Sinh nhật Tuổi Trẻ Online: Nói với tuổi 14...

01/12/2017 11:07 GMT+7

TTO - Nhân sinh nhật lần thứ 14, TS Nguyễn Hoàng Chương đã gửi gắm những kỳ vọng của mình với đội ngũ những người làm báo Tuổi Trẻ Online qua bài viết: "Nói với tuổi 14...".

Sinh nhật Tuổi Trẻ Online: Nói với tuổi 14... - Ảnh 1.

Những tính năng mới của Tuổi Trẻ Online được giới thiệu với độc giả, nhân dịp cải tiến giao diện mới 1-9-2017 - Ảnh: DUYÊN PHAN

14 tuổi với mỗi người hay tổ chức đều bước vào độ trẻ trung, tươi xinh, đầy ước mơ và khát vọng.

Ngược dòng thời gian, thuở ban đầu chập chững, rồi hoàn thiện, và tiếp tục thay đổi để rồi Tuổi Trẻ Online (TTO) giờ đã là người bạn thân thiết của độc giả khắp mọi miền đất nước.

Cảm ơn TTO luôn có nhiều bài viết mạnh mẽ, dũng cảm, đi vào những vấn đề nóng - mới - phức tạp, đúng như tên gọi của báo. Với tôi, một nhà giáo thế hệ 6X nhưng luôn tìm thấy ở TTO những vấn đề của chính mình, gia đình, đồng nghiệp, học trò... và nhiều vấn đề khác nữa.

Mong ước năm thứ 14 và những năm tiếp sau, TTO sẽ là tờ báo điện tử mạnh, thu hút ngày càng nhiều độc giả, cung cấp cho họ những tin - bài viết - hình ảnh phong phú, hấp dẫn, chính xác, nhanh chóng".

Trong thế giới phẳng, để làm được điều ấy đòi hỏi sự đầu tư công sức, trí tuệ, tâm huyết, kết nối giữa đội ngũ phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên - công việc không hề dễ. 

Những tờ báo lớn trên thế giới, họ còn chia sẻ với độc giả những bài viết - kết quả của điều tra, khảo sát, nhận định, đề xuất theo hình mẫu của một công trình nghiên cứu khoa học. 

Chẳng hạn, do lạm thu trong trường học nên dư luận rộ lên tranh luận chuyện giữ hay bỏ hội phụ huynh. 

Những bài viết trên TTO lúc ấy tôn trọng sự khác biệt của mọi người nhưng lại khéo léo đặt vấn đề, gợi mở, định hướng để rồi dư luận trong và ngoài ngành GD-ĐT cơ bản có được mẫu số chung: nhà trường tốt luôn cần có hội phụ huynh, hợp tác với phụ huynh vừa là mục tiêu, vừa là biện pháp, vừa là động lực giúp nhà trường thay đổi.

Không chỉ trên lĩnh vực GD-ĐT, mà ở các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa khác nữa. 

Mạnh mẽ nêu ý kiến phản biện như vụ bác sĩ Hoàng Công Lương bị bắt liên quan đến tai biến chạy thận ở Hòa Bình; đi đến cùng vụ cấp phép các ca khúc trước 1975 của Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ VH-TT&DL; hay sự kiện APEC 2017, từ diễn đàn của hội nghị đến "bếp núc" đều được TTO phản ánh kịp thời, đầy đủ và dí dỏm.

Cũng có lúc đưa tin chậm hơn so với các báo khác nhưng dường như đó là sự dừng lại cần thiết, cùng với cách tiếp cận đa chiều nên vẫn đáp ứng được nhu cầu của bạn đọc.

Mong ước năm thứ 14 và những năm tiếp sau, TTO sẽ là tờ báo điện tử mạnh, thu hút ngày càng nhiều độc giả, cung cấp cho họ những tin - bài viết - hình ảnh phong phú, hấp dẫn, chính xác, nhanh chóng.

Tôi tin TTO hoàn toàn có thể làm được. Đề xuất thay đổi cách viết tiếng Việt (gần đây của một nhà khoa học) là một ví dụ, đây là vấn đề khó - cực kỳ khó khi đưa tin. Việc khảo sát, thăm dò ý kiến cần có sự hợp tác nhiều giới; lẽ tất nhiên thận trọng sẽ tốt hơn, thuyết phục hơn.

Độc giả tìm đến TTO để học tập, phát triển kiến thức - kỹ năng, để giải trí và nhiều lúc qua đấy để tìm lại mình của hôm qua, điều chỉnh mình cho hôm nay và thay đổi mình cho ngày mai.

Thầy trò, cán bộ quản lý giáo dục mong TTO có những bài viết góp phần cùng giáo dục đổi mới. Đồng thời, phát triển văn hóa đọc cho học sinh giúp các em hoàn thiện mình, vững bước khi là công dân thời 4.0; nên có trang viết cho tuổi học trò. Khó, nhưng nếu tiếp tục kết nối với các trường phổ thông trong cả nước hi vọng TTO sẽ là tờ báo điện tử của mọi nhà trường.

Nông thôn còn nhiều những vấn đề tồn tại trong nhận thức, thói quen xấu trong sản xuất - kinh doanh - sinh hoạt; bà con nông dân cần được định hướng để thay đổi. Chú trọng khơi dậy tình làng, nghĩa xóm; bài trừ hủ tục, mê tín dị đoan; giới thiệu những mô hình làm ăn hiệu quả để nông dân không phải lao đao do tác động xấu của biến đổi khí hậu.

Phóng sự điều tra là điểm nhấn của TTO; vụ bạo hành trẻ tại Nhà trẻ Mầm Xanh (quận 12, TP.HCM), tình trạng mãi lộ ở một số chiến sĩ cảnh sát giao thông là những phóng sự điều tra không chỉ được dư luận đặc biệt quan tâm mà còn giúp nhà quản lý và các chủ thể có liên quan thay đổi theo hướng tích cực.

Tuổi 14, trăng tròn và sáng lắm, đầy sức sống - hãy là vậy TTO nhé!  

Bài viết thể hiện quan điểm, góc nhìn riêng của tác giả. Còn bạn, bạn mong muốn và gởi gắm điều gì ở đội ngũ làm báo Tuổi Trẻ Online nhân dịp sinh nhật lần thứ 14? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc gởi về email: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

TS NGUYỄN HOÀNG CHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận