Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Người chăn cừu sống trong hang đá cứu 6 vận động viên marathon ở Trung Quốc

25/05/2021 17:09 GMT+7

TTO - Người chăn cừu khiêm tốn ở Trung Quốc được tung hô là 'người hùng', sau khi người ta biết anh đã cứu mạng 6 vận động viên trong thảm họa tại giải chạy marathon ultra trail (chạy đường mòn) ngày 22-5 làm 21 người thiệt mạng.

Người chăn cừu sống trong hang đá cứu 6 vận động viên marathon ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Anh Zhu Keming và cái hang nơi anh cứu 6 vận động viên marathon - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, Zhu Keming là cái tên đang "hot" trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc ngày 25-5, ba ngày sau khi giải chạy marathon (ultra trail) 100km ở tỉnh Cam Túc kết thúc với hàng loạt cái chết của vận động viên do thời tiết xấu.

Lúc đó là giữa trưa ngày thứ bảy (22-5), anh Zhu đang trông đàn cừu gặm cỏ thì bỗng gió nổi lên, mưa trút xuống và nhiệt độ bắt đầu hạ nhanh chóng.

Anh chạy đến một cái hang có trữ sẵn ít quần áo và thực phẩm dự phòng gần đó trú ẩn. Thấy một vận động viên có vẻ đang bị chuột rút, anh chạy ra xem và dìu vào hang, xoa bóp tay chân lạnh cóng của người này, rồi nhóm một đống lửa hơ quần áo.

Sau đó, thêm 4 vận động viên khác trong bộ dạng tơi tả tìm đến hang. Họ nói cho người chăn cừu biết bên ngoài còn nhiều người đang chơ vơ, một số thậm chí đã bất tỉnh.

Bất chấp cơn mưa đá và nhiệt độ lạnh cóng, anh Zhu chạy ra ngoài thêm lần nữa. Phát hiện một vận động viên đang nằm trên mặt đất, anh cõng người này trở về hang và bọc một cái chăn làm ấm.

Người chăn cừu sống trong hang đá cứu 6 vận động viên marathon ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Bên trong hang anh Zhu đã cứu 6 vận động viên - Ảnh: AFP

"Tôi muốn nói tôi rất biết ơn người đã cứu mạng tôi. Không có anh ấy, tôi đã bị bỏ mặc nằm ngoài đường" - vận động viên tên Zhang Xiaotao viết trên Weibo khi đã về nhà an toàn.

Được dân mạng Trung Quốc ca ngợi hết lời vì hành động quên mình, người chăn cừu nói bản thân "chỉ là một người bình thường làm một việc rất bình thường".

Đã cứu được 3 người đàn ông và 3 phụ nữ, nhưng anh nói cảm thấy tiếc nuối vì không thể cứu những người khác, trong đó có người chết chỉ vì bị hạ thân nhiệt.

"Có hai người đàn ông nằm bất động nhưng tôi không thể làm gì cho họ. Tôi xin lỗi" - anh Zhu bày tỏ.

Thảm kịch ở giải chạy ultra trail Cam Túc một lần nữa thu hút sự chú ý đến ngành công nghiệp tổ chức marathon ở Trung Quốc.

Lần này dư luận Trung Quốc nổi giận vì ban tổ chức đã phớt lờ những cảnh báo về thời tiết xấu trước khi cuộc đua diễn ra, hậu quả dẫn đến 21 cái chết thương tâm.

Người sống sót trong giải marathon Người sống sót trong giải marathon 'tử thần' tại Trung Quốc nói gì?

TTO - Chính quyền tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, ngày 24-5 bắt đầu điều tra về cái chết của 21 người tham gia cuộc thi chạy đường dài hôm 22-5. Các thông tin khác vừa được tiết lộ thêm từ những người sống sót trong thảm kịch.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận