Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Bắt 4 người trộm vắc xin COVID-19 của tù nhân, trong đó có bác sĩ

25/05/2021 21:49 GMT+7

TTO - Cảnh sát Indonesia ngày 25-5 đã bắt giữ 4 người trộm vắc xin COVID-19 dành cho phạm nhân để bán ra thị trường chợ đen. Trong số những người bị bắt có 1 người là bác sĩ trong nhà tù.

Bắt 4 người trộm vắc xin COVID-19 của tù nhân, trong đó có bác sĩ - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại một thị trấn của Indonesia ngày 24-5 - Ảnh: AFP

Theo Hãng thông tấn AFP, các nghi phạm đã trộm khoảng 1.000 liều vắc xin Sinovac do Trung Quốc sản xuất. Số vắc xin này được bán ở thủ đô Jakarta và thành phố Medan với giá 250.000 rupiah (khoảng 17 USD) cho mỗi liều.

Trong số 4 người bị bắt giữ có 1 bác sĩ tại nhà tù Medan và 1 chức sắc y tế địa phương. Nếu bị kết án theo luật chống tham nhũng, những người này có thể đối mặt với án tù chung thân.

Sự việc bị phát giác khi 1 trong 4 người này đem vắc xin tới Jakarta chào bán. Phát ngôn viên cảnh sát tỉnh Bắc Sumatra xác nhận một số điểm tiêm vắc xin chợ đen cũng bị triệt phá sau vụ việc.

Indonesia bị tác động nặng nề bởi dịch COVID-19 và cố gắng triển khai chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn.

Theo quy định của chính phủ, người dân Indonesia được tiêm vắc xin COVID-19 miễn phí. Tuy nhiên, do nguồn cung hạn chế và phải ưu tiên cho các nhân viên y tế tuyến đầu nên hàng chục triệu người vẫn chưa được tiêm vắc xin.

Điều này làm dấy lên nhu cầu tiêm vắc xin dịch vụ, vắc xin giá cắt cổ trên thị trường chợ đen. Các tù nhân Indonesia được ưu tiên tiêm vắc xin trước dân thường vì điều kiện giam giữ chật chội và dễ bị tổn thương.

Bê bối ăn cắp vắc xin cho tù nhân xảy ra không bao lâu sau một sự cố khác liên quan đến COVID-19 trong cùng tháng 5 này.

Theo AFP, các nhân viên y tế tại sân bay Medan đã khiến nhiều người bị sốc khi tái sử dụng tăm bông dùng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 bằng cách rửa và đóng gói lại. Nhiều người lo ngại những tăm bông tái chế này làm lây lan dịch bệnh.

Indonesia vẫn là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á với hơn 1,7 triệu ca mắc COVID-19, trong đó gần 50.000 ca tử vong.

Indonesia cho phép công ty mua vắc xin COVID-19, tiêm miễn phí cho nhân viên Indonesia cho phép công ty mua vắc xin COVID-19, tiêm miễn phí cho nhân viên

TTO - Indonesia vừa qua phê chuẩn một chương trình cho phép công ty tư nhân mua vắc xin COVID-19 và đảm bảo nhân viên và thân nhân được tiêm miễn phí. Chính phủ sẽ áp giá trần cho việc mua vắc xin này.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận