13/11/2021 09:55 GMT+7

Truyền lửa để vượt qua khó khăn

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Những người dự lễ trao học bổng 'Tiếp sức đến trường' không nén được xúc động khi xem các video được chiếu tại chương trình và cuộc giao lưu xúc động với các tân sinh viên được tiếp sức vào đại học.

Truyền lửa để vượt qua khó khăn - Ảnh 1.

Bà Cao Thị Hòa An, phó bí thư thường trực tỉnh ủy - chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên và ông Hồ Minh Hoàng, chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả, trao học bổng cho tân sinh viên - Ảnh: LÂM THIÊN

Với chủ đề "Cùng Tuổi Trẻ vượt COVID đến giảng đường", chiều 12-11 tại TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên), báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và đào tạo Phú Yên tổ chức lễ trao học bổng "Tiếp sức đến trường" cho 302 tân sinh viên và học sinh.

Tổng kinh phí trao số học bổng nêu trên hơn 1,9 tỉ đồng, do Câu lạc bộ "Nghĩa tình Phú Yên" tài trợ.

Vượt nghịch cảnh, khao khát vươn lên

Những người dự lễ trao học bổng không nén được cảm xúc khi xem clip được chiếu tại chương trình và cuộc giao lưu đầy xúc động với hai bạn Trương Ngọc Anh (ở TP Tuy Hòa, tân sinh viên ngành văn hóa học, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) và Huỳnh Thị Hương Giang (ở huyện Phú Hòa, tân sinh viên ngành quản trị kinh doanh Trường ĐH Khánh Hòa).

Bạn Ngọc Anh mồ côi cha khi mới 2 tuổi, không lâu sau đó thì mẹ bị tai biến nằm một chỗ, cuộc sống của hai mẹ con vô cùng khốn khó. Để được bước chân vào đại học hôm nay là cả một hành trình dài đầy khó khăn, thử thách đối với Ngọc Anh. Bạn phải bươn chải, làm thêm bất cứ thời gian nào rảnh rỗi sau giờ học như đi bán bún mắm, chạy bàn nhà hàng, chạy xe ôm…

"Thời gian học bài và giải đề thi ôn tập của tôi chỉ thực hiện sau giờ đi làm thêm về, bắt đầu học từ 10h đêm đến 2h sáng hôm sau" - Ngọc Anh thổ lộ.

Truyền lửa để vượt qua khó khăn - Ảnh 2.

Các em học sinh chia sẻ niềm vui sau khi được trao học bổng - Ảnh: LÂM THIÊN

Hoàn cảnh như thế nhưng ba năm THPT Ngọc Anh luôn là học sinh khá, giỏi; thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao và đỗ vào đại học. Thế nhưng, thật khó khăn cho Ngọc Anh trước những khoản chi phí lên đến hàng chục triệu đồng khi bạn bước chân vào đại học, lại canh cánh nỗi lo lắng cho sức khỏe, bệnh tật của mẹ già ở nhà.

Để được nhập học, Ngọc Anh phải bán đi chiếc xe Cub 50 gắn bó nhiều năm như một người bạn, mượn thêm của người quen mới đủ tiền lo chi phí…

Tương tự, Hương Giang cũng không có cha. Khi đang mang thai Giang thì mẹ bạn lại bị tai biến liệt nửa người. Hai mẹ con không có nhà, phải ở nhờ nhà ông bà ngoại.

Bà Huỳnh Thị Thìn, bà ngoại của Giang, rơi nước mắt tại buổi giao lưu: "Cháu đỗ đại học, tui mừng quá, ôm cháu khóc ròng. Khóc vì quá vui và khóc vì lo, bởi ông bà già quá tiền đâu lo cho cháu đi học. Tui kêu bán con bò, mà dịch COVID-19 nên đâu ai mua…" - bà Thìn xúc động.

Ngọc Anh và Hương Giang - Video: LÂM THIÊN - HUỲNH VY

Hoạt động kịp thời tiếp thêm nghị lực

Ông Đào Mỹ - phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - nói học bổng "Tiếp sức đến trường" là hoạt động kịp thời tiếp thêm nghị lực cho các tân sinh viên, học sinh khó khăn của Phú Yên học tập. "Chương trình là sự truyền lửa, chuyển nhiệt huyết, tiếp thêm cho các em học sinh, sinh viên về ý chí vượt khó để vững vàng trước những chân trời khoa học đang chờ đón phía trước" - ông Mỹ bày tỏ.

Ông Hồ Minh Hoàng - chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả, chủ nhiệm Câu lạc bộ "Nghĩa tình Phú Yên" - chia sẻ ông không chỉ đồng hành với học bổng "Tiếp sức đến trường" của Tuổi Trẻ trong một năm, mà quyết định sẽ đồng hành trong suốt 10 năm, mỗi năm 2 tỉ đồng. "Chúng tôi mong các em nỗ lực học tập tốt để mai này làm nhiều điều giúp gia đình, xã hội và cùng chung sức với chúng tôi đóng góp xây dựng quê hương, đất nước" - ông Hoàng nhắn nhủ.

Trao gởi niềm tin

Tiếp sức đến trường 2021. 12-12-2021 Phú Yên. Ông Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - Ảnh: LÂM THIÊN

Ông Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - Ảnh: LÂM THIÊN

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - chia sẻ rằng học bổng "Tiếp sức đến trường" thường lệ chỉ trao cho tân sinh viên, nhưng trong bối cảnh rất đặc biệt của năm nay là đại dịch COVID-19 hoành hành, mưa lũ liên tục, nên báo Tuổi Trẻ quyết định trao thêm cho các học sinh khó khăn, trong đó có hơn 400 học bổng cho trẻ mồ côi TP.HCM.

Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ gởi lời cảm ơn trân trọng đến ông Nguyễn Thái Học - phó trưởng Ban Nội chính Trung ương, ông Hồ Minh Hoàng - chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả, ông Dương Minh Danh - tổng giám đốc Công ty CP Máy và thiết bị vật tư Sài Gòn, ông Võ Minh Hòa - thành viên sáng lập - đã khởi xướng thành lập Câu lạc bộ "Nghĩa tình Phú Yên" và ủng hộ nguồn lực cho học bổng năm nay.

Nhắn nhủ với các tân sinh viên, học sinh, ông Chữ nói: "Chúng tôi mong rằng dù hoàn cảnh khó khăn đến thế nào, các em cũng đừng bỏ cuộc. Trao học bổng cũng là dịp chúng tôi trao gởi đến các em niềm tin rằng xã hội vẫn luôn có những vòng tay nhân ái nâng đỡ và luôn kỳ vọng vào các em".

Truyền lửa để vượt qua khó khăn - Ảnh 6.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Truyền lửa để vượt qua khó khăn - Ảnh 7.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

302 suất học bổng 302 suất học bổng 'Tiếp sức đến trường' trao tặng học sinh, tân sinh viên Phú Yên

TTO - 13h30 chiều nay 12-11, báo Tuổi Trẻ phối hợp với các đơn vị tổ chức lễ trao học bổng "Tiếp sức đến trường" cho 302 tân sinh viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Phú Yên.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên