Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Thủ tướng: không nhận hỗ trợ hàng hóa, nhu yếu phẩm tại khu cách ly tập trung

24/03/2020 15:30 GMT+7

TTO - Xử nghiêm trường hợp không chấp hành cách ly và không nhận hỗ trợ hàng hóa, nhu yếu phẩm tại các cơ sở cách ly tập trung mà khuyến khích ủng hộ nguồn lực công tác phòng chống dịch thông qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Thủ tướng: không nhận hỗ trợ hàng hóa, nhu yếu phẩm tại khu cách ly tập trung - Ảnh 1.

Một số khu cách ly tại TP.HCM ngưng nhận đồ tiếp tế từ hôm nay 24-3 - Ảnh: LÊ PHAN

Đó là nội dung thông báo 122/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 ngày 23-3-2020.

Thông báo kết luận nêu rõ công tác phòng chống dịch COVID-19 ở Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn 3 có ý nghĩa quyết định. Do đó, các ngành các cấp, cả hệ thống chính trị tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch; kiên trì các nguyên tắc: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị khỏi.

Rà soát người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 8-3

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu thực hiện và hoàn thành trước 12h ngày 25-3-2020 việc rà soát tất cả các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 8-3-2020, yêu cầu cách ly tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Thực hiện bảo hộ công dân, vận động người Việt Nam ở nước ngoài không dồn về nước như thời gian qua, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho bản thân và gia đình, tuân thủ các quy định không di chuyển, phòng chống dịch của nước sở tại. Tổng hợp danh sách các trường hợp cụ thể cần về nước vì lý do đặc biệt cần thiết, nhất là đối với học sinh, sinh viên, thu xếp các chuyến bay đưa công dân về nước đảm bảo an toàn, phù hợp.

Ủng hộ nguồn lực tập trung một đầu mối, không nhận ở khu cách ly

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu rà soát, bố trí đủ cơ sở cách ly tập trung giáp biên giới Lào, Campuchia. Đồng ý huy động các khách sạn, resort, cơ sở lưu trú làm cơ sở cách ly tập trung có thu phí và ưu tiên cách ly người nước ngoài tại các cơ sở này.

Cảm ơn và khuyến khích các tổ chức, cá nhân ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng chống dịch thông qua đầu mối là Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu không nhận hỗ trợ hàng hóa, nhu yếu phẩm tại các cơ sở cách ly tập trung.

Xử lý nghiêm khắc các trường hợp không khai báo, khai báo không đúng, không chấp hành cách ly theo đúng quy định, cần thiết phải điều tra truy tố theo pháp luật.

Khẩu trang y tế chỉ phục vụ cho bệnh viện

Cùng với việc mua sắm trang thiết bị y tế để đảm bảo phòng chống dịch, chữa trị, Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế chỉ cung ứng khẩu trang cho Bộ Y tế và cơ sở y tế. Cơ sở y tế chỉ được phép mua, sử dụng cho đơn vị, nghiêm cấm việc mua và bán cho các đơn vị khác.

Bộ Y tế thống nhất với Bộ Công thương để tổ chức sản xuất khẩu trang bảo đảm số lượng, chất lượng, giá cả và kịp thời phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Nghiên cứu quy định cho Chính phủ áp dụng biện pháp cần thiết trong tình trạng khẩn cấp

Thủ tướng cũng giao Bộ Tư pháp nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền ban hành một số quy định cho phép Chính phủ, Thủ tướng áp dụng các biện pháp cần thiết như trong tình trạng khẩn cấp.

Trong thời điểm bùng phát dịch, tất cả các cơ quan, đơn vị tập trung sức lực, đề cao trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ, giải quyết công việc kịp thời, không để chậm trễ ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ký túc xá ĐH Quốc gia thông báo ngừng nhận tiếp tế cho người cách ly Ký túc xá ĐH Quốc gia thông báo ngừng nhận tiếp tế cho người cách ly

TTO - Ngày 24-3, cổng khu ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM được dán thông báo "không nhận hàng hóa của thân nhân gửi vào", nhiều người đến gửi đồ như quạt, thức ăn… không được đã mang về nên tình trạng tập trung đông người giảm so với trước đó.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận