TTO giúp tôi 'được biết, được bàn và được làm báo'

01/12/2017 15:49 GMT+7

TTO - Gởi đôi lời chia sẻ nhân dịp sinh nhật lần thứ 14 của Tuổi Trẻ Online, bạn đọc Khánh Hưng cho rằng chính các tiêu chí bạn đọc "được biết, được bàn và được làm báo' đã làm nên nét riêng của tờ báo.

Sáng, mở máy tính, trang đầu tiên tôi vào là Tuổi Trẻ Online (TTO - tuoitre.vn). Tối, mở điện thoại, tuoitre.vn vẫn là trang tôi chọn. 

Thói quen này bắt đầu với tôi khoảng hơn một năm đổ lại, thay vì vào Facebook hay những trang báo khác, vì với tôi TTO có 4 điều đặc biệt.

Chúng tôi không đòi hỏi TTO hoàn hảo, nhưng chúng tôi đòi hỏi TTO phải hướng đến sự hoàn hảo, phải cố gắng vì chúng tôi đã trao niềm tin cho TTO".

Khánh Hưng

Đó là ở TTO: "Bạn đọc được biết, bạn đọc được bàn, bạn đọc được làm và bạn đọc được kiểm tra"

Ở điều đặc biệt đầu tiên, TTO chưa phải là tờ đưa tin nhanh nhất hiện nay, nhưng những thông tin TTO đưa lên luôn chính xác nhất, hợp tình, hợp lý nhất. 

Để từ đó bạn đọc "được biết" những thông tin cần thiết cho họ trong đời sống hằng ngày.

Đây là một điều tạo nên bản sắc TTO mà tôi tâm đắc, những thông tin đưa lên bao giờ cũng đúng và đủ, không chạy theo xu thế giật gân, câu view.

Tôi thường có thói quen đọc nhiều tờ báo khác nhau và so sánh cách đưa tin của mỗi tòa soạn, và nhận thấy bây giờ nhiều tờ báo đang theo xu thế "đưa tin nhanh và vượt tầm kiểm soát những điều cần đưa".

Họ cứ nghĩ cái gì "hot" là đưa lên mà không để ý đến những ảnh hưởng với bạn đọc. Họ cứ nghĩ giật tít thật kêu, viết những chuyện thật nóng sẽ đủ sức kéo bạn đọc, tăng view. Nhưng họ không biết rằng đọc hay không đọc là quyền ở bạn đọc, khi họ cảm thấy không được tôn trọng thì họ sẽ không vào trang đó nữa.

Gần đây câu chuyện về tử tù là một ví dụ mà TTO và một số ít tờ báo mạng làm được.

Việc đưa thông tin "chính xác và đủ" là điều kiện cần, bản thân nó sẽ ảnh hưởng đến việc đưa tin nhanh (vì cần thời gian cân nhắc), nhưng không vì thế mà TTO đưa tin chậm hơn một số trang khác.

Bạn đọc chúng tôi luôn đòi hỏi những tin tức, sự kiện được thông tin nhanh, gọn. Ví dụ ở những mục như Văn hóa - Giải trí , Thể thao… cần đưa tin nhanh hơn.

Ở điều đặc biệt thứ hai, "bạn đọc được bàn" thì đã rõ trong khoảng hai năm trở lại đây TTO luôn "dành đất" cho bạn đọc bàn luận. Mục Tranh luận hoặc các diễn đàn mở ra đón nhận nhiều ý kiến của bạn đọc là một ví dụ điển hình.

TTO giúp tôi được biết, được bàn và được làm báo - Ảnh 3.

Mục tranh luận - diễn đàn mở ra đón nhận nhiều ý kiến của bạn đọc - Ảnh: TTO

Bạn đọc chúng tôi luôn luôn "nhiều chuyện", họ đọc những thông tin trên báo, biết chuyện phá rừng, chuyện thi hoa hậu, chuyện người thân của bộ này bộ nọ "làm càn"… tất yếu họ sẽ bức xúc, và bức xúc bao giờ cũng thúc đẩy họ "bàn luận".

Tôi nhận thấy rất ít tờ báo dành cho bạn đọc cơ hội bàn luận nhiều như TTO. Hoặc có nhưng không "dám" đăng những ý kiến trái chiều như TTO.

Nghe giải thích "lỗi đánh máy", nghe báo cáo tham nhũng, nghe chặt phá rừng đầu nguồn… thì bạn đọc bức xúc lắm chứ, và việc TTO sẵn sàng lắng nghe, tiếp nhận, đăng tải nhiều tâm sự, ý kiến của công dân là một điều rất đáng hoan nghênh.

Sang điều đặc biệt thứ ba "bạn đọc được làm" ở đây là bạn đọc có cơ hội làm báo cùng Tuổi Trẻ. Tôi cộng tác với TTO đã hơn hai năm và rất vui khi được trao cơ hội viết nên những bài báo dù rất nhỏ bé của mình.

Bởi bây giờ có thể xem là thời của độc giả thông minh, mỗi bạn đọc khi vào một trang báo, đọc một bài viết họ sẽ biết tờ báo đó theo xu hướng nào, từng bài viết đạt hay chưa đạt, hoặc phục vụ một mục đích nào đó.

Họ không còn là những bạn đọc "một chiều": nhà báo nói sao nghe vậy, mà họ có những góc nhìn riêng, chính kiến riêng. Và họ cũng có thể học hỏi và viết nên những bài báo của riêng mình.

Ở mặt này TTO là một trong những trang làm tốt mục Bạn đọc làm báo, giúp những độc giả có thể nói lên chính kiến, suy nghĩ hay tâm sự. Và tạo nên những luồng ý kiến đa chiều, những góc nhìn mới. Tôi bắt gặp trên chuyên mục này những góc nhìn lạ, làm tôi vỡ lẽ ra nhiều điều.

Và điều đặc biệt cuối cùng, ở TTO tôi làm một bạn đọc "được kiểm tra". Bởi mỗi thông tin trên TTO giúp tôi biết được ở đâu đó có những chuyện gì đang xảy ra và như thế nào.

Mỗi độc giả như tôi không thể đi khắp mọi miền, vào từng ngõ ngách và biết hết mọi chuyện trên trời dưới đất được, nhưng có TTO giúp chúng tôi "kiểm tra" được điều đó.

Thêm một ý nữa, năm vừa rồi TTO ra mắt chuyên mục Thật - giả, chính chuyên mục này giúp chúng tôi "kiểm tra" được những thông tin trên mạng là thật hay bịa. Thời đại tin tức giả tràn lan bây giờ điều đó càng đáng trân trọng! Tuy nhiên, TTO cần đưa tin nhanh hơn ở mục này.

Sinh nhật lần thứ 14 của TTO khen cũng nhiều, chuyện gì đáng khen thì đã khen, nhưng cũng cần góp ý với TTO một số điều để TTO hoàn thiện hơn nữa. Mặc dù tôi biết, báo chí không thể làm vừa lòng bạn đọc và bạn đọc cũng chưa bao giờ hài lòng 100% về một tờ báo.

Tuy nhiên mỗi góp ý gửi đi tôi tin TTO sẽ đón nhận và sửa đổi (nếu hợp lý).

Về mặt kỹ thuật trên TTO trong thời gian gần đây mỗi bài viết xuất hiện phần window. Tuy nhiên phần này làm chưa rõ, nên in đậm hơn, size chữ to hơn, vì đó là phần muốn nhấn mạnh trong một bài báo.

Tôi biết báo điện tử phải nhanh, nhưng nhanh phải đúng, từ chính tả cho đến cách giật tít, hình ảnh và từng chú thích ảnh. Tôi là người đọc khá kỹ từng bản tin, nhận thấy một số bài trên TTO còn sai chính tả, sai chú thích ảnh, hoặc đặt tít "chưa hay" lắm.

TTO nên tạo ra các diễn đàn nhiều hơn để bạn đọc được biết và tham gia viết. Vì bây giờ rất nhiều vấn đề nóng, bạn đọc thường khó định hướng, và những lúc như vậy họ lên mạng xã hội tìm kiếm những thông tin "không rõ nguồn".

Vì vậy, mong TTO định hướng cho độc giả, đặc biệt là những người trẻ như chúng tôi.

Riêng mục Bạnđọc làm báo cần thêm những bài tâm sự ngắn, những câu chuyện đời thường lắng đọng, để bạn đọc không bị cuốn vào vòng xoáy tin tức nóng, nhanh, thật hư hư thật bây giờ.

Những bài tâm sự đó phải là những chia sẻ thật lòng, câu chuyện có thật, không phải như một vài tờ báo bây giờ chuyên mục này hay "dựng chuyện", suốt ngày xoay quanh "mẹ chồng nàng dâu mâu thuẫn", "ngoại tình với người cũ"…

Tôi thấy TTO ở riêng mục này bắt đầu xây dựng được, tuy nhiên chưa hay và chưa thường xuyên. Tôi nghĩ ví dụ nếu có chuyên mục, tạm đặt tên "Chuyện thứ bảy", ở đó cuối tuần là những câu chuyện kể, tâm sự, sẻ chia ngắn nhưng súc tích, lắng đọng sẽ rất thú vị và được bạn đọc như tôi đón nhận.

Vì mỗi bạn đọc đã là một câu chuyện rất hay rồi, họ chưa có nơi để gửi gắm thôi. Và xin đừng một ngày nào đó chạy theo trào lưu như một số báo mạng khác, nếu có chúng tôi sẽ tẩy chay, chuyện này là thật!

TTO 14 tuổi với một độc giả thường xuyên như tôi có nhiều điều tâm đắc, đi kèm nhiều kỳ vọng, có nhiều câu hỏi đặt ra đi kèm nhiều mong chờ. Chúng tôi không đòi hỏi TTO hoàn hảo, nhưng chúng tôi đòi hỏi TTO phải hướng đến sự hoàn hảo, phải cố gắng vì chúng tôi đã trao niềm tin cho TTO.

Bài viết thể hiện quan điểm, góc nhìn riêng của tác giả. Còn bạn, bạn mong muốn và gởi gắm điều gì ở đội ngũ làm báo Tuổi Trẻ Online nhân dịp sinh nhật lần thứ 14? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc gởi về email: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!


KHÁNH HƯNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận