Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Người trẻ Trung Quốc quay lại 'đi làm nhà nước' vì COVID-19

17/05/2021 19:59 GMT+7

TTO - Đại dịch đang đẩy nhiều người trẻ và giỏi tìm đến các cơ quan nhà nước Trung Quốc. Đối với họ, lương thấp hơn các công ty tư nhân là điều khó tránh khỏi, nhưng bù lại họ có được sự ổn định giữa thời buổi COVID-19.

Người trẻ Trung Quốc quay lại đi làm nhà nước vì COVID-19 - Ảnh 1.

Nhu cầu thi công chức cao dẫn tới sự ra đời của các công ty chuyên đào tạo thi công chức. Trong ảnh: một công ty cung cấp dịch vụ thi thử công chức ở Thâm Quyến - Ảnh chụp màn hình SCMP

Chán nản vì làm nhiều giờ liền nhưng chỉ hưởng lương trung bình, Dong Liang bỏ việc và nộp đơn thi vào một cơ quan nhà nước. Dong chỉ là một trong số hàng triệu thanh niên Trung Quốc ôm giấc mộng "vào nhà nước" vì COVID-19.

Mặc dù đang làm cho một công ty tư nhân trong lĩnh vực công nghệ, Dong nói anh và nhiều người khác cảm thấy bấp bênh về tương lai. Theo họ, đại dịch có thể khiến nhiều doanh nghiệp tư nhân phá sản, nhưng nhà nước thì chắc chắn không.

Bộ máy hành chính khổng lồ và ngày càng mở rộng của Trung Quốc có sức hấp dẫn kỳ lạ với những người trẻ như Dong trong đại dịch. Chàng trai 24 tuổi đã tham dự kỳ thi tuyển công chức cấp tỉnh hồi tuần trước và đang hồi hộp chờ kết quả.

Số người ứng tuyển vào các cơ quan nhà nước Trung Quốc đã liên tục tăng trong những năm gần đây. Năm 2003 con số này là 125.000 người, thì đến năm 2009 đã tăng vọt lên 1,05 triệu người.

Chỉ tính riêng trong năm nay, đã có hơn 1,58 triệu người nộp đơn cho 25.700 vị trí trong các cơ quan nhà nước. Tỉ lệ chọi là 1/61 người, theo tính toán của báo South China Morning Post (SCMP).

Với một vài người, tỉ lệ này vẫn có thể chấp nhận được. Văn hóa 996, tức làm việc từ 9h sáng đến 9h tối và 6 ngày một tuần trong khu vực tư nhân đã đẩy nhiều người tới khu vực công.

"Đại dịch bùng phát và các công ty tôi làm lần lượt đóng cửa. Tôi tìm được việc mới nhưng thu nhập của công việc cứ thấp dần. Đó là lúc tôi nghĩ đến việc mình nên thi công chức" - Li Xiaoyi, người đang làm cho một viện nghiên cứu thuộc nhà nước, giãi bày với báo SCMP.

Người trẻ Trung Quốc quay lại đi làm nhà nước vì COVID-19 - Ảnh 2.

Thế hệ Z của Trung Quốc ngày càng nghĩ nhiều về việc làm công việc đem lại giá trị cho bản thân hơn là giá trị vật chất từ công việc đó, theo SCMP - Ảnh chụp màn hình SCMP

Tong Tong, người hiện đang làm công chức cấp huyện, thì có lý do khác và cảm thấy vui vì công việc hiện tại. Cô ngừng học tiến sĩ, nộp đơn thi công chức tại Quảng Đông và Hải Nam vì nhận thấy bằng cấp không đảm bảo sự ổn định ở khu vực tư nhân.

"Tôi nhận thấy ngay cả bằng thạc sĩ và tiến sĩ tại Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh cũng không mang lại lợi thế cạnh tranh trên thị trường việc làm. Tôi đã thay đổi suy nghĩ và bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thi tuyển công chức. Công việc không khó và tôi cảm thấy mình đang có ích vì giúp được nhiều người".

Sự nhiệt tình của người trẻ với khu vực công chỉ tăng lên trong những tháng gần đây, theo SCMP. Có nhiều lý do dẫn tới tình trạng này, như đại dịch khiến kinh tế suy thoái, quyết định nâng tuổi nghỉ hưu của chính phủ và môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt trong khu vực tư nhân.

Trung Quốc đã chú ý việc thu hút nhân tài cho các cơ quan nhà nước trong khoảng 5 năm trở lại đây. Không ít người làm công chức có thu nhập cao hơn người đang làm cùng công việc ở khu vực tư nhân.

Li Dongjie, người đang ấp ủ xây dựng một "hệ sinh thái" luyện thi công chức, cho rằng quan niệm của người trẻ Trung Quốc về công chức nhà nước đã thay đổi. Theo Li, các sinh viên mới tốt nghiệp "yêu nước hơn" và "ủng hộ Đảng Cộng sản Trung Quốc" hơn các thế hệ trước.

Li ước tính nếu được đầu tư và có khoảng 20 người, công ty của anh có thể kiếm về khoảng 30 triệu NDT (khoảng 4,6 triệu USD) mỗi năm chỉ tính riêng Thâm Quyến. Số tiền này đến từ các khóa đào tạo thi công chức, hoặc săn tìm người giỏi theo yêu cầu của chính quyền.

Trên thực tế Li không phải là người đi tiên phong trong việc này. Li Yongxin, đồng sáng lập và chủ tịch Công ty đào tạo thi công chức Offcn Education Technology, đang là "trùm" trong lĩnh vực này.

Ở tuổi 45, ông sở hữu tài sản ròng trị giá 13 tỉ USD sau khi xây dựng một đế chế chuyên giúp sinh viên mới tốt nghiệp hiểu những gì cần trang bị nếu muốn làm việc cho chính phủ.

Dân Trung Quốc lại mê làm công chức nhàn hạ Dân Trung Quốc lại mê làm công chức nhàn hạ

TTO - Đến hẹn lại lên, kỳ thi tuyển công chức nhà nước ở Trung Quốc năm nay thu hút 1,5 triệu người đăng ký tham gia với tỉ lệ chọi là 1/48. "Chén cơm sắt" là gì mà ai cũng ham?

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận