Thứ 7, ngày 31 tháng 10 năm 2020

Bất thường từ các quyết định cho vay tại dự án khu biệt thự Thanh Bình

06/07/2019 08:16 GMT+7

TTO - Dự án khu biệt thự du lịch Thanh Bình đang trở thành điểm nóng về tranh chấp đất đai tại Vũng Tàu.Theo tài liệu thu thập được, toàn bộ đất của dự án này được chủ đầu tư thế chấp vay vốn và đảm bảo cho bên thứ ba vay vốn tại nhiều ngân hàng.

Bất thường từ các quyết định cho vay tại dự án khu biệt thự Thanh Bình - Ảnh 1.

Một góc của dự án Thanh Bình - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Có hay không đường dây thông đồng giữa ngân hàng và chủ đầu tư? Vì sao bên vay được giải ngân một cách dễ dàng trong khi thực tế đất thế chấp đã được sang nhượng cho khách hàng và trên đất đã có biệt thự, có nhà người dân sinh sống từ lâu?

Vì sao cùng dự án đất biệt thự, chủ đầu tư có thể vừa bán cho khách hàng, vừa thế chấp ngân hàng? Ở đây phải có sự bắt tay giữa chủ đầu tư và ngân hàng vì nhận thế chấp, giải ngân mà không thẩm định.

Một người dân mua đất của Công ty Thanh Bình

Đem sổ đỏ thế chấp vay hơn 20 tỉ đồng

Ngày 4-4, TAND cấp cao tại TP.HCM đã hủy toàn bộ quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa nguyên đơn là Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh 10 (Q.10, TP.HCM) và bị đơn là Công ty cổ phần du lịch Đất (Q.1) của TAND Q.1. 

Hai đương sự này có liên quan đến dự án khu biệt thự du lịch Thanh Bình, P.10, TP Vũng Tàu.

Cụ thể, từ năm 2008-2013, chủ đầu tư của dự án Thanh Bình là Công ty TNHH dịch vụ - tư vấn - thương mại Thanh Bình (trụ sở Q.1, gọi tắt là Công ty Thanh Bình) đã đem 18 sổ đỏ của 18 lô biệt thự đảm bảo khoản vay hơn 23 tỉ đồng cho bị đơn. 

Đến cuối năm 2015, tổng số tiền vay và lãi phát sinh đã lên đến gần 60 tỉ đồng.

Ngân hàng kiện ra tòa và TAND Q.1 đã có quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa hai bên. 

Theo đó, bị đơn phải trả cho ngân hàng số tiền trên với thời hạn ba tháng. 

Quá hạn này, ngân hàng có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án phát mãi tài sản đảm bảo vay là 18 sổ đỏ. 

Đến tháng 10-2016, bị đơn không trả nợ nên ngân hàng đã yêu cầu thi hành án. Cơ quan thi hành án cũng đã tiến hành một số thủ tục thi hành án.

Sau khi TAND Q.1 công nhận sự thỏa thuận của hai bên, những người dân đã sang nhượng 18 lô đất biệt thự này của Công ty Thanh Bình từ 2005-2008 mới biết chuyện và làm đơn kháng nghị thỏa thuận nói trên. Bởi những người này đã mua đất, thanh toán tiền và đã xây nhà.

Ngày 21-8-2018, TAND cấp cao tại TP.HCM có quyết định kháng nghị toàn bộ quyết định công nhận sự thỏa thuận của TAND Q.1.

Hàng trăm tỉ đồng được giải ngân cho bên thứ ba

Năm 2018 và 2019, TAND TP Vũng Tàu thụ lý chín vụ kiện tranh chấp hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất của tám cá nhân và một công ty - là những người mua đất tại dự án Thanh Bình với Công ty Thanh Bình. 

Theo đơn khởi kiện, những khách hàng này trả cho chủ đầu tư số tiền hơn 75 tỉ đồng trên tổng số tiền 79,3 tỉ đồng phải trả. 

Công ty Thanh Bình đã bàn giao đất, nhiều người đã làm nhà và sinh sống ở đây. 

Dù đã đủ điều kiện sang tên cho người mua đất nhưng đến nay Công ty Thanh Bình vẫn chưa làm thủ tục này. 

Lý do là sổ đỏ chung của 9 khách hàng này đã được Công ty Thanh Bình đem đi thế chấp tại nhiều ngân hàng trong các năm 2010, 2012 và 2016 để đảm bảo, bảo lãnh cho các doanh nghiệp khác vay tiền. Số tiền vay lên đến hơn 340 tỉ đồng.

Ngoài vụ việc trên, theo hồ sơ, Công ty Thanh Bình còn thế chấp nhiều sổ đỏ chung và riêng cho nhiều ngân hàng để đảm bảo khoản vay cho cả chục công ty khác. 

Có trường hợp một công ty nhưng được Công ty Thanh Bình dùng sổ đỏ bảo lãnh vay đến ba lần.

Điển hình như tháng 11-2009, Công ty Thanh Bình thế chấp tại ngân hàng ở Q.10 một sổ đỏ chung của dự án khu biệt thự Thanh Bình với gần 10.000m2 để đảm bảo cho Công ty cổ phần N.H (TP.HCM) vay vốn. 

Tiếp đến, tháng 9-2011, Công ty Thanh Bình thế chấp một sổ đỏ chung khác cũng của dự án biệt thự Thanh Bình, có diện tích 10.000m2 tại ngân hàng ở Phước Kiển (TP.HCM) để bảo lãnh cho Công ty TNHH thương mại và sản xuất T. vay vốn.

Chưa hết, từ tháng 9-2007 đến tháng 3-2008, Công ty Thanh Bình dùng nhiều sổ đỏ để vay hàng chục tỉ đồng cho chính mình và bảo lãnh cho các công ty khác như Công ty cổ phần thương mại S. và cho cá nhân ông P.N.V. vay. 

Những khoản vay này được một ngân hàng ở trung tâm Sài Gòn giải ngân.

Mới đây nhất vào tháng 12-2017, một ngân hàng ở TP.HCM đã nhận thế chấp sổ đỏ AG 947993 và AD 733692 của Công ty Thanh Bình tại dự án khu biệt thự Thanh Bình bảo lãnh cho 7 công ty vay. 

Trước đó tháng 8-2017, Công ty Thanh Bình thế chấp ba sổ đỏ riêng ở lô E, B, C bảo lãnh cho Công ty công nghệ máy tính N.T vay vốn. 

Chưa dừng lại, ngày 29-12-2017, công ty này thế chấp sổ đỏ hai lô đất ở khu C và E cho Công ty M.H vay.

Có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản

Ngày 5-7, một thẩm phán của TAND TP Vũng Tàu cho biết hiện cơ quan này đã có công văn gửi cơ quan điều tra vì vụ việc có dấu hiệu hình sự, bởi cùng một tài sản là quyền sử dụng đất nhưng Công ty Thanh Bình vừa chuyển nhượng, vừa thế chấp rồi đồng ý phát mãi quyền sử dụng đất là có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của cá nhân, tổ chức. 

Do đó, sau khi xin ý kiến của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, TAND TP Vũng Tàu đã chuyển vụ việc cho cơ quan điều tra.

Trước đó, vào giữa tháng 6-2019, quá trình giải quyết đơn tố cáo của các khách hàng với Công ty Thanh Bình, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã kết luận "giao cho công an tỉnh khẩn trương xác minh, điều tra vụ việc, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì khởi tố vụ án theo quy định".

Đến cuối tháng 6-2019, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có công văn gửi Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu tạm ngưng giao dịch tại dự án Thanh Bình.

Dự án khu biệt thự du lịch Thanh Bình được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt chi tiết 1/500 năm 2006, với quy mô 20,6ha, trong đó 35% đất dành cho công viên và cây xanh. Dự án được chủ đầu tư phân thành ba khu A, B, C.

Theo khách hàng của Thanh Bình, khu A đã được chủ đầu tư tách thành 77 lô đất và chia ra các phân khu A, B, C, D, E; khu B có bốn sổ đỏ chung và khu C có năm sổ đỏ chung.

Vừa bán đất dự án biệt thự, vừa thế chấp ngân hàng Vừa bán đất dự án biệt thự, vừa thế chấp ngân hàng

TTO - Dự án khu biệt thự Thanh Bình, phường 10, TP Vũng Tàu đang có nguy cơ trở thành điểm nóng về tranh chấp giữa người dân mua đất, biệt thự thô và công ty mua lại khoản nợ ngân hàng của chủ dự án.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận