11/11/2023 10:57 GMT+7

Trường đề nghị không tặng quà ngày nhà giáo, phụ huynh tâm tư

Một trường tiểu học tại Đắk Lắk ra văn bản đề nghị không thăm, tặng quà ngày nhà giáo khiến nhiều phụ huynh tâm tư vì không có dịp thăm hỏi, động viên tinh thần các nhà giáo đã vất vả cả năm vì học trò.

Theo lãnh đạo Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, việc tri ân thầy cô có nhiều cách, không cần phải tặng quà ngày nhà giáo - Ảnh: TRUNG TÂN

Theo lãnh đạo Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, việc tri ân thầy cô có nhiều cách, không cần phải tặng quà ngày nhà giáo - Ảnh: TRUNG TÂN

Sáng 11-11, lãnh đạo UBND huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) xác nhận Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn) ban hành văn bản quán triệt học sinh, phụ huynh và người lao động không tổ chức đến nhà giáo viên, lãnh đạo trường tặng quà ngày nhà giáo 20-11.

Phụ huynh tâm tư vì bị "cấm" tặng quà ngày nhà giáo

Chị Nay B. - một phụ huynh - nói thấy cũng lạ và khá tâm tư việc trường "cấm" thăm hỏi, tặng quà ngày nhà giáo. 

"Dịp 20-11 là ngày lễ quan trọng, chúng tôi rất muốn bày tỏ sự tri ân của mình đến thầy cô đã có công dạy dỗ con. Việc trường ra văn bản "cấm" như vậy, phụ huynh chúng tôi thấy khó xử lắm", chị B. tâm tư.

Một phụ huynh khác là anh Nguyễn Nam P. (xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn) cho rằng không nên "hành chính hóa" một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. 

Dù còn khó khăn nhưng dịp 20-11 hằng năm đều động viên con đến chúc mừng thầy cô. "Mình có gì tặng nấy, miễn sao giáo dục cho con biết ơn công lao thầy cô. Đặc biệt, để sau này có đi đâu, các con cũng nhớ về thầy cô đã dạy dỗ mình khôn lớn", anh P. chia sẻ.

Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Buôn Đôn, ông Đỗ Ngọc Anh, khẳng định rất ngạc nhiên trước việc trường ban hành văn bản trên. 

"Ban hành một văn bản hành chính phải nghiên cứu kỹ, phải xem xét có nên hay không. Chúng tôi sẽ trao đổi lại với nhà trường", ông Anh nói.

Nhiều cách tri ân thầy cô, không cứ thăm hỏi, tặng quà

Ông Nguyễn Đỗ Quang - phó hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai - lý giải việc trường ban hành văn bản nêu trên để giảm áp lực cho học sinh, phụ huynh và thầy cô giáo, người lao động của trường.

"Việc tri ân thầy, cô giáo không nhất thiết cứ phải đến tận nhà thăm hỏi và tặng quà. Tri ân với thầy cô thì các em ngoan ngoãn, lễ phép, chăm học, học giỏi. 

Ngày 20-11, các em có thể nhờ cha mẹ hoặc anh chị nhắn tin lên nhóm Zalo của lớp để gửi những lời chúc mừng thầy cô giáo, đó là sự tri ân rồi", ông Quang nói thêm.

Thầy cô giáo chỉ mong các trò đến lớp đông đủ, học giỏi, không cứ phải tặng quà ngày nhà giáo mới là tri ân - Ảnh: TRUNG TÂN

Thầy cô giáo chỉ mong các trò đến lớp đông đủ, học giỏi, không cứ phải tặng quà ngày nhà giáo mới là tri ân - Ảnh: TRUNG TÂN

Nói về việc này, ông Phạm Trung Nghĩa - chủ tịch UBND huyện Buôn - cho biết bản thân cũng hết sức bất ngờ trước việc hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (xã Ea Huar) ban hành văn bản quán triệt học sinh, phụ huynh và người lao động không tổ chức đến nhà giáo viên, lãnh đạo trường tặng quà dịp 20-11.

"Ngày 20-11 hằng năm là dịp để các thế hệ học sinh và toàn xã hội tri ân thầy cô giáo. Đây là truyền thống tôn sư trọng đạo tốt đẹp từ xưa đến nay của dân tộc Việt Nam. 

Việc học sinh, phụ huynh tặng quà tri ân thầy cô như thế nào thì do các em và gia đình lựa chọn phù hợp với điều kiện thực tế. Việc ban hành văn bản thì chả khác nào tự nhận trước nay mình có tổ chức, còn năm nay thì không", ông Nghĩa băn khoăn.

Ông Nghĩa cũng nói việc không nhận quà từ phụ huynh là quyền nhà trường nhưng ban hành văn bản là không nên. Nếu thầy cô hiểu hoàn cảnh khó khăn của học sinh thì thông qua các tiết học, giờ sinh hoạt để động viên, nhắc nhở các em về ý nghĩa của Ngày Nhà giáo Việt Nam. 

"Qua đó giáo dục cho các em thấy không phải cứ tặng quà mới kính trọng thầy cô, các em có thể tặng thầy cô bằng việc chăm ngoan học giỏi..." - ông Nghĩa bày tỏ.

Ngày Nhà giáo Việt Nam, trao yêu thương trong từng suất học bổngNgày Nhà giáo Việt Nam, trao yêu thương trong từng suất học bổng

TTO - Sáng nay 20-11, tại tỉnh Tiền Giang, báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Tỉnh đoàn Tiền Giang, Bến Tre tổ chức lễ trao học bổng “Tiếp sức đến trường” cho 92 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Tiền Giang, Bến Tre.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên