Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Trung Quốc yêu cầu tàu nước ngoài vào 'lãnh hải' báo cáo thông tin từ 1-9

30/08/2021 23:50 GMT+7

TTO - Trung Quốc áp dụng yêu cầu báo cáo khi vào "lãnh hải" của họ với tàu ngầm, tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân, tàu chở vật liệu phóng xạ, tàu chở dầu/hóa chất/khí hóa lỏng/các chất độc hại...

Trung Quốc yêu cầu tàu nước ngoài vào lãnh hải báo cáo thông tin từ 1-9 - Ảnh 1.

Một chiếc tàu có chữ "hải cảnh Trung Quốc" - Ảnh: SCMP/WEIBO

Ngày 30-8, báo South China Morning Post (SCMP) dẫn thông báo từ Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) cho biết theo luật mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-9-2021, Trung Quốc yêu cầu các tàu nước ngoài đi vào cái gọi là "lãnh hải" của Trung Quốc phải báo cáo thông tin về tàu, hàng hóa... cho phía Trung Quốc.

Yêu cầu mới này áp dụng với các tàu ngầm, tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân, tàu chở vật liệu phóng xạ, tàu chở dầu/hóa chất/khí hóa lỏng/các chất độc hại khác, cùng những tàu khác được xem là mối đe dọa đối với sự an toàn giao thông hàng hải.

Đây là một phần nội dung trong Luật an toàn giao thông hàng hải được Trung Quốc điều chỉnh, thông qua hồi tháng 4 và có hiệu lực từ ngày 1-9-2021.

Thông báo của MSA tiết lộ thêm các chi tiết về kênh báo cáo và các yêu cầu với tàu nước ngoài, gồm tên tàu, tín hiệu gọi tàu, vị trí, và bất kỳ hàng hóa nguy hiểm nào trên tàu.

Nếu tàu nước ngoài không báo cáo theo như yêu cầu, cơ quan hàng hải Trung Quốc sẽ áp dụng luật, quy định và các điều khoản liên quan. Tuy nhiên, luật mới không nêu cụ thể về hình thức phạt.

Kang Lin, phó giám đốc Viện nghiên cứu Biển Đông (một viện nghiên cứu tại Trung Quốc), cho biết quy định mới trên sẽ áp dụng với lãnh hải rộng 12 hải lý của Trung Quốc, và cả "vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông". Hiện chưa rõ hành động cụ thể của Trung Quốc ra sao.

Báo SCMP lưu ý thông báo trên được công bố trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc với các nước trong khu vực và với các quốc gia phương Tây, đặc biệt là Mỹ, leo thang trong những tháng gần đây. Mỹ ngày càng mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực.

Hồi tháng 7, quân đội Trung Quốc tuyên bố đã "đuổi" tàu chiến Mỹ khi tàu Mỹ thực hiện cuộc tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa. Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Trung Quốc ra quy định hạn chế thời gian chơi game online của trẻ dưới 18 tuổi Trung Quốc ra quy định hạn chế thời gian chơi game online của trẻ dưới 18 tuổi

TTO - Cơ quan quản lý Trung Quốc ra quy định mới về thời gian chơi game của trẻ dưới 18 tuổi. Theo đó, các trẻ chỉ được chơi game một tiếng đồng hồ vào các ngày thứ sáu, cuối tuần và ngày nghỉ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận