20/02/2020 13:44 GMT+7

Trường đại học chi tiền tỉ làm 'phim trường' tư vấn, giải đáp thí sinh xuyên đêm

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Nhiều trường đại học tranh thủ thời gian học sinh nghỉ học trong mùa dịch COVID-19 đã đẩy mạnh tư vấn tuyển sinh trực tuyến để tiếp cận thí sinh. Có trường đầu tư tiền tỉ làm 'phim trường' tư vấn.

Trường đại học chi tiền tỉ làm phim trường tư vấn, giải đáp thí sinh xuyên đêm - Ảnh 1.

Một chương trình tư vấn tuyển sinh trực tuyến do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức - Ảnh: V.N.U.

Chưa bao giờ hoạt động tư vấn tuyển sinh trực tuyến được các trường đại học tổ chức rầm rộ như những ngày qua.

Online tư vấn sáng đến tối

Ngay từ đầu tháng 2-2020, hàng chục trường đại học đã lên kế hoạch thực hiện chương trình tư vấn tuyển sinh trực tuyến qua mạng xã hội với thời gian linh hoạt từ sáng đến nửa đêm.

Hiện nay, học sinh cả nước vẫn đang nghỉ học, nhiều trường đại học xem đây là cơ hội để tiếp cận thí sinh thuận lợi nhất trong thời công nghệ.

Những ngày qua, số fanpage tuyển sinh của các trường liên tục "sinh sôi". Chỉ cần lướt Facebook có thể dễ dàng thấy được thông tin về lịch tổ chức chương trình trực tuyến "Tư vấn tuyển sinh năm 2020". Nhiều fanpage thu hút hàng chục ngàn lượt theo dõi như fanpage của các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, Trường ĐH Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM…

Hôm 14-2, ĐH Quốc gia TP.HCM đã tập hợp chuyên gia tư vấn của bảy trường thành viên để tổ chức buổi tư vấn tuyển sinh trực tuyến. Trong chương trình này, mọi thông tin về tuyển sinh năm nay như kỳ thi Đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức; các ngành đào tạo và ngành mới; cơ hội thực tập, việc làm; chương trình đào tạo liên kết quốc tế, học bổng... đều được chia sẻ khá đầy đủ nên đã giải đáp được nhu cầu của thí sinh.

Trước đó và cho đến hôm nay, các trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM đều tổ chức tư vấn trực tuyến, livestream theo từng chủ đề, nhóm ngành nghề với các khung giờ khác nhau. Nhiều thông tin quan trọng về kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, kỳ thi đánh giá năng lực, các ngành học, điểm chuẩn, chỉ tiêu, học phí... đều được ban tư vấn cung cấp theo nhu cầu của thí sinh.

Đầu tư tiền tỉ làm "phim trường" tư vấn

Đáng chú ý, các chương trình tư vấn trực tuyến được phần lớn các trường đầu tư khá kỹ, chuẩn bị rất công phu với mục tiêu chuyển tải đầy đủ, chi tiết về phương thức, chỉ tiêu và ngành học trong kỳ tuyển sinh năm 2020 đến thí sinh và phụ huynh.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng - hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho biết: "Ưu thế của hình thức tư vấn trực tuyến là thí sinh có thể hỏi đáp trực tiếp cùng ban tư vấn. Để chất lượng các buổi tư vấn có chất lượng hình ảnh, âm thanh tốt nhất đòi hỏi hạ tầng mạng, thiết bị hiện đại, chúng tôi đã đầu tư gần 1,5 tỉ đồng xây dựng phim trường, kênh truyền hình online để làm các chương trình tư vấn trực tuyến".

Với điều kiện trang thiết bị hiện đại, nhà trường rất thuận lợi trong việc tổ chức liên tục các chương trình tư vấn trực tuyến hàng ngày. Nhiều buổi tư vấn xuyên đêm đã được nhà trường tổ chức khá thành công thu hút hàng chục ngàn lượt theo dõi.

Chuẩn bị cho chương trình livestream, ngoài việc trang bị máy móc, phần mềm trực tuyến hiện đại, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) thiết kế Google form mời gọi thí sinh điền những câu hỏi qua mạng để được ban tư vấn giải đáp sớm nhất.

"Trong các buổi tư vấn trực tuyến của trường thường thu hút rất nhiều người. Chúng tôi tạo Google form nhận câu hỏi từ thí sinh để giải đáp đầy đủ nhất mọi thắc mắc về những thông tin tuyển sinh, về ngành học, cũng như các thông tin về cuộc sống sinh viên. Chỉ sau một ngày chúng tôi nhận hàng ngàn câu hỏi từ thí sinh", ThS Phùng Quán - trưởng phòng thông tin - truyền thông nhà trường cho hay.

Chương trình "Nhân văn chào bạn" được trực tiếp trên fanpage và kênh Youtube của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng đang thu hút lượng người quan tâm rất lớn.

ThS Trần Nam - trưởng phòng truyền thông và quan hệ doanh nghiệp nhà trường, chia sẻ: "Thời gian học sinh chưa đến lớp trở lại rất phù hợp để tăng cường tư vấn tuyển sinh trực tuyến. Tại các chương trình livestream phát sóng và tương tác trực tiếp với mọi người trên mạng xã hội mà trường đang tổ chức luôn có hàng chục ngàn phụ huynh, thí sinh tham gia và nêu nhiều câu hỏi rất sôi nổi".

Sáng nay 17-2 phát hành Cẩm nang tuyển sinh ĐH-CĐ 2020 Sáng nay 17-2 phát hành Cẩm nang tuyển sinh ĐH-CĐ 2020

TTO - Cẩm nang tuyển sinh đại học - cao đẳng 2020 do báo Tuổi Trẻ và Nhà xuất bản Thông Tấn liên kết ấn hành sẽ ra mắt bạn đọc tại các sạp báo và nhà sách trên toàn quốc vào sáng nay, 17-2.

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên