Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Lẩn trốn 23 năm vì trộm 38 bao thuốc, người đàn ông Trung Quốc đầu thú

09/06/2021 16:58 GMT+7

TTO - Trộm 38 bao thuốc lá từ khi mới 19 tuổi, một người đàn ông Trung Quốc bị truy nã đến tận năm 42 tuổi. Sau khi trốn chạy suốt 23 năm, sức cùng lực kiệt, mới đây ông đã ra đầu thú.

Lẩn trốn 23 năm vì trộm 38 bao thuốc, người đàn ông Trung Quốc đầu thú - Ảnh 1.

Một người đàn ông trộm đồ ở cửa hàng - Ảnh (minh họa): GETTY IMAGES

Vào thời điểm ấy, 38 bao thuốc này trị giá 180.000 nhân dân tệ (khoảng 300 triệu đồng Việt Nam vào cùng khoảng thời điểm đó), số tiền đủ mua một căn nhà ở Hàng Châu lúc bấy giờ.

Theo nguồn tin từ trang Sina, sau khi nhận tin báo, cơ quan chức năng đã nhanh chóng lập tổ điều tra sự việc.

Do điều kiện công nghệ và mạng lưới giám sát còn nhiều hạn chế, 20 cảnh sát đặc nhiệm chỉ có thể tổ chức các cuộc thăm dò, điều tra manh mối ở các khu vực lân cận.

"Vào thời điểm đó, rất ít manh mối có giá trị. Chúng tôi đã điều tra ở khắp thành phố Ninh Ba và tỏa ra nhiều hướng khác - Dong Wenming, viên cảnh sát trong tổ điều tra năm ấy, ngán ngẩm nhớ lại - Cuộc điều tra rất khó khăn, nhưng chúng tôi nghĩ nhất định phải phá được vụ án nên đã theo đến cùng".

Sau một thời gian liên tục truy vết, cảnh sát xác định được danh tính nghi phạm là một thanh niên tên Zhan, ngụ tại thành phố Cù Châu, tỉnh Chiết Giang. 

Nghi phạm thường đến phố Qiaosi lấy trộm thuốc lá và đã bỏ trốn ngay khi vụ việc được báo với cơ quan chức năng.

Tháng 10-1998, cảnh sát đã đăng lệnh truy nã nghi phạm Zhan trên khắp các trang mạng trực tuyến. Họ tìm được nơi ông này nhiều lần ẩn náu, nhưng suốt 23 năm vẫn không thể bắt được nghi phạm.

Vài năm gần đây, ông Mã Văn Quân, viên cảnh sát của Đội điều tra hình sự quận Lâm Bình (thành phố Hàng Châu), đã nhiều lần lui đến quê nhà của nghi phạm, nhờ họ thuyết phục ông ra đầu thú. 

Nhưng được biết ông Zhan, hiện đã tầm 40 tuổi, rất ít khi liên lạc với gia đình. Thậm chí vào hôm đám tang cha, ông này cũng không trở về.

Ngày 2-6 vừa qua, sau 23 năm trốn chạy, ông Zhan rơi vào tình trạng kiệt quệ cả thể chất lẫn tinh thần. Ông quyết định ra đầu thú cơ quan chức năng.

Chiều cùng ngày, người đàn ông hơn 40 tuổi, trong dáng điệu gầy gò, phờ phạc tới trình diện Cơ quan điều tra hình sự quận Lâm Bình.

Ông gần như suy sụp hoàn toàn: "Suốt 23 năm qua, tôi trốn từ Tây Tạng đến Phúc Kiến, rồi đến Quảng Đông. Tôi không dám làm những việc cần thẻ căn cước, cũng không dám đến bệnh viện khi ốm...".

"Tôi đã không thể gặp mặt cha lần cuối. Mẹ tôi thì ngày càng già yếu, tôi sợ đến khi mẹ mất cũng chẳng thể về", ông nức nở chia sẻ.

Ông Zhan đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội 23 năm trước. Hiện cảnh sát đang tạm giữ ông theo quy định của pháp luật và tiến hành làm rõ vụ việc.

Bắt 4 người trộm vắc xin COVID-19 của tù nhân, trong đó có bác sĩ Bắt 4 người trộm vắc xin COVID-19 của tù nhân, trong đó có bác sĩ

TTO - Cảnh sát Indonesia ngày 25-5 đã bắt giữ 4 người trộm vắc xin COVID-19 dành cho phạm nhân để bán ra thị trường chợ đen. Trong số những người bị bắt có 1 người là bác sĩ trong nhà tù.

KỲ THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận