30/12/2022 22:05 GMT+7

Trung tâm công nghệ cao Trung Quốc bỏ hạn chế mua bất động sản để kích cầu

GIA MINH
GIA MINH

Trong bối cảnh doanh số bán nhà giảm trầm trọng, Trung tâm sản xuất công nghệ cao thành phố Đông Quan (Dongguan) của Trung Quốc được dỡ bỏ các hạn chế mua nhà để thúc đẩy thị trường bất động sản.

Trung tâm công nghệ cao Trung Quốc bỏ hạn chế mua bất động sản để kích cầu - Ảnh 1.

Khu The Greater Bay (Vịnh Lớn) ở thành phố Đông Quan - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Cục Xây dựng và Nhà ở của Đông Quan vừa chính thức dỡ bỏ lệnh cấm các cá nhân mua nhà mới ở 5 khu vực cuối cùng của thành phố vẫn còn bị hạn chế trong thời gian qua.

Như vậy, Đông Quan trở thành thành phố thứ hai sau Phật Sơn (Foshan) gỡ bỏ những hạn chế để kích cầu trong tháng 12-2022.

Mặt khác, chính quyền địa phương cũng thắt chặt các biện pháp bán lại tài sản nhằm giảm bớt đầu cơ.

Doanh số bán hàng tại 20 nhà bất động sản hàng đầu Đông Quan đã giảm 34,5% trong 11 tháng năm 2022 so với cùng kỳ 2021, xuống còn 90,56 tỉ nhân dân tệ (13 tỉ USD).

Những ngôi nhà ở 5 địa phương, bao gồm Quan Thành (Guancheng), Đông Thành (Dongcheng), Nam Xương (Nancheng), Vạn Giang (Wanjiang) và Khu Phát triển công nghiệp công nghệ cao Hồ Tùng Sơn không thể bán được trong vòng 2 năm kể từ khi mua.

Thị trường bất động sản ở Đông Quan, nơi sinh sống của 10,47 triệu người và khoảng 200.000 nhà sản xuất, đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng nhanh chóng trong vài năm qua nhờ các ngành công nghệ cao đang phát triển. 

Samsung, Philips, DuPont, Nestlé và Huawei Technologies là một trong những tên tuổi lớn có nhà máy tại thành phố.

Năm 2020, mức tăng giá nhà của thành phố Đông Quan đứng đầu cả nước. Năm 2021, giá tăng 29% so với cùng kỳ năm 2020, theo chỉ số nhà ở do của Viện Khoa học xã hội Trung Quốc tổng hợp.

Nhưng năm 2022, theo dữ liệu từ Công ty nghiên cứu tài sản CRIC, thị trường nhà ở Đông Quan đã sụt giảm đến 34,5%.

Ông Yan Yuejin, giám đốc Viện Nghiên cứu và Phát triển E-house Trung Quốc có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết: "Động thái này cho thấy các chính sách điều tiết đã chuyển sang một giai đoạn mới, để cứu lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc khỏi áp lực đi xuống hơn nữa.

Theo ông Yan, các biện pháp nghiêm ngặt mà nhiều thành phố của Trung Quốc áp đặt đối với việc mua nhà trước đây đã có tác động xấu đến sự phục hồi của thị trường.

Theo CRIC, năm 2022, khoảng 39 thành phố lớn ở Trung Quốc đã hạ thấp ngưỡng mua nhà, từ trả trước thấp hơn đến giảm lãi suất thế chấp, để thu hút nhiều người mua nhà hơn.

Bất chấp những biện pháp này, doanh số bán nhà vẫn yếu. Giá nhà mới tại 70 thành phố lớn giảm thêm trung bình 0,2% trong tháng 11 so với tháng 10, theo dữ liệu từ Cục Thống kê quốc gia.

Tỉ lệ công dân muốn mua nhà vẫn giảm xuống 16,1% trong quý 4, theo một cuộc khảo sát do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc công bố hôm 27-12.

Trong khi đó, tỉ lệ người gửi tiền tiết kiệm trong quý 4 tăng lên 61,8% so với 58,1% trong quý 3, cuộc khảo sát cho thấy.

Khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc với khoản nợ khổng lồ 1.600 tỉ USD Khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc với khoản nợ khổng lồ 1.600 tỉ USD

TTO - Bloomberg cho biết sự can thiệp ngày một sâu của chính quyền đang khiến các nhà phân tích cảnh giác. Bloomberg cho rằng vẫn không thể loại trừ trường hợp khả năng một vụ vỡ nợ sẽ xảy ra.


GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên