Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Truyền thông Trung Quốc viết gì về chiến dịch của Nga ở Ukraine?

24/02/2022 18:04 GMT+7

TTO - Mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đang tràn ngập tin tức về "chiến dịch quân sự đặc biệt" mà Nga phát động ở vùng Donbass, miền đông Ukraine. Cũng có nhiều người cầu nguyện hòa bình, bày tỏ lo lắng cho thường dân.

Truyền thông Trung Quốc viết gì về chiến dịch của Nga ở Ukraine? - Ảnh 1.

Ông Trương Quân - đại sứ Trung Quốc tại LHQ - kêu gọi tất cả các bên liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine kiềm chế, tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an LHQ vào ngày 24-2 - Ảnh: GLOBAL TIMES

Tình hình căng thẳng Nga - Ukraine đang nhận được sự quan tâm đáng kể của truyền thông, giới chuyên gia và người dân Trung Quốc.

Hãng tin Tân Hoa xã (Xinhua) viết: "Ngày 24-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin phê duyệt 'chiến dịch quân sự đặc biệt' ở vùng Donbass, còn Ukraine xác nhận các mục tiêu quân sự trên khắp nước này đã bị tấn công".

Trang Trung Quốc Nhật báo (China Daily) đưa tin cập nhật trực tiếp về tình hình, với dòng tít: "Nga bắt đầu chiến dịch quân sự chống lại Ukraine".

Trang Nam Phương Nhật báo phát trực tiếp: "Tình hình Ukraine tiếp tục căng thẳng, người dân ở thủ đô Kiev hiện sống ra sao? Sự an nguy của người Trung Quốc ở Ukraine sẽ luôn tác động đến trái tim của người dân Trung Quốc. Phóng viên đã kết nối với người Trung Quốc, xem tình hình trên thực địa như thế nào".

Trang ThePaper.cn đưa tin: "Vào ngày 24-2 theo giờ địa phương, Tổng thống Ukraine Zelensky thông báo Ukraine sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga".

Còn trang Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc chạy dòng tít: "Trung Quốc tuyên bố sẽ thúc đẩy hòa bình theo cách riêng của mình khi Nga triển khai 'chiến dịch đặc biệt' ở vùng Donbass".

Cụ thể, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Trương Quân (Zhang Jun) kêu gọi tất cả các bên liên quan đến cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine kiềm chế và tránh làm tình hình leo thang thêm nữa.

"Trung Quốc tin rằng cánh cửa dẫn đến một giải pháp hòa bình cho vấn đề Ukraine vẫn chưa hoàn toàn khép lại và cũng không nên đóng lại. Hiện tại, để tránh làm gia tăng xung đột, Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy hòa bình và các cuộc đàm phán theo cách riêng của mình" - ông Trương nói.

Ông Trương lưu ý Trung Quốc đã nhiều lần chỉ ra rằng vấn đề Ukraine có lịch sử phức tạp và diễn biến của tình hình hiện tại là do tác động của nhiều yếu tố khác nhau cộng lại.

Truyền thông Trung Quốc viết gì về chiến dịch của Nga ở Ukraine? - Ảnh 2.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin về cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine. Trang Sina viết: "Công dân Trung Quốc tại Ukraine hiện tại ra sao?" (dòng tít màu xanh đầu tiên). Trang Tây An Vãn Báo viết: "Ukraine 'nghe thấy tiếng nổ', Nga 'không có ý định chiếm đóng'" (dòng tít màu xanh thứ hai). Trang Tân Hoa viết: "Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine: Ukraine đang bước vào trạng thái phòng ngự toàn diện" (dòng tít màu xanh cuối cùng) - Ảnh chụp màn hình

Nhà nghiên cứu Yang Jin tại Viện nghiên cứu Nga, Đông Âu, và Trung Á thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc bình luận: "Tôi tin rằng hoạt động quân sự của Nga là phản ứng của Matxcơva trước việc các nước phương Tây gây sức ép lên Nga trong một thời gian dài, cho thấy Matxcơva không thể chịu được nữa".

"Về việc tình hình sẽ diễn biến như thế nào, tôi nghĩ chúng ta cần thêm thời gian để quan sát. Đầu tiên, chúng ta cần tập trung vào thái độ của Mỹ, về việc liệu Washington có phát động chiến tranh trực tiếp chống lại Nga hay không" - nhà nghiên cứu Yang Jin nói.

Trong khi đó, mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đang tràn ngập tin tức về "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga ở vùng Donbass.

Một người dùng viết: "Rõ ràng đây là chiến tranh do các nước châu Âu, Mỹ, và Nga kích động. Nhưng Trung Quốc cũng bị vạ lây. Tôi đồng cảm với người dân Ukraine và tôi nghĩ rằng chiến tranh là thảm họa cho cả nhân loại và thế giới".

Những người dùng khác bình luận: "Chiến tranh nổ ra tại Ukraine, cầu nguyện hòa bình", "Đây là chiến tranh xâm lược rồi!", "Chiến tranh đến rồi! Chịu rủi ro nhất chính là người dân", "Cầu nguyện thế giới hòa bình", "Người chịu khổ chính là bách tính (dân thường)"...

Ngày 24-2, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ukraine đã đưa ra cảnh báo an ninh đối với công dân Trung Quốc và các công ty Trung Quốc tại Ukraine, theo đó khuyên họ nên ở tại nhà. Đại sứ quán Trung Quốc cho biết trong trường hợp có tình huống nguy hiểm, họ cần giữ bình tĩnh và đảm bảo an toàn cá nhân.

Phản ứng của thế giới về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine Phản ứng của thế giới về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine

TTO - Liên Hiệp Quốc kêu gọi đừng để xảy ra chiến tranh ở châu Âu. Tổng thống Mỹ Joe Biden nói thế giới sẽ "buộc Nga chịu trách nhiệm" khi đưa quân vào miền đông Ukraine, khẳng định Washington và đồng minh sẽ trừng phạt nặng Matxcơva.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận