Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Truy tố ông chủ dự án khu biệt thự Thanh Bình ở Vũng Tàu

02/11/2021 18:58 GMT+7

TTO - Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã hoàn tất cáo trạng truy tố Phạm Quốc Dũng (54 tuổi) về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bị can này là chủ dự án khu biệt thự Thanh Bình.

Truy tố ông chủ dự án khu biệt thự Thanh Bình ở Vũng Tàu - Ảnh 1.

Bị can Phạm Quốc Dũng khi chưa bị khởi tố, bắt tạm giam - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo cáo trạng vụ án, Phạm Quốc Dũng - lúc đang làm chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH tư vấn - dịch vụ - thương mại Thanh Bình - có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản trong quá trình mua bán đất tại dự án khu biệt thự Thanh Bình (phường 10, TP Vũng Tàu).

Cụ thể, từ năm 2006 đến 2019, Dũng trực tiếp ký hơn 60 hợp đồng chuyển nhượng đất nền biệt thự cho khách hàng và thu về số tiền hơn 220 tỉ đồng.

Theo hợp đồng, chủ đầu tư phải tách thửa, sang tên cho khách hàng khi họ đóng được 95% giá trị nền đất. Thế nhưng, đến nay, hầu hết khách hàng vẫn chưa nhận được "sổ đỏ" dù có nhiều người đã xây nhà trên đất và sinh sống ở đó. Khi bị tố giác, Dũng đã trả lại cho khách được gần 22 tỉ đồng.

Truy tố ông chủ dự án khu biệt thự Thanh Bình ở Vũng Tàu - Ảnh 2.

Một góc khu biệt thự Thanh Bình, phường 10, Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Lý do là bởi, Dũng đã dùng "sổ đỏ" của dự án mang thế chấp tại nhiều ngân hàng ở TP.HCM để vay tiền hoặc bảo lãnh cho bên thứ ba vay vốn.

Đến nay cơ quan điều tra xác định, số tiền mà Công ty Thanh Bình được 6 ngân hàng và chi nhánh ngân hàng giải ngân cho vay lên tới gần 800 tỉ đồng. Trong đó, 5 chi nhánh ngân hàng Agribank ở TP.HCM đã giải ngân cho các công ty do Dũng lập ra vay hơn 730 tỉ đồng. Đến nay, các công ty này cũng mất khả năng chi trả số tiền gốc nói trên và cả tiền lãi.

Liên quan đến hoạt động cho Công ty Thanh Bình vay tiền của các ngân hàng, tháng 5-2020, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng".

Tháng 5-2021, cơ quan điều tra có các quyết định trưng cầu Ngân hàng Nhà nước giám định việc giải ngân nói trên. Tuy nhiên ngày ban hành kết luận điều tra của vụ án, Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa có kết luận giám định. Khi có kết luận giám định, cơ quan điều tra sẽ giải quyết theo quy định.

Hiện hồ sơ vụ án đã được chuyển sang TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để xét xử.

Ngoài ra, người tiền nhiệm của Dũng là ông Nguyễn Văn Tám (đã chết vào năm 2013) cũng chiếm đoạt hơn 230 tỉ đồng của hàng chục khách hàng khác. Tuy nhiên do ông này đã chết nên cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận