27/06/2019 15:54 GMT+7

Trưởng phái đoàn Philippines cảm ơn ngư dân Việt Nam

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Bà Maria Abegail. A.Albaladejo, trưởng phái đoàn Philippines, đã nói lời cảm ơn tới người dân Việt Nam khi trao đổi với Tuổi Trẻ bên lề cuộc họp Nhóm công tác nghề cá ASEAN (ASWGFi).

Trưởng phái đoàn Philippines cảm ơn ngư dân Việt Nam - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại buổi khai mạc ASWGFi sáng nay- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Cuộc họp diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 27 đến 29-6.

Theo bà Maria Abegail. A.Albaladejo, thời gian qua người dân Philippines đều biết sự kiện tàu cá Việt Nam đã cứu 22 ngư dân Philippines gặp nạn khi bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên biển. "Chúng tôi đều lấy làm biết ơn, và nhân dịp đến Việt Nam lần này, tôi muốn một lần nữa bày tỏ lòng biết ơn với những ngư dân Việt Nam tốt bụng"- bà Maria nói.

Khi Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi "Bà đánh giá như thế nào về những khó khăn mà ngư dân Philippines gặp phải trên Biển Đông?", bà Maria từ chối trả lời. Tuy nhiên bà Maria cho rằng: Có rất nhiều khó khăn mà không chỉ ngư dân Philippines gặp phải khi đánh bắt trên Biển Đông mà chính Việt Nam cũng khó tránh khỏi trong tình hình hiện nay. 

Đồng thời bà Maria cho biết vấn đề này sẽ được thảo luận nhiều vào tháng 8 tới đây, khi Việt Nam - Philippines  tổ chức cuộc họp song phương về vấn đề hợp tác khai thác thủy sản.

Tại phiên khai mạc ASWGFi sáng nay, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao nỗ lực của các thành viên trong việc đưa nghề cá khu vực hòa nhập với nghề cá có trách nhiệm trên thế giới, góp phần quan trọng vào việc phát triển ngành thủy sản bền vững trong khu vực, cộng đồng kinh tế ASEAN.

Trưởng phái đoàn Philippines cảm ơn ngư dân Việt Nam - Ảnh 2.

Đại biểu các đoàn ASWGF chụp ảnh lưu niệm cùng thành viên nước chủ nhà Việt Nam- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo Thứ trưởng Tiến, nghề cá được đánh giá có vị trí quan trọng đối với sinh kế của hàng triệu người dân các quốc gia Đông Nam Á nhờ có điều kiện thuận lợi để phát triển cả hai lĩnh vực khai thác và nuôi trồng thủy sản. 

Tuy nhiên, phần lớn nghề cá của các quốc gia thành viên ASEAN vẫn còn đang trong quá trình phát triển từ thủ công, quy mô nhỏ sang nghề cá hiện đại, quy mô công nghiệp và bền vững.

Theo Thứ trưởng Tiến, Luật thủy sản năm 2017 của VN có hiệu lực từ ngày 1-1-2019 là bước ngoặt quan trọng chuyển đổi nghề cá của Việt Nam từ nghề cá "nhân dân" sang nghề cá có trách nhiệm, đáp ứng thị trường thế giới, yêu cầu hội nhập quốc tế cũng như yêu cầu thực tiễn của ngành thủy sản Việt Nam trong thời gian tới.

Theo ông Tiến, ngành thủy sản Việt Nam đang tạo việc làm thu nhập cho hơn 4 triệu lao động. Tổng sản lượng thủy sản năm 2018 đạt khoảng 7,74 triệu tấn, tăng 7,7 % so với năm 2017.

TRƯỜNG TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên