Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Tổng thống Zelensky: Hơn 2 tháng xung đột với Nga, Ukraine thiệt hại 600 tỉ USD

28/04/2022 12:51 GMT+7

TTO - "Theo ước tính sơ bộ, thiệt hại của Ukraine do cuộc chiến này đến nay đã lên tới 600 tỉ USD. Hơn 32 triệu m2 không gian sống, hơn 1.500 cơ sở giáo dục và hơn 350 cơ sở y tế đã bị phá hủy hoặc hư hại" - ông Zelensky.

Tổng thống Zelensky: Hơn 2 tháng xung đột với Nga, Ukraine thiệt hại 600 tỉ USD - Ảnh 1.

Một ngôi nhà bị phá hủy do pháo kích ở Severodonetsk, miền đông Ukraine, vào ngày 27-4 - Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết kể từ đầu cuộc xung đột Nga - Ukraine vào hôm 24-2 đến nay, Ukraine đã chịu tổng thiệt hại lên tới 600 tỉ USD.

Theo báo The Guardian, thông tin trên được đưa ra khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp quan chức các chính quyền địa phương và khu vực của nước này vào hôm 27-4 để thảo luận về việc tái thiết Ukraine sau chiến tranh.

"Theo ước tính sơ bộ, thiệt hại của Ukraine do cuộc chiến này đến nay đã lên tới 600 tỉ USD. Hơn 32 triệu m2 không gian sống, hơn 1.500 cơ sở giáo dục và hơn 350 cơ sở y tế đã bị phá hủy hoặc hư hại" - ông Zelensky nói.

Nhà lãnh đạo Ukraine nói thêm rằng có hàng trăm xí nghiệp tại nước này bị phá hủy. Khoảng 2.500km đường và gần 300 cây cầu đã bị đổ nát hoặc hư hỏng.

Nhiều nơi như Mariupol, Volnovakha, Okhtyrka, Chernihiv, Borodianka và hàng chục thành phố, thị trấn và làng mạc của Ukraine đã bị thiệt hại.

Theo Tổng thống Zelensky, hơn 11,5 triệu người Ukraine đã phải rời bỏ nhà cửa do chiến tranh và khoảng 5 triệu người trong số họ đã ra nước ngoài, với 95% số người di cư mong muốn trở về nhà.

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho biết thêm thiệt hại về cơ sở hạ tầng của Ukraine do cuộc xung đột với Nga đã lên tới gần 90 tỉ USD.

Bộ trưởng Oleksandr Kubrakov nói phần lớn thiệt hại xảy ra với hệ thống đường sắt, đường bộ và cầu của Ukraine.

ĐỌC NHANH 28-4: Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã đến Ukraine ĐỌC NHANH 28-4: Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã đến Ukraine

TTO - Ông Guterres khẳng định LHQ sẽ tiếp tục nỗ lực nhằm mở rộng hỗ trợ nhân đạo và đảm bảo sơ tán dân thường khỏi các khu vực xung đột ở Ukraine; nhấn mạnh cuộc xung đột này kết thúc càng sớm càng tốt hơn cho Ukraine, Nga và thế giới.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận