Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Người đàn ông lập bàn thờ, chịu tang cha ở khu cách ly

24/03/2020 12:55 GMT+7

TTO - Một chiếc bàn thờ vọng không di ảnh. Những người xung quanh không phải bà con, hàng xóm mà là những người đang được cách ly vừa mới quen biết. Thắp nén hương, mọi người chia sẻ với người con không kịp về nhìn mặt cha lần cuối.

Người đàn ông lập bàn thờ, chịu tang cha ở khu cách ly - Ảnh 1.

Ông Sỹ thắp hương chịu tang cha trong khu cách ly ở Đà Nẵng - Ảnh: V.M.

Đó là chuyện diễn ra trong khu cách ly ở Trung tâm bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh (Bộ Chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng) chiều 23-3.

Trở về từ Malaysia và trong diện phải chịu cách ly 14 ngày, ông Trần Đình Sỹ (51 tuổi, quê Nghệ An) nhận được tin báo cha mất do tuổi cao sức yếu.

Phận làm con, muốn được nhìn bậc sinh thành lần cuối, ông Sỹ nói với cán bộ trung tâm xin về, nhưng được sự động viên rồi suy xét lại việc mình có thể đang trong thời gian ủ bệnh nên ông Sỹ quyết định chịu tang cha trong khu cách ly.

Một cán bộ tại Trung tâm bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh (Bộ Chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng) cho biết sau khi cân nhắc việc có thể ảnh hưởng tới cộng đồng, những người ở nhà và được động viên, ông Sỹ đã quyết định ở lại.

Các cán bộ ở trung tâm cũng chu đáo mua giúp nhang, hoa quả... để ông Sỹ lập bàn thờ, thắp hương vọng về người cha quá cố.

"Đạo lý truyền thống phải giữ, nhưng trong giai đoạn cả nước đang căng thẳng cùng chung tay chống dịch COVID-19 nên anh Sỹ cũng hiểu được khó khăn này. Lãnh đạo đơn vị cũng đã chỉ đạo anh em chuẩn bị đầy đủ hương, hoa quả để anh Sỹ thắp hương cha theo truyền thống dân tộc.

Anh cũng đã gọi điện thoại về xin phép gia đình sẽ chịu tang sau" - cán bộ này cho biết.

Và ở khu cách ly, giọt nước mắt tạ lỗi với đấng sinh thành đã rơi trên khuôn mặt ông Sỹ, trên cả những người xa lạ chung khu cách ly.

Trưa 24-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Ngô Xuân Thuyết - chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An - xác nhận có một công dân trên địa bàn đang cách ly ở Đà Nẵng sau khi đi từ Malaysia về.

Đây là ông Trần Đình Sỹ (51 tuổi) - người đàn ông trong bức ảnh lập bàn thờ, chịu tang cha ở khu cách ly tại Đà Nẵng được chia sẻ trên mạng xã hội, gây xúc động với nhiều người. Ông Sỹ là con trai cụ Trần Đình Kính - ngụ xóm Trung Thành, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn.

"Do tuổi cao, sức yếu, cụ Kính qua đời hôm qua, 23-3. Chiều nay, đại diện chính quyền xã cùng bà con nhân dân sẽ tổ chức lễ mai táng cho ông Kính theo phong tục của địa phương. Do điều kiện phải ở khu cách ly, ông Sỹ không thể trở về chịu tang cha được", ông Thuyết nói.

DOÃN HÒA

Mổ ruột thừa cấp cứu cho bệnh nhân trong khu cách ly COVID-19 Mổ ruột thừa cấp cứu cho bệnh nhân trong khu cách ly COVID-19

TTO - Nữ bệnh nhân 28 tuổi vừa từ Nhật Bản về nước và đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương thì đau bụng, thăm khám phát hiện bệnh nhân bị ruột thừa. Bệnh nhân đã được phẫu thuật ngay trong khu cách ly.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận