05/12/2019 09:39 GMT+7

Cấm thịt chó, chính quyền ở Indonesia bảo dân ăn 'bò, gà ngon hơn'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Hơn 13.000 con chó bị giết mổ mỗi tháng tại tỉnh Trung Java. Lãnh đạo tỉnh này kêu gọi nên ăn thịt bò và thịt gà thay vì thịt chó.

Cấm thịt chó, chính quyền ở Indonesia bảo dân ăn bò, gà ngon hơn - Ảnh 1.

Chó bị nhốt trong lồng sắt tại một khu chợ ở Indonesia - Ảnh: AFP/DMFI

Tỉnh Trung Java của Indonesia vừa cấm người dân tiêu thụ thịt chó dưới áp lực của các nhà hoạt động bảo vệ quyền động vật.

Theo báo Jakarta Post, lệnh cấm này được tỉnh trưởng tỉnh Trung Java Ganjar Pranowo đưa ra sau một cuộc gặp với các đại diện của tổ chức phi chính phủ Không ăn thịt chó Indonesia (DMFI) trong tuần này.

"Hãy tiêu thụ những loại thịt vốn chỉ dành cho tiêu thụ. Thịt bò và thịt gà có vị ngon hơn!" - ông Ganjar Pranowo tuyên bố.

Người đứng đầu tỉnh Trung Java còn chỉ ra một luật có từ năm 2012 mà theo ông là "cấm rõ ràng" việc tiêu thụ thịt chó, vì chó không được công nhận là một nguồn thực phẩm hợp pháp.

Theo DMFI, hơn 13.000 con chó bị giết mổ mỗi tháng và được bày bán trên khắp thành phố Surakarta, tỉnh Trung Java.

Nhiều nhạc sĩ, diễn viên và những người nổi tiếng trên truyền hình đã góp tiếng nói cho chiến dịch của DMFI, kêu gọi Tổng thống Indonesia Joko Widodo cấm buôn bán thịt chó, thịt mèo để phục vụ nhu cầu tiêu thụ của người dân nước này.

Trong một lá thư năm ngoái, DMFI nói rằng Indonesia nên cải thiện hình ảnh của nước này và sẽ được hoan nghênh nếu gia nhập nhóm nước cấm buôn bán thịt chó. Lá thư này có chữ ký của nhiều người nổi tiếng như diễn viên người Mỹ Cameron Diaz, diễn viên hài người Mỹ Ellen DeGeneres, diễn viên hài người Anh Ricky Gervais và ca sĩ nhạc pop Indonesia Anggun.

Các nhóm bảo vệ động vật cho biết hàng ngàn con chó vẫn bị thui sống bằng đèn khò và bị giết mổ thản nhiên trước mặt nhiều người, gồm cả trẻ em, tại các khu chợ trên đảo Sulawesi của Indonesia.

Mang cả chục ký thịt chó vào Nhật, 3 người Việt bị bắt Mang cả chục ký thịt chó vào Nhật, 3 người Việt bị bắt

TTO - Cơ quan chức năng Nhật cho biết nhiều khả năng nhóm người Việt trên buôn lậu thịt chó vào Nhật để bán cho đồng hương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên