Văn hóa làm việc 996 khắc nghiệt ở Trung Quốc bị 'thổi còi'

29/08/2021 17:28 GMT+7

TTO - Theo đài CNN, giới chức Trung Quốc đang để mắt đến các công ty yêu cầu nhân viên làm thêm giờ quá mức cho phép.

Văn hóa làm việc 996 khắc nghiệt ở Trung Quốc bị thổi còi - Ảnh 1.

Một cơ quan ở Trung Quốc - Ảnh: Bloomberg

Hôm 26-8, Tòa án tối cao Trung Quốc chính thức lên án văn hóa 996 khắc nghiệt ở quốc gia này. Văn hóa 996 ngày một phổ biến ở các công ty công nghệ lớn, công ty khởi nghiệp và các doanh nghiệp tư nhân. 

Cụ thể, những công ty áp dụng văn hóa khắc nghiệt này yêu cầu nhân viên làm việc từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày mỗi tuần.

"Gần đây, tình trạng làm thêm quá giờ ở một số ngành công nghiệp đang được chú ý rộng khắp", Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc nêu trong tuyên bố gửi Bộ Nhân lực và an sinh xã hội.

Giới chức trách nhấn mạnh người lao động có quyền được nghỉ ngơi và đi du lịch, việc tuân thủ hệ thống giờ làm việc quốc gia là nghĩa vụ pháp lý của người sử dụng lao động.

Tòa án dẫn chứng những trường hợp nhân viên bị buộc làm việc theo văn hóa 996 trong thời gian dài thuộc các công ty ở nhiều lĩnh vực, và mô tả đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật về giới hạn làm thêm giờ, nên được xem là vi phạm pháp luật.

Tranh cãi về văn hóa làm việc 996 ở Trung Quốc không phải là điều mới mẻ. Đơn cử như tỉ phú công nghệ Jack Ma, đồng sáng lập Công ty Alibaba, đã nhận về nhiều "gạch đá" sau khi gọi văn hóa 996 là một "ân huệ" hai năm trước.

"Khuyến khích nhân viên làm việc chăm chỉ không sai, nhưng điều này không thể là lá chắn cho phép người sử dụng lao động trốn tránh trách nhiệm pháp lý", Tòa án tối cao nhấn mạnh.

Tuyên bố được giới chức trách Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang thắt chặt kiểm soát đối với các tập đoàn tư nhân.

Các nhà lãnh đạo cấp cao ở quốc gia này khẳng định đây là động thái cần thiết nhằm giải quyết thực trạng bất bình đẳng trong giáo dục, ngăn chặn những bất ổn xã hội trong tương lai.

Gần đây, giới trẻ Trung Quốc cũng bắt đầu quay lưng với văn hóa 996 bằng nhiều phong trào như "bỏ phố về quê", "nằm thẳng"… Triết lý này kêu gọi mọi người ngó lơ những áp lực xã hội khiến họ phải miệt mài cày cuốc để kết hôn, sinh con hay mua nhà.

Chán bon chen, giới trẻ Trung Quốc chọn lối sống không cạnh tranh Chán bon chen, giới trẻ Trung Quốc chọn lối sống không cạnh tranh

TTO - Ở Trung Quốc, cuộc đua thành công bắt đầu gần như ngay phút đầu đời. Những đứa trẻ phải chạy đua vào trường tốt, đứng đầu lớp để có công việc tốt, mua nhà, mua xe… khi trưởng thành.

KỲ THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận