miễn phí, cô Ly cảm thấy rất áy náy. "Hàng trăm người vô đây. Được ăn, ở, phục vụ miễn phí suốt 14 ngày. Đó là cả một nỗ lực lớn của các cán bộ chiến sĩ và cán bộ y tế. Đây là lúc để chia sẻ với họ", Ly nghĩ.

Bà Lê Thị Hương, giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Quảng Trị nói bà cũng rất bất ngờ về việc của cô Ly làm. Theo bà Hương, dù là giáo viên tình nguyện tại Lào nhưng lương của mỗi cô giáo tình nguyện rất thấp, chỉ gần 3 triệu mỗi tháng. 

Cuộc sống của các cô cũng còn nhiều khó khăn. Tháng 3 các cô dạy được nửa tháng thì trường tạm đóng cửa. Tháng 4 nếu không dạy sẽ không có lương. 

"Mấy hôm nay lãnh đạo sở vừa bàn bạc để tìm cách hỗ trợ lương cho các cô trong thời gian nghỉ không lương ở Lào thì bất ngờ biết thông tin này. Tôi rất xúc động", bà Hương nói.

Bộ Y tế yêu cầu giải tỏa nhanh khách nhập cảnh, xét nghiệm tại nơi cách ly Bộ Y tế yêu cầu giải tỏa nhanh khách nhập cảnh, xét nghiệm tại nơi cách ly

TTO - Tối muộn ngày 18-3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn đã họp, tháo gỡ ách tắc người nhập cảnh về sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội).

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận