Ngày nhà giáo, bạn tặng thầy cô hoa hay phong bì?

15/11/2019 16:10 GMT+7

TTO - Ngày nhà giáo năm nay, phụ huynh nên thuận theo thói quen xưa nay là để học sinh tặng thiệp, hoa, quà tượng trưng hay 'theo thời đại' là tặng phong bì?

Ngày nhà giáo, bạn tặng thầy cô hoa hay phong bì? - Ảnh 1.

Học sinh ở TP.HCM vẽ tranh mừng Ngày Nhà giáo 20-11 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Những năm gần đây, cứ đến Ngày Nhà giáo Việt Nam là có bàn cãi xung quanh chuyện tặng, nhận quà. 

Có người dẫn câu chuyện trứng gà có trước hay con gà có trước, rồi đặt câu hỏi: có phải tại phụ huynh tặng nên giáo viên nhận quà hay tại giáo viên có ý muốn nên phụ huynh mới tặng?

Tuy nhiên, càng bàn thì càng ít nhiều gây tổn thương đến lòng tự trọng của thầy cô - những người vốn được xã hội quý trọng (không thầy đố mày làm nên) và kỳ vọng (lương sư hưng quốc)...

Thầy Bùi Văn Phùng - có gần 40 năm đứng trên bục giảng, người gắn bó với nhiều thế hệ học sinh vùng quê Cần Đước, Long An, hiện đã nghỉ hưu và sống tại TP.HCM - tâm sự: "Những năm đầu thập niên 80 thế kỷ trước, có ai tặng quà chúng tôi đâu. Chỉ những năm sau này, chúng tôi mới có quà thôi. Nhưng dù có dù không, tình thầy trò trước sau vẫn không có gì thay đổi".

Hiện tại, mỗi năm gần đến ngày 20-11, thầy Phùng và vợ thường trở về Cần Đước họp mặt với học trò mình, ôn lại kỷ niệm về những những tháng ngày gian khổ ở vùng quê một thời nghèo khó.

Cũng có thâm niên hơn 30 năm đi dạy, cô giáo Phạm Thị Một (ở xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, Long An) chia sẻ: "Trước đây, ngày 20-11 chẳng có ai tặng hoa. Những năm sau này, tập thể lớp, cá nhân học sinh... tặng cô giáo cả hoa và quà. Một vài em con nhà khá giả tặng quà có giá trị nhưng chưa bao giờ tôi phân biệt em này quà này quý hơn em khác quà kia. 

Với tôi, chỉ cần những nụ cười, những lời chúc ngượng ngập của các em là đủ. Tôi nghĩ rằng quà tặng thầy cô giáo đơn giản là lòng biết ơn của phụ huynh, học sinh. Vì vậy, một tấm thiệp, chậu hoa nhỏ, khúc vải hay bộ tách trà có trị giá cao cũng khó thể so với tình cảm thầy trò".

Tuy nhiên ngày nay, nhiều phụ huynh nghĩ Ngày 20-11 hãy tặng quà càng "nặng ký" càng tốt, càng dễ "gởi gắm" con mình. Nhiều người thậm chí không tặng quà nữa mà tặng phong bì cho thầy cô "linh hoạt sử dụng". Thế là có nhiều điều tế nhị phát sinh. Thường thì thầy cô bị xầm xì chứ người tặng không ảnh hưởng gì. 

Chưa kể nhiều phụ huynh không chú ý đến "của tặng không bằng cách tặng", khiến thầy cô mang tâm sự khi được tặng quà.

Cháu tôi hiện là bảo mẫu ở một trường công lập ở quận 8, TP.HCM. Cháu kể trên lớp có một bé sợ tiếng sấm, cứ nghe sấm là vội chạy đến ôm chân cô giáo, vừa khóc vừa nói: "Con sợ lắm cô ơi, cô ôm con đi; cô không ôm, con về nói lại với mẹ thì mẹ không cho tiền cô nữa".

Cháu tôi kể khi nghe như vậy, cháu thấy lòng tự trọng bị tổn thương, chỉ muốn bỏ nghề ngay tức khắc. Tất nhiên, lỗi này không do bé học sinh mà do cha mẹ bé thiếu cẩn trọng trong trao đổi việc "tặng quà" cô trước mặt con.

Theo tôi, tốt nhất là Ngày nhà giáo Việt Nam, phụ huynh cứ thuận theo thói quen xưa nay là để học sinh tặng thiệp, hoa hay cùng lắm là một món quà có ý nghĩa tượng trưng, vừa thể hiện được sự tri ân đối với thầy cô giáo, vừa không khiến thầy cô khó xử.

Thăm dò ý kiến

Bạn có tặng phong bì cho thầy cô nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Sở GD-ĐT TP.HCM không nhận hoa, quà nhân Ngày nhà giáo Việt Nam Sở GD-ĐT TP.HCM không nhận hoa, quà nhân Ngày nhà giáo Việt Nam

TTO - Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các quận huyện, các cơ quan thông tấn, báo chí về việc đề nghị được nhận thiệp điện tử chúc mừng Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 nhằm tiết kiệm, tránh lãng phí.

TÚ NGUYÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận