28/04/2022 09:49 GMT+7

Nga thâm hụt ngân sách hơn 21 tỉ USD trong năm 2022

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết Quỹ Tài chính quốc gia (NWF) sẽ là nguồn tài chính chủ yếu bù đắp cho thâm hụt ngân sách ở mức 1.600 tỉ rúp (tương đương 21,6 tỉ USD) trong năm 2022.

Nga thâm hụt ngân sách hơn 21 tỉ USD trong năm 2022 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Siluanov cảnh báo con số thâm hụt ngân sách của nước này có thể còn cao hơn.

Nga đang đối mặt với lạm phát tăng vọt, thất thoát dòng vốn và nguy cơ vỡ nợ sau khi gánh hàng loạt trừng phạt của phương Tây vì "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine từ ngày 24-2.

"Quỹ quốc gia sẽ là nguồn tài trợ chính cho các khoản chi tiêu trong tương lai gần. Nếu doanh thu cao hơn so với kế hoạch, chúng tôi sẽ chi ít hơn từ NWF. Trong trường hợp ngược lại, chúng tôi sẽ chi nhiều hơn từ đó", ông Siluanov thông báo vào ngày 27-4.

Theo Reuters, Nga cũng sẽ chuyển 50 tỉ rúp từ NWF để hỗ trợ vốn cho Ngân hàng Gazprombank (GZPRI.MM) thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng.

Ngân hàng Gazprombank cho đến nay vẫn được miễn một số lệnh trừng phạt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ định Gazprombank chịu trách nhiệm việc thanh toán cho các hợp đồng mua bán khí đốt giữa Nga và nước ngoài.

Nga đã ngừng dòng khí đốt cung cấp cho Bulgaria và Ba Lan sau khi hai nước này từ chối yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp.

Ông Siluanov cho biết Bộ Tài chính của ông mong muốn điều chỉnh quy tắc tài khóa của Nga, để bảo vệ Nga khỏi sự biến động của giá dầu.

Quy định hiện tại cấm Matxcơva chi nhiều hơn so với nguồn doanh thu từ hoạt động phi dầu khí cộng với tiền bán dầu theo một mức sản lượng cụ thể.

Chính phủ Nga đã nới lỏng quy định này để tăng cường chi tiêu và vay nợ, đối phó với đại dịch COVID-19 trong giai đoạn 2020-2021.

"Trong điều kiện hiện tại, không thể áp dụng các quy định cũ. Bộ Tài chính đã đưa ra đề xuất về các quy tắc ngân sách mới mà chính phủ đang xem xét", ông Siluanov nói.

Bộ trưởng Tài chính Nga khẳng định sẽ không vay từ thị trường nội địa trong năm nay, nhưng có thể dần dần vay trở lại vào năm 2023 nếu lạm phát và giá trái phiếu chính phủ ổn định.

Mỹ - Nga trao đổi tù nhân Mỹ - Nga trao đổi tù nhân

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden hoan nghênh việc trả tự do cho Trevor Reed, cựu lính thủy đánh bộ bị giam giữ ở Nga từ năm 2019.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận