17/06/2020 17:31 GMT+7

Khởi tố vụ chủ dự án Thanh Bình lấy sổ đỏ của khách hàng đi vay hàng trăm tỉ

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa khởi tố vụ án hình sự “vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, các hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại Agribank chi nhánh An Sương, TP.HCM.

Khởi tố vụ chủ dự án Thanh Bình lấy sổ đỏ của khách hàng đi vay hàng trăm tỉ - Ảnh 1.

Một góc dự án khu biệt thự du lịch Thanh Bình - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Việc khởi tố trên có liên quan đến vụ án "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại dự án khu biệt thự du lịch Thanh Bình, phường 10, TP Vũng Tàu (gọi tắt là dự án Thanh Bình). 

Trong vụ án này, vào tháng 1-2020, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố, bắt tạm giam ông Phạm Quốc Dũng (53 tuổi), nguyên chủ tịch HĐQT Công ty tư vấn - dịch vụ - thương mại Thanh Bình (có trụ sở tại Q.1, TP.HCM) - chủ đầu tư dự án Thanh Bình.

Trước đó, hàng chục hộ dân mua đất tại dự án Thanh Bình đã làm đơn tố cáo ông Phạm Quốc Dũng với nội dung từ những năm 2006, chủ đầu tư dự án đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà xây thô với khách hàng nhưng đến nay vẫn chưa giao "sổ đỏ", trong khi đa số khách hàng đã đóng gần hết tiền, đã xây nhà sinh sống. 

Nguyên do là bởi sau khi ký hợp đồng với khách hàng, Công ty Thanh Bình đã đem nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án đi thế chấp vay tiền và đảm bảo cho bên thứ ba vay. 

Do không trả được tiền, ngân hàng đã đem khoản nợ ra đấu giá và được các công ty khác mua lại, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người mua nhà đất.

Khởi tố vụ chủ dự án Thanh Bình lấy sổ đỏ của khách hàng đi vay hàng trăm tỉ - Ảnh 2.

Ông Phạm Quốc Dũng (trước khi bị bắt) trình bày với khách hàng tại buổi tiếp xúc vào tháng 6-2019, với sự chứng kiến của cơ quan công an, chính quyền, ngành chức năng - Ảnh: Đ.H.

Theo tài liệu có được, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh An Sương (TP.HCM, nay là chi nhánh 12) đã nhận nhiều "sổ đỏ" để giải ngân cho hơn 10 "khách hàng" do Công ty Thanh Bình bảo lãnh với số tiền rất lớn. 

Riêng tháng 12-2017, chi nhánh ngân hàng này đã nhận thế chấp "sổ đỏ" "AG 947993" để bảo lãnh cho bốn công ty vay hơn 187 tỉ đồng và sổ đỏ "AD 733692" bảo lãnh cho ba công ty khác vay hơn 195 tỉ đồng. 

Đáng chú ý, những công ty được Thanh Bình bảo lãnh vay vốn chủ yếu do... ông Phạm Quốc Dũng lập ra. 

Xác định hành vi trên có dấu hiệu tội phạm, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ.

Ngoài Agribank chi nhánh An Sương, theo tài liệu, còn có nhiều chi nhánh khác của Agribank tại TP.HCM cũng nhận thế chấp các "sổ đỏ" của Công ty Thanh Bình để cho vay tiền. 

Một lãnh đạo có chức năng cho biết số tiền Công ty Thanh Bình vay của các ngân hàng lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

Khởi tố, bắt giam chủ dự án biệt thự Thanh Bình, Vũng Tàu Khởi tố, bắt giam chủ dự án biệt thự Thanh Bình, Vũng Tàu

TTO - Ngày 13-1, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác nhận đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam của cơ quan CSĐT cùng cấp đối với ông Phạm Quốc Dũng (53 tuổi, trú TP.HCM) - chủ dự án biệt thự Thanh Bình, Vũng Tàu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên