Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Người sống sót trong giải marathon 'tử thần' tại Trung Quốc nói gì?

24/05/2021 15:06 GMT+7

TTO - Chính quyền tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, ngày 24-5 bắt đầu điều tra về cái chết của 21 người tham gia cuộc thi chạy đường dài hôm 22-5. Các thông tin khác vừa được tiết lộ thêm từ những người sống sót trong thảm kịch.

Người sống sót trong giải marathon tử thần tại Trung Quốc nói gì? - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ tham gia giải cứu người mắc nạn trong cuộc đua marathon "tử thần" tại Trung Quốc hôm 22-5 - Ảnh: REUTERS

“Gió quá lớn và tôi liên tục ngã nhào” - anh Zhang Xiaotao, một người tham gia đường đua hôm 22-5, kể lại trên mạng xã hội Weibo.

“Tứ chi tê cứng và tôi cảm thấy đang dần mất kiểm soát với chính cơ thể mình… Tôi quấn tấm cách nhiệt, nhấn nút cấp cứu trên máy định vị GPS và sau đó bất tỉnh”, Zhang viết.

Theo người đàn ông này, khi tỉnh lại, anh nhận ra một người nông dân đã đưa mình tới hang, đặt cạnh đống lửa và quấn anh lại bằng chiếc chăn lông.

Hôm 22-5, cuộc đua marathon 100km đã diễn ra tại công viên địa chất Rừng đá sông Hoàng Hà thuộc thành phố Bạch Ngân, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc. Chương trình này thu hút 172 người tham gia.

Thế nhưng thời tiết chuyển hướng xấu đi ở khu vực đồi núi nơi đường đua trên đi qua trong buổi chiều cùng ngày. Mưa giá và gió buốt làm nhiệt độ tại đây xuống thấp, buộc cuộc đua phải dừng lại và bi kịch xảy ra khi 21 người tham gia cuộc đua đã không thể trở về nhà.

Trả lời đài CCTV, chị Luo Jing - một trong những người may mắn sống sót - cho biết đã gặp vài người chạy khác cố gắng xuống núi trong tình trạng chỉ có áo thun và quần cộc trên người.

Họ “bảo chúng tôi là có người bị sùi bọt mép và giục chúng tôi rời bỏ đường đua càng sớm càng tốt”, Lou kể lại.

Những người sống sót khác cho biết tấm cách nhiệt ban tổ chức phát cho họ đã bị gió mạnh xé tan thành nhiều mảnh.

Một người nói với đài CCTV trong lúc gắng gượng xuống núi, anh đã thấy nhiều người nằm dưới đất. Anh cho rằng một số người trong đó đã chết.

Sự tắc trách chết người

Theo Hãng tin AFP, tình trạng thời tiết xấu như hôm 22-5 không phải điều hiếm thấy với tỉnh Cam Túc. Tỉnh này thường đối mặt với nhiều kiểu thời tiết khắc nghiệt, trong đó có cả bão cát. Một phần sa mạc Gobi thuộc Cam Túc.

Thành phố Bạch Ngân nơi cuộc đua diễn ra thuộc địa hình đồi núi, cao hơn 3.300m so với mực nước biển.

Trong thông báo ngày 21-5, Cục Khí tượng Cam Túc đã cảnh báo “mưa dông bất thường, mưa đá, sấm chớp, gió giật mạnh" và các điều kiện thời tiết khắc nghiệt khác sẽ xảy ra trên phạm vi toàn tỉnh.

Ngay cả 2 vận động viên marathon nhà nghề của Trung Quốc cũng trở thành nạn nhân trên đường đua hôm 22-5.

Cư dân mạng tỏ ra giận dữ trước thảm kịch mới, chỉ trích ban tổ chức về sự vô trách nhiệm của họ.

Sau vụ việc, chính quyền địa phương đã thành lập tổ điều tra để tìm hiểu lý do ban tổ chức phớt lờ cảnh báo thời tiết xấu từ Trung tâm thông tin cảnh báo sớm của thành phố Bạch Ngân.

Cơ quan quản lý thể thao Trung Quốc tuyên bố sẽ siết chặt quy định an toàn khi tổ chức các sự kiện thể thao trên toàn quốc.

Cơ quan này yêu cầu tất cả các tổ chức phải thiết lập kế hoạch dự phòng chi tiết và tạo ra cơ chế để tạm dừng sự kiện ngay lập tức khi cần thiết.

Trung Quốc điều tra vụ 21 vận động viên thiệt mạng khi dự giải Marathon Jingtai Trung Quốc điều tra vụ 21 vận động viên thiệt mạng khi dự giải Marathon Jingtai

TTO - Thị trưởng thành phố Bạch Ngân (Cam Túc) Zhang Xuchen đã thông báo mở cuộc điều tra xung quanh "thảm họa marathon" khiến 21 VĐV chết trong cuộc chạy xuyên núi dài 100km ở phía tây bắc Trung Quốc.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận