24/05/2021 11:06 GMT+7

Trung Quốc điều tra vụ 21 vận động viên thiệt mạng khi dự giải Marathon Jingtai

QUỐC THẮNG
QUỐC THẮNG

TTO - Thị trưởng thành phố Bạch Ngân (Cam Túc) Zhang Xuchen đã thông báo mở cuộc điều tra xung quanh "thảm họa marathon" khiến 21 VĐV chết trong cuộc chạy xuyên núi dài 100km ở phía tây bắc Trung Quốc.

Trung Quốc điều tra vụ 21 vận động viên thiệt mạng khi dự giải Marathon Jingtai - Ảnh 1.

Các VĐV phải co ro ngồi tụ lại với nhau để "giữ nhiệt" chờ cứu hộ - Ảnh: Xinhua

Trong cuộc họp báo chính thức sau vụ "thảm họa" này, thị trưởng Zhang Xuchen cho biết: "Với tư cách là những người tổ chức cuộc đua marathon, chúng tôi cảm thấy có lỗi và tự trách bản thân. Chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân và người thân của họ.

Chúng tôi sẽ rút ra bài học kinh nghiệm từ sự cố này, dốc hết sức để tìm kiếm và cứu nạn. Một cuộc điều tra sẽ được thực hiện để làm rõ các nguyên nhân, các chuyên gia y tế cũng được tăng cường điều trị cho những người bị thương và làm hết sức mình để giải quyết hậu quả".

Trung Quốc điều tra vụ 21 vận động viên thiệt mạng khi dự giải Marathon Jingtai - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ được triển khai suốt đêm tìm kiếm những người mất tích - Ảnh: SCMP

Theo tường thuật của báo chí Trung Quốc, cuộc thi chạy marathon Jingtai được tổ chức ở vùng núi với lộ trình 100km, dài hơn gấp đôi so với một cuộc đua marathon tiêu chuẩn thông thường. Cuộc đua bắt đầu vào 9h sáng 23-5 trong thời tiết nắng ráo. Nhưng đến 13h, thời tiết địa phương đã thay đổi với mưa đá và gió giật quật mạnh khiến những người chạy gặp nạn.

Trung Quốc điều tra vụ 21 vận động viên thiệt mạng khi dự giải Marathon Jingtai - Ảnh 3.

Một VĐV may mắn được cứu sống sau khi bị hạ thân nhiệt nghiêm trọng - Ảnh: menafn

Hậu quả là 21 người đã thiệt mạng vì bị hạ thân nhiệt, 151 người khác may mắn được cứu kịp thời và một số vẫn đang mất tích. Một người tham gia cuộc thi chạy đã kể lại với báo chí địa phương: "Khi nhiệt độ giảm, có thời điểm tôi thậm chí không thể cảm nhận được các ngón tay của mình vì quá lạnh. Đồng thời, lưỡi của tôi cũng cảm thấy đông cứng.

Sau đó tôi rút lui trở lại lưng chừng núi và vào một cabin bằng gỗ theo sự chỉ dẫn của một người cứu hộ. Đã có thêm khoảng 10 người chạy xuống trước đó và chúng tôi chờ cứu hộ trong cabin khoảng một giờ. Cuối cùng khoảng 50 người chạy đã đến và trú ẩn trong cabin".

Chạy bộ 100km ở Trung Quốc: 21 người chết vì thời tiết xấu Chạy bộ 100km ở Trung Quốc: 21 người chết vì thời tiết xấu

TTO - Do mưa lớn và gió buốt, 21 người chết cùng nhiều người khác bị thương khi tham gia cuộc chạy bộ đường dài 100km ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc. Cuộc đua bắt đầu hôm 22-5.

QUỐC THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên