Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Tổng thư ký LHQ đến nhiều nơi ở Ukraine

28/04/2022 17:21 GMT+7

TTO - Dưới sự hộ tống của các binh sĩ Ukraine và truyền thông quốc tế tháp tùng, ông Guterres đã tới thăm Borodianka, một thị trấn thuộc vùng Kiev và dự kiến đến Bucha và Irpin...

Trước khi gặp ông Zelensky, tổng thư ký LHQ đến những nơi Nga sát hại thường dân ở Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thư ký LHQ Guterres trong chuyến thăm thị trấn Borodianka gần Kiev ngày 28-4 - Ảnh: AFP

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đã đến các địa điểm tại vùng Kiev.

Dưới sự hộ tống của các binh sĩ Ukraine và truyền thông quốc tế tháp tùng, ông Guterres đã tới thăm Borodianka, một thị trấn thuộc vùng Kiev.

Tổng thống Zelensky mô tả tình hình tại Borodianka còn nghiêm trọng hơn những gì xảy ra tại Bucha.

Đứng trước một số tòa nhà hư hại và ám đen vì khói, ông Guterres gọi chiến tranh là "điều phi lý trong thế kỷ 21", theo Hãng thông tấn AFP.

Tổng thư ký LHQ dự kiến sẽ gặp nhà lãnh đạo Ukraine Zelensky sau các chuyến đi tới những địa điểm trên.

Nga phủ nhận mọi cáo buộc nói nước này sát hại thường dân Ukraine, và cho rằng đây là sự dàn dựng của Ukraine. Các cuộc đàm phán cấp cao đã không thể diễn ra sau những tranh cãi giữa hai bên quanh vấn đề này.

Theo AFP, ông Guterres đối mặt với một số chỉ trích và sự thất vọng của giới chức Ukraine khi quyết định đến Nga trước, rồi mới sang Ukraine. Trên thực tế, trước khi đến Matxcơva, tổng thư ký LHQ đã ghé Thổ Nhĩ Kỳ, nước đang giữ vai trò trung gian thúc đẩy các cuộc hòa đàm giữa Nga và Ukraine.

Giới quan sát nhận định với chuyến thăm Nga và Ukraine, ông Guterres đang cố gắng giành lại thế chủ động của LHQ trong vấn đề Ukraine, trong bối cảnh tổ chức này bị nhiều người chỉ trích và yêu cầu cải tổ.

Nga cam kết với LHQ đảm bảo an toàn cho thường dân Ukraine Nga cam kết với LHQ đảm bảo an toàn cho thường dân Ukraine

TTO - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định mục tiêu của Nga ở Ukraine là bảo vệ thường dân nên Nga luôn sẵn sàng hợp tác với Liên Hiệp Quốc để giảm thiểu các ảnh hưởng đến người dân.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận