Từ người gom rác thành 'Van Gogh' của Trung Quốc

25/06/2021 14:43 GMT+7

TTO - Người công nhân thu gom rác được mệnh danh là "Van Gogh Trung Quốc" sống trong căn phòng chỉ vỏn vẹn 15m2, không phòng tắm, ngay cả nước sinh hoạt cũng là thứ xa xỉ, nhưng tranh vẽ của ông vẫn rất thơ và lãng mạn.

Từ người gom rác thành Van Gogh của Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Wei Guangming trong ngôi nhà nhỏ của mình - Ảnh chụp màn hình The Paper

Theo báo South China Morning Post (SCMP), ông Wei Guangming, 48 tuổi, là người lao động nhập cư ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Thu gom rác, phân loại phế liệu rồi bán cho một nhà máy tái chế ở địa phương là công việc chính của ông hằng ngày.

Ông lủi thủi một mình trong ngôi nhà chỉ vỏn vẹn 15 mét vuông, không phòng tắm và cũng không đủ nước sinh hoạt. Song tài năng của ông vẫn thăng hoa từ điều kiện sinh hoạt vô cùng khiêm tốn đó.

Thời gian gần đây, ông bắt đầu nổi tiếng trên các trang mạng xã hội với những bức tranh rất thơ mộng. 

Mọi người "đổ xô" tìm kiếm những kiệt tác ấy và liên tục "chốt đơn". Dù có thể vẽ đến 30 bức tranh mỗi tháng, ông vẫn không đáp ứng hết nhu cầu khách hàng.

Chia sẻ với báo SCMP, ông Guangming nói: "Nếu phải vẽ quá nhiều tôi sẽ không đảm bảo được chất lượng, do đó tôi chỉ nhận vừa sức để không làm khách hàng thất vọng. Chủ yếu tôi sẽ để ý xem họ có thật sự đánh giá cao các tác phẩm của tôi không, rồi mới nhận lời vẽ".

"Nếu làm việc chăm chỉ ngày đêm tôi có thể kiếm được 5.000 nhân dân tệ (khoảng 17 triệu đồng) từ công việc thu gom rác. Vẽ tranh nhàn hơn, vừa hợp với sở thích của tôi, vừa giúp tôi sống khỏe với khoảng 7.000 nhân dân tệ (25 triệu đồng) mỗi tháng", tờ Metropolis Express trích lời ông Guangming hạnh phúc chia sẻ.

Từ người gom rác thành Van Gogh của Trung Quốc - Ảnh 2.

Một tác phẩm đang trong quá trình hoàn thiện của ông Guangming - Ảnh chụp màn hình The Paper

Người "họa sĩ" đặc biệt này lớn lên từ ngôi làng nhỏ ở tỉnh An Huy (Trung Quốc). Ông vốn rất thích vẽ nhưng không có điều kiện học hội họa. Vì gia đình khó khăn, ông phải rong ruổi khắp các thành phố để kiếm cơm từ bé.

Năm 2016, một người quen nhờ ông vẽ một bức chân dung. Dù chưa từng vẽ cho ai trước đây, ông vẫn đánh liều nhận lời. 

Sau này khi bồi hồi nhớ lại, ông Guangming nói: "Có lẽ chính bức tranh "định mệnh" năm ấy đã thổi lên ngọn lửa đam mê trong tôi từ bé".

Dù không có điều kiện, ông vẫn chăm chỉ tự học từ những quyển sách mỹ thuật ông sưu tầm được hay các video dạy vẽ trên mạng. 

"Với những video dạy vẽ bằng tiếng nước ngoài, tôi sẽ tập trung xem cách họ phối màu. Tôi học được rất nhiều", ông tự hào kể.

Trả lời tờ SMCP, ông "họa sĩ" cho biết: "Hầu như khách hàng không đặt đề tài nhất định nên tôi thường tự quyết định. Cá nhân tôi thích trường phái tự nhiên và trường phái ấn tượng của Pháp".

Ông Guangming luôn ấp ủ ước mơ được đi đây đi đó, chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên trữ tình để có cảm hứng sáng tác nhiều hơn.

Nhiều khách hàng đã dành cho ông những lời có cánh để thể hiện lòng mến mộ. Một người bình luận trên mạng xã hội: "Ông ấy có tâm hồn vô cùng phong phú, thơ mộng", người khác lại nói: "Cuộc đời ông Guangming đã tiếp thêm niềm tin để tôi thực hiện ước mơ của mình, tôi nhất định cũng sẽ nỗ lực như ông ấy".

Người chăn cừu sống trong hang đá cứu 6 vận động viên marathon ở Trung Quốc Người chăn cừu sống trong hang đá cứu 6 vận động viên marathon ở Trung Quốc

TTO - Người chăn cừu khiêm tốn ở Trung Quốc được tung hô là 'người hùng', sau khi người ta biết anh đã cứu mạng 6 vận động viên trong thảm họa tại giải chạy marathon ultra trail (chạy đường mòn) ngày 22-5 làm 21 người thiệt mạng.

KỲ THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận