Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Người Trung Quốc lại tranh cãi về lễ hội thịt chó lớn nhất nước

21/06/2021 17:04 GMT+7

TTO - Ngày Hạ chí hằng năm (21-6) thường là ngày diễn ra lễ hội thịt chó lớn nhất Trung Quốc ở thành phố Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây. Lễ hội bắt đầu từ năm 2009, ngày càng thu hút nhiều tranh cãi.

Người Trung Quốc lại tranh cãi về lễ hội thịt chó lớn nhất nước - Ảnh 1.

68 con chó được giải cứu khi đang trên đường tới lò mổ để chuẩn bị cho lễ hội thịt chó - Ảnh: AFP

Theo báo South China Morning Post, vào tuần trước các nhà hoạt động vì động vật đã chặn một chiếc xe tải chở 68 con chó bị nhồi nhét trong những chiếc lồng đã gỉ sét.

Chiếc xe đang trên đường đến lò mổ để chuẩn bị cho lễ hội thịt chó ở thành phố Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây.

Tổ chức Nhân đạo quốc tế (HSI) cho biết 68 con chó đã được chuyển đến một cơ sở chăm sóc để nghỉ ngơi, phục hồi trước khi di chuyển đến nơi ở mới.

Peter Li, chuyên gia chính sách Trung Quốc của HSI, cho biết tuy 68 con chó này đã an toàn nhưng hàng ngàn con chó khác ở Ngọc Lâm và hàng triệu con trên khắp Trung Quốc có thể sẽ không may mắn như vậy.

"Việc trộm chó, vận chuyển trái phép và giết mổ vô nhân đạo không chỉ khiến động vật chịu thiệt thòi mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng do tăng nguy cơ lây bệnh dại và các bệnh khác. Đây là lý do để thuyết phục các nhà chức trách Trung Quốc chấm dứt hoạt động này một lần và mãi mãi", Peter Li nói.

Người Trung Quốc lại tranh cãi về lễ hội thịt chó lớn nhất nước - Ảnh 2.

Những con chó đã bị giết thịt tại lễ hội thịt chó Ngọc Lâm năm 2018 - Ảnh: REUTERS

Ông Peter Li cho biết những người buôn bán chó đã tổ chức lễ hội thịt chó ở Ngọc Lâm hơn một thập kỷ trước để thu hút khách du lịch, nhưng lễ hội chưa trở thành một sự kiện chính thức.

Chính quyền Quảng Tây phủ nhận bất kỳ vai trò nào trong việc tổ chức lễ hội và gọi đây là "buổi tụ tập của công chúng trong ngày Hạ chí".

Thông thường, lễ hội sẽ kéo dài trong khoảng 10 ngày, bắt đầu từ ngày Hạ chí, tức ngày 21-6 năm nay.

Những năm gần đây, dư luận trong nước và quốc tế về việc không ăn thịt chó đã gây nên nhiều tranh cãi về lễ hội.

Theo HSI ước tính, mỗi năm có khoảng 30 triệu con chó bị giết lấy thịt trên khắp châu Á và 10 - 20 triệu con trong số đó là ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát năm 2017 của các tổ chức phi chính phủ với sự hỗ trợ của chính quyền Ngọc Lâm cho thấy 72% người dân thành phố không thường xuyên ăn thịt chó.

Hơn nữa, hậu quả từ đợt bùng phát COVID-19 - vốn được cho bắt nguồn từ một khu chợ chuyên bán động vật hoang dã ở Vũ Hán - đã khiến chính quyền giám sát chặt chẽ hơn các hoạt động tiêu thụ thịt từ nguồn phi truyền thống.

Vào tháng 2-2020, chính quyền Trung Quốc đã cấm tiêu thụ và buôn bán động vật hoang dã để hạn chế lây truyền dịch bệnh từ động vật.

Các thành phố phía nam Trung Quốc như Thâm Quyến và Chu Hải đã tiến thêm một bước, đó là cấm ăn thịt chó, mèo vào tháng 5-2020.

Trung Quốc vẫn chưa có lệnh cấm tiêu thụ thịt chó và hoạt động này vẫn diễn ra ở một số nơi trên cả nước.

Thành phố du lịch nổi tiếng Campuchia ra lệnh cấm thịt chó Thành phố du lịch nổi tiếng Campuchia ra lệnh cấm thịt chó

Thành phố du lịch Siem Reap đã trở thành địa phương đầu tiên ở Campuchia ban hành lệnh cấm giết mổ và buôn bán chó để lấy thịt.


MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận